Malaysia ấn định thời điểm bầu chọn Quốc vương mới

07/01/2019 19:44 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur dẫn tuyên bố của Hoàng gia Malaysia cho biết tại cuộc họp ngày 7/1, Hội đồng Quân chủ Malaysia quyết định sẽ nhóm họp để bầu chọn Quốc vương và Phó vương vào ngày 24/1, tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Quốc vương và Phó vương vào ngày 31/1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhận định về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhận định về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

Ngày 12/6, Trung Quốc ca ngợi hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tạo nên một "lịch sử mới", đồng thời kêu gọi việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn nhằm giải quyết căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Quốc vương Muhammad V  Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố của Hoàng gia Malaysia cho biết thêm cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Quân chủ ngày 7/1 có sự tham dự của 6 Tiểu vương, vắng mặt 2 Tiểu vương là Tiểu vương bang Pahang vì lý do sức khỏe và Tiểu vương bang Selangor đang ở nước ngoài. Tại cuộc họp, các Tiểu vương đã bày tỏ sự tôn trọng với quyết định từ chức của Quốc vương Muhammad V và khẳng định sự đóng góp của Quốc vương Muhammad V đối với đất nước trên cương vị Nguyên thủ quốc gia.

Các Tiểu vương quyết định chọn ngày 24/1 tới để triệu tập hội nghị đặc biệt của Hội đồng Quân chủ nhằm bầu chọn Quốc vương và Phó vương thứ 16. Các Tiểu vương cũng chọn ngày 31/1 tới để tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Quốc vương và Phó vương thứ 16.

Quốc vương Muhammad V cũng là Tiểu vương bang Kelantan, trở thành Nguyên thủ Quốc gia thứ 15 của Malaysia năm 2016, sẽ kết thúc nhiệm kỳ 5 năm vào năm 2021. Tuy nhiên, ngày 6/1, Hoàng gia Malaysia ra tuyên bố cho biết Quốc vương Muhammad V chính thức thoái vị. Trước đó, Quốc vương Muhammad V xin nghỉ phép 2 tháng.

Trong thời gian Quốc vương Muhammad V nghỉ phép, Phó vương đồng thời là Tiểu vương bang Perak Nazrin đảm nhiệm chức quyền Quốc vương. Sau khi Quốc vương Muhammad V thoái vị, Phó vương Nazzin tiếp tục được giao đảm nhiệm chức quyền Quốc vương cho tới khi có Quốc vương mới./.

TTXVN/Hà Ngọc

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm