Malaysia sẽ công bố báo cáo sơ bộ về chuyến bay MH370 mất tích

25/04/2014 11:22 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Thủ tướng Malaysia ngày hôm qua đưa ra tuyên bố cho biết sẽ sớm công bố báo cáo sơ bộ về quá trình tìm kiếm chuyến bay MH370 mất tích. Ông Najib Razak khẳng định không xác nhận rằng toàn bộ các hành khác đã tử nạn.

Báo cáo sơ bộ về quá trình tìm kiếm chuyến bay MH370 cho đến khu vực phía nam Ấn Độ Dương sẽ sớm được phía Malaysia công bố vào đầu tuần sau, ông Najib Razak tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với CNN.

Thủ tướng Malaysia trong cuộc trả lời phỏng với CNN

Bản báo cáo đã được gửi đến Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và cơ quan của Liên Hợp Quốc nhưng chưa được công bố tới công chúng. Đây là một thủ tục trước khi phía Malaysia có thể tuyên bố chấm dứt cuộc tìm kiếm gần hai tháng trong vô vọng.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Malaysia cũng khẳng định không xác nhận rằng toàn bộ 239 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay đã tử nạn bởi cuộc tìm kiếm không phát hiện bất cứ bằng chứng xác thực nào về số phận các hành khách. Điều này dường như mâu thuẫn với lời tuyên bố của chính ông Najib Razak vào ngày 24 tháng 3.

Tuy nhiên, lời tuyên bố của ông Najib Razak không thể làm xoa dịu sự phẫn nộ của thân nhân những hành khách mất tích. Bà Sarah Bajc, bạn gái của Giám đốc điều hành IBM Philip Wood nói rằng ông Razak chỉ đơn thuần là phát biểu lại những thông tin được các nhân viên và thư ký lựa chọn sẵn.

Một thân nhân hành khách khác nói rằng Malaysia cần hành động nhiều hơn là các tuyên bố không có giá trị. Những người thân đã không còn duy trì được sự kiên nhẫn. Chính phủ Malaysia luôn khẳng định mọi thông tin đều được cung cấp tới công chúng và Malaysia luôn muốn tìm kiếm sự thật.

Gia đình những hành khách mất tích đã đề xuất yêu cầu hãng Boeing cung cấp thông tin về chuyến bay MH370 mất tích. Đóng vai trò hỗ trợ và xác định thông tin kỹ thuật về máy bay 777, Boeing không đưa ra bất cứ bình luận nào hay thông tin giúp hỗ trợ xác định vị trí máy bay.

Cho đến nay, nhiều trang thiết bị hiện đại bao gồm robot tìm kiếm không người lái từ Mỹ được triển khai nhưng không thể phát hiện dấu vết của MH370. Robot lặn tự hành Bluefin-21 sẽ thực hiện chuyến tìm kiếm thứ 13 với 95% số khu vực tìm kiếm đã được xác định.

Ngày hôm nay cũng đánh dấu tròn 49 ngày chuyến bay MH370 mất tích trên quãng đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh, Trung Quốc.

Đăng Nguyễn
Theo CNN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm