Man United khủng hoảng vì Mourinho dùng thứ bóng đá từ 10 năm trước

31/10/2016 18:11 GMT+7 | Man United

(Thethaovanhoa.vn) - Lỗi thời là cách mô tả chính xác nhất thứ bóng đá mà Man United của Mourinho đang chơi lúc này.Một thứ bóng đá chậm chạp, rườm rà và đơn điệu.


Man City, Arsenal, Liverpool, Chelsea và Spurs đang thống trị top 5 Premier League với 22-23 điểm bằng một lối chơi nhanh, linh hoạt, rất hiện đại. Trong khi đó, United tụt lại phía sau với 15 điểm và một chiến thuật tấn công đơn giản với một tiền đạo cao lớn đá cắm, với những tòa tháp ở trung tuyến.

Hai xu hướng chiến thuật nổi bật của bóng đá thế giới 10 năm qua là cầm bóng để kiểm soát thế trận và áp sát sâu bên phần sân đối phương mà những đội đi tiên phong là Barca và các đội bóng hàng đầu của Đức. Nhưng nếu nhìn vào lối chơi của Man United thì dường như cả hai xu hướng chiến thuật này đều chưa từng được họ áp dụng.

Mourinho phủ nhận... Mourinho & Man United vẫy vùng trong tuyệt vọng

Mourinho phủ nhận... Mourinho & Man United vẫy vùng trong tuyệt vọng

Mourinho mới rồi có nói hai điều: thứ nhất, ông cần có thời gian. Và thứ hai, Man United hiện có một nhóm cầu thủ tốt nhưng nhiều trong số đó chưa phải là “thành phẩm”.

Quỷ đỏ chơi thứ bóng đá từ 10 năm trước. Nếu so sánh với 5 đội bóng đang dẫn đầu Premier League với khoảng cách hơn kém nhau chỉ 1 điểm lúc này là Spurs, Chelsea, Liverpool, Man Ciy và Arsenal thì khác biệt cơ bản của họ với United là các đội này đều có thể đá tấn công hoặc phản công ở tốc độ cao trong khi United chơi thứ bóng đá đơn điệu, chậm chạp và rườm rà khiến khả năng tạo đột biến của họ khá thấp.

Ngoài ra thì việc lựa chọn và sử dụng nhân sự của Mourinho cũng có những điểm chưa hợp lý. Những sai lầm khác nhau cộng hưởng lại khiến Man United đuối sức so với các đối thủ cạnh tranh dù mùa giải vẫn chỉ mới qua được 1/4 chặng đường.


Xem Man United bị Burnley cầm hòa 0-0

10 năm trước là thời điểm Mourinho trở thành HLV trẻ thành công nhất Châu Âu. Ông và các cộng sự của mình áp dụng cùng một công thức chiến thắng ở các CLB khác nhau họ làm việc và họ gặt hái nhiều thành công.

Khi công thức chiến thắng của họ hết tác dụng ở đội này thì họ lại chuyển sang áp dụng nó ở đội khác thay vì dùng công thức mới. Có lẽ những thành công quá khứ khiến họ không muốn cập nhật những xu hướng chiến thuật mới. Nếu bạn đã là số 1 thì tại sao phải thay đổi?


Có thể hiểu được vì sao Mourinho vẫn giữ nguyên những ý tưởng chiến thuật từng giúp ông thành công lúc đầu. Không biết bao giờ thì ông mới nhận thấy là công thức chiến thắng cũ đã lỗi thời và sẽ không thể giúp ông tiếp tục gặt hái thành công được nữa?

Man United hiện nay không chỉ lạc hậu so với các đối thủ lớn hiện tại của họ ở Premier League mà còn lạc hậu so với chính các phiên bản Man United thời Alex Ferguson.

Sở dĩ, Sir Alex biến United thành thế lực thống trị Premier League và duy trì sự thống trị của họ suốt gần 2 thập niên là bởi ông là người cởi mở với những ý tưởng mới, sẵn sàng tiếp thu và thay đổi cho phù hợp với những xu hướng mới của bóng đá hiện đại thay vì cố tìm cách giữ nguyên triết lý bóng đá của mình. Sự mềm dẻo này trở thành chìa khóa thành công quan trọng của United trong kỷ nguyên Alex Ferguson nhưng đó là điều mà Mourinho hiện tại không muốn làm dù bóng đá hôm nay đã thay đổi rất nhiều so với 10 năm trước khi ông xây dựng tên tuổi của mình như là chiến thuật gia trẻ tuổi thành công nhất Châu Âu.

HT
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm