Man United muốn chiến thắng hàng loạt? Mourinho phải ‘giải phóng’ Pogba

15/10/2016 15:58 GMT+7 | Man United

(Thethaovanhoa.vn) - Sau trận đấu với Hà Lan, Pogba nói anh thích dâng cao hơn là lùi xuống và anh cảm thấy khó khăn ít nhiều khi phải chơi khác đi, như bây giờ đang đá kiểu Pirlo.


Đến lúc Pogba cần được đá tự do hơn để phát huy hết tiềm năng

Đấy là một cách “nhắn nhủ” rõ ràng với Jose Mourinho, người vẫn ít nhiều đang “kìm hãm” Pogba bằng cách xếp anh đá ở một vị trí chưa đủ cao như anh muốn và đòi hỏi anh phải tham gia cả phòng ngự. Bóng đá của Mourinho nếu không phải là tấn công có kiểm soát, hướng tới sự cân bằng giữa công và thủ thì là phòng ngự - phản công.

Pogba đã xóa tan chỉ trích và khẳng định đẳng cấp thế giới như thế nào?

Pogba đã xóa tan chỉ trích và khẳng định đẳng cấp thế giới như thế nào?

Phút 30 trận gặp Hà Lan ở vòng loại World Cup 2018, từ khoảng cách tầm 30m, Paul Pogba vung chân và...vàooooo! Mọi chỉ trích tan biến chỉ sau 90 phút ở Amsterdam Arena.

Có một sự mâu thuẫn nguy hiểm giữa những quyết định của Mourinho liên quan tới Pogba. Khi coi Pogba là cầu thủ phải mua bằng được về Man United, rõ ràng Mourinho đánh giá rất cao phẩm chất của tiền vệ người Pháp và rất kỳ vọng Pogba sẽ trở thành một trong những hạt nhân quan trọng nhất giúp Man United trở lại thống trị Premier League.

Nhưng với việc chủ yếu bố trí Pogba đá tiền vệ trung tâm trong sơ đồ 4-2-3-1 thì Mourinho lại tự tay kìm hãm cầu thủ đắt nhất thế giới phát huy tối đa những thế mạnh của anh. Pogba xây dựng thương hiệu thế giới của mình trong 4 năm ở Juventus và chúng ta thấy là anh rất hiếm khi bị gò bó trong lối chơi như ở United. Tức là Pogba được “ưu tiên” dâng cao tấn công như anh muốn còn tham gia phòng ngự được... đến đâu thì được. Việc phòng thủ chủ yếu đã có người khác lo. Bây giờ Pogba muốn Mourinho dùng anh như cách Juventus đã dùng và rõ ràng là anh có lí.


Đấy mới là Pogba đích thực...

Thực tế thì không phải Mourinho “cấm” Pogba dâng cao tấn công. Chúng ta đã thấy anh xuất hiện gần hoặc trong cấm địa đối phương và nguy hiểm thế nào ở các trận gặp Leicester, Stoke Nhưng Pogba muốn đá cao hơn nữa ngay từ đầu thay vì đang thấp ngang với Fellaini ở vài trận đầu hay chỉ cao hơn Ander Herrera một chút như mới rồi.

Mourinho là người thông minh, chỉ là ở ông “cái tôi” luôn quá lớn, đến mức nhiều khi nó chế ngự cả sự thông thái của ông. Thực tế, không phải là ông không biết lắng nghe và thay đổi. Như cách ông gạt Fellaini khỏi đội hình xuất phát để dùng Ander Herrera đá tiền vệ trung tâm. Như cách ông cho Rooney dự bị vì Rooney đá quá đuối. Giờ Mourinho cần tiếp tục làm một cái gì đó tương tự vì Pogba. Chỉ có lắng nghe Pogba và để anh đá như anh muốn thì có lẽ Mourinho mới hy vọng giải quyết được mâu thuẫn do chính ông tạo ra mà chúng ta đã nói ở trên. Mua Pogba bằng mọi giá vì tin tưởng tuyệt đối vào tài năng của Pogba nhưng lại kìm hãm tài năng ấy chỉ vì muốn duy trì sự cân bằng và khả năng kiểm soát lối chơi.


Pogba vẫn chưa chơi đúng phong độ do bị xếp đá thấp ở Man United

Pogba bị cựu danh thủ Anh đánh giá thấp hơn Henderson

Pogba bị cựu danh thủ Anh đánh giá thấp hơn Henderson

Theo cựu cầu thủ Paul Merson của Arsenal nhận định, Paul Pogba đang gặp vấn đề chứng tỏ khả năng của mình tại Old Trafford. Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định tiền vệ người Pháp không thể so sánh với Jordan Henderson của Liverpool

Vấn đề là Man United bây giờ đâu chỉ cần kiểm soát lối chơi và phòng thủ chắc? Họ thậm chí còn cần các bàn thắng và chiến thắng hơn thế. Vì thủ giỏi cỡ nào thì nhiều lắm chỉ mang lại một trận hòa. Còn muốn thắng thì nhất thiết phải ghi bàn mà không có tiền vệ Man United nào có khả năng hỗ trợ tấn công và ghi bàn tốt bằng Pogba. Kể cả đến lúc này khi anh vẫn chưa phải là Pogba “đích thực” mà chúng ta thường thấy ở Juventus.

Cuộc hành quân tới Anfield làm khách của Liverpool sẽ mở đầu cho chuỗi thách thức có thể mang tính quyết định với Man United ở nửa đầu mùa giải này khi nó được tiếp nối bằng các cuộc đối đầu với Chelsea, Fenerbahce, Man City.

Dĩ nhiên hơn bao giờ hết chính Pogba cần chứng tỏ giá trị của cầu thủ đắt nhất thế giới vào lúc này. Nhưng anh không thể tự mình làm điều đó. Đã đến lúc Mourinho “giải phóng” hoàn toàn Pogba ở Man United và việc còn lại là chúng ta chờ xem Pogba sẽ làm gì nếu anh được “giải phóng” như anh muốn. Thời gian còn đủ để Mourinho “tối ưu hóa” Pogba nhưng không phải là vô tận. Đến lúc rồi, Jose.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm