Malaysia và Thái Lan khuyến cáo phòng ngừa Covid-19 lây lan dịp cuối năm

08/12/2023 15:37 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Bộ trưởng Y tế Malaysia Zaliha Mustafa đưa ra khuyến cáo các biện pháp phòng ngừa COVID-19 trong bối cảnh số ca nhiễm gia tăng dịp cuối năm.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 8/12, Bộ trưởng Y tế Zaliha nêu rõ hiện số ca mắc COVID-19 đang gia tăng trên toàn cầu, bao gồm cả ở Malaysia, phù hợp với xu hướng thường xảy ra vào cuối năm và tương tự tại các quốc gia khác. Tuy nhiên, đa số các trường hợp mắc COVID-19 ở Malaysia có các triệu chứng nhẹ và không cần điều trị tại bệnh viện. Theo bà Zaliha, đến nay, chưa có biến thể mới nào được phát hiện ở Malaysia. Biến thể Omicron và một biến thể phụ được cho là gây tỷ lệ lây nhiễm cao đang lưu hành tại Malaysia, nhưng không gây triệu chứng nghiêm trọng.

Bà khẳng định Bộ Y tế luôn sẵn sàng đối mặt với mọi nguy cơ. Tuy nhiên, trước mùa lễ hội cuối năm đang đến gần, bà khuyến cáo người dân nên thực hiện các biện pháp tự chăm sóc, trong đó duy trì việc tích cực vệ sinh cá nhân và đeo khẩu trang. 

Malaysia và Thái Lan khuyến cáo phòng ngừa Covid-19 lây lan dịp cuối năm - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Malaysia lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân. Ảnh: AP

Ngoài ra, bà khuyến cáo những người mắc bệnh nên gặp bác sĩ nếu các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn trong khi những người dương tính với COVID-19 và có nguy cơ cao nên dùng thuốc kháng virus Paxlovid tại phòng khám y tế gần nhất. Người dân cũng có thể tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại các cơ sở y tế để giảm nguy cơ lây nhiễm. Bên cạnh đó, bà cũng kêu gọi người dân không lan truyền tin sai, tin giả, để tránh làm dư luận hoang mang.

Theo thống kê của Bộ Y tế Malaysia, trong tuần cuối tháng 11 vừa qua, Malaysia ghi nhận 3.626 ca mắc COVID-19, tăng 57,3% so với 2.305 ca được ghi nhận trong tuần trước đó.

Tương tự tại Thái Lan, các chuyên gia y tế Thái Lan cũng khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang tại các nơi công cộng, giữ khoảng cách tại những chỗ đông người và không gian kín, đồng thời thường xuyên rửa tay trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tại nước này có xu hướng gia tăng.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Tiến sĩ Manoon Leechawengwongs, chuyên gia hô hấp tại Bệnh viện Vichaiyut ở thủ đô Bangkok, dẫn số liệu của bệnh viện này cho biết có 545 số ca mắc COVID-19 được báo cáo trong tháng 11. Số liệu trong cùng thời gian này cũng cho thấy 304 ca mắc bệnh cúm, 33 ca nhiễm metapneumovirus ở người (hMPV), 17 ca nhiễm virus hợp bào hô hấp (RSV), 46 ca sốt xuất huyết, 4 ca mắc bệnh chikungunya và 13 ca nhiễm norovirus.

Nhận định số ca mắc COVID-19 đang gia tăng đều đặn và đã vượt qua bệnh cúm trong cùng một thời gian, Tiến sĩ Manoon cho biết ông đang theo dõi chặt chẽ tình hình COVID-19 trong tháng 12 để đưa ra được bức tranh rõ ràng hơn về việc liệu số ca mắc có tiếp tục gia tăng hay không. Ông cũng khuyến khích người dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh nhiễm bệnh.

Hằng Linh - Đỗ Sinh/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm