Màn giao thoa áo dài Việt Nam Italia

14/12/2022 12:30 GMT+7 | Văn hoá

Tối 13/12 tại trụ sở dự án "Di sản áo dài - Văn hoá của Tình thương" Hà Nội đã diễn ra buổi trình diễn các thiết kế áo dài mới nhất đến từ NTK người Italia, Maria Elena Di Terlizzi và bộ sưu tập mới "Hoa cúc và mặt trời" của NTK Lasen Vũ.

Sự kiện nằm trong khuôn khổ ra mắt thương hiệu Disa - Vẻ đẹp di sản, thương hiệu được hợp tác giữa Việt Nam và Italia, hướng tới việc khai thác tối đa vẻ đẹp di sản hai nước Việt Nam, Italia trong nhiều hoạt động, đặc biệt là thời trang, hội hoạ, văn hoá trà Việt…

Màn giao thoa áo dài giữa Italia và Việt Nam  - Ảnh 1.

Các thiết kế đến từ NTK người Italia, Maria Elena Di Terlizzi

Các thiết kế này được NTK Elena Di Terlizzi thực hiện sau hành trình "xâm nhập" vào đời sống văn hoá truyền thống của Việt Nam. "Các thiết kế áo dài vẫn tiếp tục những câu chuyện về văn hoá truyền thống Việt Nam, đặc biệt là các thiết kế được sáng tạo từ trang phục vua chúa Việt Nam nhưng đã được cách tân tinh tế, mới mẻ rất phù hợp với phụ nữ hiện đại. Cảm hứng này thể hiện trên màu sắc, kiến trúc có nét tương đồng với trang phục của các vua chúa Việt Nam trước đây".

Được biết, 10 mẫu thiết kế này đã được bà đưa lên sàn diễn thời trang tại Italia hồi tháng 11 vừa qua.

Giao lưu với NTK tài năng Elena Di Terlizzi trong buổi trình diễn là các thiết kế áo dài thuộc bộ sưu tập Hoa cúc và mặt trời của NTK Lasen Vũ. Cả hai đã cùng tạo nên một màn "chạm" nhẹ về văn hoá khi thực hiện phần trình diễn áo dài cưới, lễ hội của NTK Lasen Vũ và váy cưới tinh tế, lãng mạn đậm chất Ý của NTK Elena Di Terlizzi.

Màn giao thoa áo dài giữa Italia và Việt Nam  - Ảnh 2.

Phần trình diễn áo dài cưới, lễ hội của NTK Lasen Vũ song hành cùng váy cưới tinh tế, lãng mạn đậm chất Ý của NTK Elena Di Terlizzi

Sự song hành trên sàn diễn không hề đối lập mà trái lại còn giúp câu chuyện thời trang của hai đất nước trở nên nổi bật hơn. Một bên đi vào chiều sâu văn hoá, khắc họa bản sắc, di sản, một bên là sự tươi mới, lãng mạn mang tính thời đại. Phần trình diễn nhận được sự tán thưởng nồng nhiệt của các quan khách trong sự kiện.

NTK Lasen Vũ đánh giá đây là cách hiệu quả giúp truyền bá được văn hoá Việt Nam ra trường quốc tế, đồng thời bà cũng dành lời khen ngợi cho NTK Elena Di Terlizzi: "Dựa trên vốn kiến thức, trải nghiệm về văn hoá Việt suốt thời gian qua khi bắt tay thực hiện dự án, NTK người Ý đã sử dụng chất liệu cao cấp của Ý với những đường nét khác biệt giúp áo dài mang một hình ảnh mới, có sự giao thoa rõ rệt giữa văn hoá Việt và Châu Âu, trẻ trung, phù hợp với phụ nữ hiện đại và thế giới.

Bên cạnh đó, giúp các NTK Việt cũng có nhiều cơ hội giao lưu, học hỏi, có nhiều sân chơi hơn trong sáng tạo".

HOÀI THƯƠNG

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm