Mai Thu Huyền giải mã 'cơn sốt' của 'Valentine Trắng' ở Mỹ

09/04/2016 19:05 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin bộ phim “Valentine Trắng” không thành công ở thị trường Việt Nam nhưng lại “cháy vé” khi phát hành ở Mỹ gây bất ngờ với không ít người. Theo ghi nhận của hệ thống bán vé trực tuyến rạp AMC Orange 30, suất chiếu lúc 7h15 tối ngày 15/4 đã hết sạch vé từ nhiều ngày trước. Valentine Trắng được xếp 5 suất/ngày, bằng với The Jungle Book.

Được biết, Valentine Trắng cũng được phát hành đồng loạt ở hệ thống rạp chiếu phim lớn thứ nhì của Bắc Mỹ, mà trước tiên sẽ phát hành ở 6 cụm rạp AMC Eastridge 15, AMC Orange 30, AMC Foutains 18, AMC Fireweel 18, AMC Park at Arlington 18 và AMC Studio 30.

Phim kể về câu chuyện cặp đôi đồng tính nữ Linh (Vương Thu Phương đóng) và DJ nổi tiếng Kim (Diệu Huyền đóng) phải vượt qua nhiều chông gai, trắc trở và đấu tranh nội tâm để đến được với nhau. 


"Valentine Trắng" tìm đường đến Mỹ

Tham gia diễn xuất trong phim là dàn diễn viên trẻ đẹp, hầu hết đều là người mẫu nổi tiếng: Siêu mẫu Vương Thu Phương, Diệu Huyền, Trương Nam Thành, Khánh Ngọc, người mẫu Huỳnh Tiên, ca sĩ Tim, Hàn Thái Tú... Và đặc biệt là sự xuất hiện của nam tài tử Thái Lan: Pak Narapat của phim “Love Is Coming" (Khi tình yêu đến).

Diễn viên Mai Thu Huyền - nhà sản xuất và cũng là người đóng vai nữ chính trong "Lạc giới" cho rằng "Valentine Trắng" có nhiều tình tiết bất ngờ, hình ảnh hiện đại và đẹp mắt nên có thể phù hợp các khán giả có tư tưởng cởi mở như ở thị trường Bắc Mỹ.


Mai Thu Huyền có sự đồng cảm với nhà sản xuất "Valentine Trắng" vì chị từng đóng vai trò sản xuất và đảm nhận vai nữ chính của "Lạc giới"

"Bởi từng làm phim “Lạc giới” cũng về đề tài đồng tính, nên tôi đồng cảm với nhà sản xuất Trần Vân Anh khi chọn chủ đề giới tính thứ ba. 

Chọn đề tài gai góc như đồng tính nữ thể hiện sự "dám làm" của nhà sản xuất và niềm đam mê của đạo diễn Hồng Ngân. Đồng tính nữ vẫn là đề tài hiếm của điện ảnh Việt. Họ có thể chọn con đường đơn giản như làm phim hài, phim thị trường, nhưng họ đã không làm điều ấy. Tôi ghi nhận sự dũng cảm của họ" - Thu Huyền bày tỏ. 

* Nhiều bộ phim về đề tài đồng tính gần đây bị phản ứng dữ dội của cộng đồng mạng, với Valentine Trắng, chị đánh giá nó thế nào?

- Tôi thích sự thẳng thắn và táo bạo của đạo diễn Hồng Ngân khi xử lý. Chị không né tránh mà mổ xẻ vấn đề một cách trực diện. Tôi thấy đạo diễn Hồng Ngân nhìn tình yêu đồng tính nữ từ góc độ cảm xúc. “Valentine Trắng” trân trọng tình yêu của giới tính thứ ba, không như một số bộ phim khác, họ mang người đồng tính ra để gây cười, châm biếm. 


Cảnh phim "Valentine Trắng"

* Còn về điểm trừ của “Valentine Trắng”, theo chị?

- Xét tổng thể chung thì “Valentine Trắng” là một bộ phim chất lượng. Tất nhiên là có những điểm trừ đáng tiếc, nhưng phim nào cũng có sạn cả. 

Phim có kịch bản lạ và cốt truyện tốt. Tuy nhiên, trong thời lượng phim 90 phút không thể nào tả hết nhiều nội dung như thế, nên “Valentine Trắng” có một số tình tiết nhanh, đặc biệt ở phần cuối, làm khán giả khó hiểu. 

Phần hài của phim làm không được tốt lắm. Có những cảnh cảm xúc hai nhân vật chính đang làm tốt nhưng phần hài lại phá đi điều ấy. Nếu như có thể giảm bớt yếu tố hài trong phim thì sẽ tốt hơn, bởi phần hài chiếm mất thời lượng của những cảnh quan trọng. 

* Chị đánh giá thế nào về diễn xuất của hai diễn viên tay ngang là Thu Phương và Diệu Huyền?

- Được biết đây là phim đầu tay của hai bạn, chị rất bất ngờ. Đặc biệt là Diệu Huyền - một người mẫu chuyển sang đóng phim, bạn hoàn thành quá tốt vai này. Huyền diễn những phần liên quan đến cảm xúc tốt, giống như bạn đã có năng khiếu bẩm sinh. Tôi nghĩ Huyền sẽ tiến xa nếu tiếp tục theo đuổi con đường phim ảnh.

Còn Phương thì diễn tròn vai. Đòi hỏi xuất sắc hẳn thì thật ra cũng khó, bởi bộ phim đầu tiên Phương làm được như thế là rất tốt rồi. 

* Chị có nhận xét gì về thông điệp của phim?

- Lúc tôi chưa tiếp xúc với thế giới thứ ba, tôi không hiểu nhiều. Nhưng trong quá trình làm phim “Lạc giới”, gặp nhiều người, nghe nhiều câu chuyện, tôi mới hiểu rằng tình yêu đồng giới mãnh liệt đến mức nào. 

Tôi từng nói nửa đùa nửa thật, là nếu là đàn bà, yêu một người đàn ông, gặp tình địch cũng là nữ thì còn hi vọng nối lại tình cảm. Chứ tình địch mà là nam giới thì… níu kéo không nổi đâu!

Vì thế, khán giả rất nên xem phim này để có cái nhìn cởi mở, chia sẻ với người thuộc cộng đồng LGBT. Họ cần lắm sự đồng cảm của xã hội. 

Tình yêu trong “Valentine Trắng” mang lại thông điệp rất rõ ràng: theo tiếng gọi trái tim. Nhân vật nữ chính lấy chồng, có con rồi nhưng vẫn nhớ về người tình. Cuối cùng cô ấy sẵn sàng từ bỏ tất cả, trở về với tình yêu thật sự. Lưỡng tính, đồng tính nam, đồng tính nữ hay chuyển giới không quan trọng. Mà vấn đề là cách họ yêu nhau như thế nào, có thực sự xuất phát từ con tim hay không? 

* Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!


Đỗ Thanh Lam (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm