Man City vs Bournemouth: Thắng đậm để mừng “chiến thắng” trước UEFA?

15/07/2020 13:57 GMT+7 | Man City

(Thethaovanhoa.vn) - Man City đã thắng cuộc chiến pháp lí với UEFA. Phán quyết của Tòa án trọng tài thể thao (CAS) cho thấy điều đó. Nhưng chúng ta có thể gọi đó là chiến thắng gì?

Arsenal vs Liverpool: Thủ kém, Arsenal vắng mặt sân chơi châu lục mùa tới?

Arsenal vs Liverpool: Thủ kém, Arsenal vắng mặt sân chơi châu lục mùa tới?

Khó nói thêm lời nào về hàng thủ Arsenal vào lúc này. Mức độ tệ hại ra sao đã được phô bày ở trận derby Bắc London với Tottenham. Tiếp tục tái diễn tình trạng ấy trước Liverpool, cánh cửa châu lục mùa tới sẽ đóng sập với Arsenal.

Lịch thi đấu bóng đá Ngoại hạng Anh vòng 36

* 00h00 ngày 16/7: Burnley vs Wolves (K+NS)

https://fptplay.vn/xem-truyen-hinh/kns

* 00h00 ngày 16/7: Man City vs Bournemouth (K+PM)

https://fptplay.vn/xem-truyen-hinh/kpm

* 00h00 ngày 16/7: Newcastle vs Tottenham (K+PC)

https://fptplay.vn/xem-truyen-hinh/kpc

* 02h15 ngày 16/7: Arsenal vs Liverpool (K+PM)

https://fptplay.vn/xem-truyen-hinh/kpm

Xem bảng xếp hạng bóng đá Ngoại hạng Anh TẠI ĐÂY

https://www.livescore.com/soccer/england/premier-league/

Trong phán quyết của mình, CAS nêu rõ không thể chứng minh Man City đã có những sai phạm đủ để cấu thành tội danh cho phép cấm CLB này được dự Cúp châu Âu 2 năm như bản án UEFA đưa ra trước đó. Man City có sai phạm luật công bằng tài chính, cụ thể là làm trái điều 56 trong quy định của luật này, nhưng sai phạm đó chỉ khiến họ phải chịu phạt 10 triệu euro. Tất cả chỉ có vậy.

Phán quyết của CAS đương nhiên được Man City chào đón và coi rằng họ vô tội và đã thắng UEFA. Nhưng liệu một CLB vẫn bị kết luật là có sai phạm và vẫn phải nộp phạt 10 triệu euro thì có thể coi là vô tội và đã chiến thắng hay không?

Hãy nói, City đã giành chiến thắng “kỹ thuật” còn không có chiến thắng “đạo đức” nào ở đây cả. Chính CAS thừa nhận phía Man City đã “không hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra”, đã “cản trở quá trình điều tra” của CAS. Vậy City có thực sự vô tội như phán quyết của CAS hay không? Chắc chắn là không, nhưng CAS không thể kết án vì họ đã để CAS có đủ cơ sở pháp lí để làm điều đó.

Chiến thắng “kỹ thuật” cho City. Kỹ thuật… che giấu thông tin, kỹ thuật… cản trở quá trình điều tra một cách… hợp lệ và hợp pháp. Tất cả chỉ có vậy. Không có sự trong sạch đúng nghĩa tồn tại ở đây, nhưng CAS không sao chứng minh được điều đó và vì thế, phải hủy bản án trước đó của UEFA và tuyên City vô tội.

Nhưng ngoài tòa án pháp lí còn có tòa án sự thật, dù nó không có hiệu lực pháp lí và vì thế, không thể khiến City chịu phạt. Sự thật ở đây là chính một số nhân viên của Man City cũng cảm thấy không thể tin nổi trước phán quyết của CAS.

Truc tiep bong da, Trực tiếp bóng đá, K+PM, Man City vs Bournemouth, Bóng đá Anh, Kèo nhà cái, trực tiếp bóng đá Anh, lịch thi đấu bóng đá Anh, bảng xếp hạng bóng đá Anh
Một chiến thắng lớn của Man City trước Bournemouth là điều có thể xảy ra, để “ăn mừng” cú knock-out với UEFA

Họ nghi ngờ không biết ở đâu mọc ra một công ty bí mật gọi là Fordham Sports Image Rights. Đây là công ty mà Man City đã từng bán bản quyền hình ảnh để thu về khoản tiền 24,5 triệu bảng thanh toán một lần nhằm “lách” luật công bằng tài chính.

Trong báo cáo tài chính, City vẫn khai bán bản quyền hình ảnh cho công ty nói trên với giá đó, nhưng thực tế, họ nhận số tiền bản quyền hình ảnh lớn hơn nhiều. Rồi lại có những nhân viên của Man City không hiểu vì sao không là CLB trả lương cho họ mà lại là một tập đoàn có tên là “City Football Group” làm việc đó. Không hiểu tập đoàn này “mọc” ở đâu ra và nhờ thế mà chi phí tiền lương thực tế Man City phải trả giảm đi nhiều (vì họ được tài trợ).

Những sự việc khuất tất kiểu đó tố cáo rằng Man City đã sai phạm và người ta đang chờ xem cuối tuần này CAS sẽ tìm ra những sai phạm tài chính nào của họ. Nhưng phán quyết đã được đưa ra. City vô tội vì CAS không đủ căn cứ buộc tội họ.

Với các ông chủ của The Citizens, họ đã thắng. Dễ hiểu vì sao họ nghĩ vậy, khi người ta biết rằng nếu bị cấm dự Cúp châu Âu mùa tới City ước tính mất tới 200 triệu bảng từ tiền bản quyền truyền hình, tiền bán vé vào sân vào ngày có các trận đấu, tiền kinh doanh các sản phẩm đi kèm, rồi các hợp đồng tài trợ. Giờ thì nguy cơ ấy không còn. Các ông chủ của CLB hẳn đã khui Champagne ăn mừng vì họ đã chứng minh được là mình mạnh hơn… UEFA, cơ quan quyền lực nhất của bóng đá châu Âu?

Và cùng với những khoản tiền kếch sù không bị mất đi, City giữ chân được tất cả những nhân tố quan trọng nhất từ Pep Guardiola tới De Bruyne, từ Raheem Sterling tới Gabriel Jesus… Họ đã thắng nhưng công lí thất bại.

Và đêm nay, City sẽ ăn mừng chiến thắng “kỹ thuật” của mình bằng cách “nghiền nát” Bournemouth, dù trận đấu thưc tế hoàn toàn không còn ý nghĩa chuyên môn với họ khi vị trí á quân đã được đảm bảo bất luật các đội xếp sau thắng thua thế nào?

Trọng Tuệ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm