Mách nước chăm sóc hệ thống phanh ô tô

10/09/2021 15:37 GMT+7 | Bạn cần biết

(Thethaovanhoa.vn) - Đĩa phanh ô tô là một trong những bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả phanh của mỗi xe. Chuyên gia về lốp và hệ thống phanh Vương Thái Hà, chủ một trung tâm chăm sóc ô tô tại Cầu Giấy (Hà Nội) với 20 năm kinh nghiệm sẽ giúp quý độc giả có những góc nhìn khách quan, chính xác, cùng những mẹo nhỏ chăm sóc hệ thống phanh ô tô hiệu quả nhất.

Công nghiệp ô tô 'cứu' nền kinh tế trong đại dịch

Công nghiệp ô tô 'cứu' nền kinh tế trong đại dịch

“Detroit Đông Nam Á”- thủ phủ của ngành công nghiệp ô tô khu vực, bất ngờ trở thành người giải cứu nền kinh tế đang tê liệt vì Covid-19…

Điều gì là phanh xe không hiệu quả?

"Điều kiện để công nhận phanh đạt chuẩn là khi sử dụng phải êm và an toàn, giúp tài xế giải quyết triệt để mọi tình huống trên đường. Đĩa phanh đạt tiêu chuẩn sẽ giúp tài xế căn chỉnh và ước lượng quãng đường phanh càng ngắn, càng tốt.

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, do điều kiện thời tiết, bùn đất bám vào sẽ tạo những đường rãnh dẫn đến hiệu quả phanh giảm đi đáng kể, nguy hiểm rình rập tài xế bất cứ lúc nào. Ngoài ra, má phanh "cày" xuống đĩa cũng là yếu tố gây mất mặt phẳng, tạo thành các rãnh và gờ ở đĩa phanh sau một thời gian sử dụng” Anh Hà chia sẻ

Chú thích ảnh
Chăm sóc phanh xe với chuyên gia

Cùng với đó, khi đĩa phanh gặp những vấn đề trên, quá trình phanh sẽ khó khăn, điển hình như việc đạp phanh nhưng bị "mút" không nhả chân phanh hoặc khi sử dụng thời gian dài ở tình trạng có rãnh sẽ dẫn tới việc phanh không hiệu quả.

Chăm sóc phanh ô tô cùng chuyên gia

Việc chăm sóc đĩa phanh thường không được nhiều tài xế quan tâm. Chủ yếu họ nghĩ má phanh sẽ là yếu tố quyết định đến chất lượng phanh. Tuy vậy trên thực tế, má phanh muốn phát huy hết hiệu quả cần phải có sự trợ giúp đắc lực của đĩa phanh. Do đó, khi tiến hành chăm sóc phanh ô tô, bạn cần láng lại đĩa phanh, thay thế má phanh nếu bị ăn mòn và bảo dưỡng piston.

"Khi láng đĩa phanh, điều quan trọng là phải tạo ra một bề mặt phẳng của đĩa cả trước và sau. Tiếp theo, bảo dưỡng piston dầu phanh cũng khá quan trọng vì đa số mọi người không quan tâm bộ phận này, không mở ra để kiểm tra. Khoảng 60.000–70.000 km, bề mặt piston sẽ có những hiện tượng như rỗ", anh Hà lưu ý thêm.

“Với dàn thiết bị chăm sóc ô tô của Hunter, công việc láng đĩa phanh để lấy lại mặt phẳng như ban đầu sẽ trở nên đơn giản hơn. Mỗi đĩa phanh sẽ được láng cả 2 bề mặt trước và sau cùng lúc mà không phải tháo đĩa thủ công như trước đây. Điều đó giúp cho đĩa phanh xe của bạn có 2 bề mặt phẳng bằng nhau, tăng hiệu quả và chất lượng phanh”

Chú thích ảnh
Đĩa phanh láng chuẩn xác

"Ngoài ra, mỗi chủ xe cần phải có kiến thức trong quá trình bảo dưỡng hệ thống phanh. Ví dụ, lựa chọn má phanh chính hãng thay vì tùy tiện chọn sản phẩm trôi nổi trên thị trường có giá thành thấp hơn nhưng đi kèm là chất lượng kém. Má phanh không chính hãng sẽ khiến chất lượng phanh không đồng đều dẫn đến đĩa phanh nhanh chóng xuống cấp so với má phanh đạt chuẩn", anh Thái Hà nhấn mạnh.

Để hạn chế vấn đề phát sinh khi đi đường, mỗi lái xe cần quan tâm đến ô tô của mình, thường xuyên chăm sóc, bảo dưỡng định kỳ theo quy định của nhà sản xuất và lắng nghe lời khuyên từ phía chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực ô tô bởi sự an toàn của mỗi chuyến đi không chỉ phụ thuộc vào kỹ năng, trách nhiệm mà còn là ý thức của tài xế trong suốt quá trình bảo dưỡng chiếc xe yêu quý.

Chú thích ảnh
Chuyên gia Vương Thái Hà hướng dẫn chăm sóc phanh và lốp đúng cách

PTTT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm