Maldini trở lại Milan: Xây dựng gia đình, để tạo dựng tương lai

06/08/2018 17:40 GMT+7 | Champions League

(Thethaovanhoa.vn) - Trong một mùa Hè biến động của Serie A, Milan thực hiện một “bom tấn” làm chao đảo trái tim của những người yêu đội bóng, khi đưa Paolo Maldini trở lại.

Milan cần Maldini, một biểu tượng chiến thắng trong lịch sử CLB, để tạo dựng giá trị gia đình, trước khi nghĩ đến việc giành vinh quang.

Chào mừng trở lại, đội trưởng!

“Đỏ và đen, những sắc màu tình yêu của tôi”, một thông điệp được Maldini đăng tải trên Instagram gây nên hiệu ứng đặc biệt. Thông tin thứ hai được phát đi bởi Sky Calcio, khẳng định việc Maldini đồng ý trở lại Milan để giữ một cương vị trong ban lãnh đạo mới, sau khi tập đoàn Elliott của Mỹ nắm quyền sở hữu CLB. Thế giới Serie A sôi sục, xem đây không kém gì một bản hợp đồng “bom tấn”.

Trong những ngày qua, đã có ít nhất một cuộc gặp trực tiếp giữa doanh nhân Paolo Scaroni, tân chủ tịch Milan, với Maldini. Giám đốc thể thao Leonardo cũng liên tục có những cuộc gọi điện thuyết phục người bạn thân trở lại với Milan. “Tôi sẽ cố gắng thuyết phục anh ấy bằng mọi cách. Maldini là một người bạn tuyệt vời của tôi. Anh ấy đại diện cho lịch sử, với những giá trị vĩ đại”, Leonardo từng hứa như thế, trong ngày ông trở lại trung tâm huấn luyện Milanello để làm GĐTT.

Leonardo đã thực sự cố gắng để thực hiện lời hứa. Song song với việc thực hiện thương vụ trao đổi đầy ngoạn mục, khi lấy Higuain và Caldara từ Juventus (Bonucci ra đi theo hướng ngược lại), Leonardo trực tiếp xây dựng kế hoạch chi tiết để thuyết phục Maldini. Tất nhiên, Chủ tịch Scaroni – người đại diện cho tập đoàn Elliott, cũng trình bày dự án của mình. Ông Scaroni muốn Maldini thấy Elliott xây dựng Milan như thế nào, chứ không giống những người Trung Quốc.

Hai năm trước, khi Milan được chuyển giao từ nhà Berlusconi cho Yonghong Li, Marco Fassone cũng đã thuyết phục Maldini trở lại, nhưng anh từ chối. Maldini thậm chí còn viết một tâm thư rất dài, giải thích lý do từ chối và sự hoài nghi về dự án do một người không rõ ràng như Yonghong Li. Maldini nhận định đúng. Yonghong Li và bộ máy của ông đã phải rời khỏi Milan, để nhường lại CLB cho Elliott.

9 năm kể từ khi treo giày, người đội trưởng quyết định trở lại Milan. Một hành trình trở về nhà của “Il Capitano”, người gắn với hình ảnh chiếc áo số 3 của CLB.

AC Milan đạt thoả thuận mượn Higuain, đổi Bonucci lấy Caldara của Juventus

AC Milan đạt thoả thuận mượn Higuain, đổi Bonucci lấy Caldara của Juventus

Theo các nguồn tin ở Italia, AC Milan sẽ sớm hoàn tất thương vụ mượn tiền đạo Gonzalo Higuain, và đổi Leonardo Bonucci lấy Mattia Caldara của Juventus.

Tương lai được xây dựng từ quá khứ

Truyền thống luôn là giá trị đặc biệt trong bóng đá, kể cả khi mọi thứ trở nên thương mại hóa. Milan của tập đoàn Elliott đang hướng đến truyền thống, được thể hiện qua việc mời trở lại Leonardo, và tiếp tục để Gattuso dẫn dắn CLB. Không chỉ vậy, Milan còn hướng đến giá trị khác quan trọng hơn: Khái niệm gia đình. Ở Milan, tất cả gọi đó là “La Famiglia”.

Trong quá khứ, thành công của Milan luôn gắn với “La Famiglia”. Nếu một CLB nào mà cha và con đều là những đội trưởng, nâng cao danh hiệu Champions League (C1) ở từ thời điểm khác nhau, thì chỉ có thể là Milan. Gia đình Maldini là một phần lịch sử của Milan. Cesare Maldini từng cùng Milan vô địch châu Âu năm 1963 với cương vị đội trưởng. Năm 2003 và 2007, con trai ông - Paolo vĩ đại - cũng chiến thắng với băng đội trưởng trên cánh tay phải.

Paolo Maldini là đại diện cho những giá trị chiến thắng của Milan, giải thích vì sao Elliott nhắm đến anh mà không phải một ai khác. “Trong 23 năm của sự nghiệp, anh không bao giờ để mất đi tính cánh, trách nhiệm, lòng trung thành và đạo đức, những giá trị làm nên biểu tượng bóng đá”, tờ L’Equipe (Pháp) viết như thế về Maldini, sau khi anh cùng Milan giành Champions League ở Athens. Maldini thi đấu thêm hai mùa giải nữa, rồi mời chia tay sân cỏ.

Cả cuộc đời Maldini gắn với Milan, từ đội trẻ đến 25 năm chuyên nghiệp. 25 năm, với 26 danh hiệu khác nhau, và 902 trận đấu. Những giá trị Maldini dành cho Milan là bất tử. Giờ đây, để hướng đến tương lai tươi đẹp hơn, sau những mùa giải lận đận, Milan một lần nữa cần đến Maldini. Anh không chỉ mang đến giá trị bóng đá, mà còn về khía cạnh xã hội cũng như truyền thông. Ngày đế chế Milan hồi sinh đang đến rất gần…

Ngọc Huy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm