'Macbeth', một tác phẩm thấm đẫm sự tăm tối

27/10/2015 12:15 GMT+7 | Phim

(Thethaovanhoa.vn) - Không chỉ truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ nhà thơ, nhà văn về sau này, kịch của đại văn hào William Shakespeare còn là nguồn “tài nguyên” vô tận cho các ngành nghệ thuật khác như hội họa, âm nhạc, truyền hình và dĩ nhiên là điện ảnh.

Năm 2015 này, khán giả lại có cơ hội thưởng thức một tác phẩm điện ảnh được chuyển thể từ vở kịch Macbeth nổi tiếng của Shakespeare.

Nguồn cảm hứng bất tận từ kịch Shakespeare

Trong thế giới văn học, nghệ thuật, William Shakespeare có lẽ là tác giả sở hữu số lượng nhiều nhất các tác phẩm được chuyển thể thành phim.

Một vài bộ phim trong số đó thậm chí trở thành kinh điển trong lịch sử điện ảnh. Có thể kể đến phiên bản Romeo And Juliet năm 1968, Henry V (1989) của đạo diễn Kenneth Branagh, Hamlet phiên bản năm 1948 và Richard III (1955) cùng của nam diễn viên/đạo diễn Lawrence Olivier.  

Ngày nay, không chỉ Hollywood, mà rất nhiều nền điện ảnh lớn trên thế giới đều cho ra đời những bộ phim chuyển thể, hoặc ít nhất là lấy cảm hứng từ kịch và thơ của William Shakespeare.


Một cảnh trích từ phim "Macbeth"

Phim lấy bối cảnh hiện đại gồm có 10 Things I Hate about You, She’s the Man, Rome + Juliet hay Much ado About Nothing, Coriolanus, Cymbeline. Còn các tác phẩm theo phong cách cũ thì nhiều vô số kể.

Vào giữa tháng 11 tới đây, khán giả Việt Nam sẽ có cơ hội thưởng thức một bộ phim nữa được chuyển thể từ vở kịch cùng tên của nhà văn William Shakespeare. Đó là phiên bản Macbeth (2015) của đạo diễn người Australia Justin Kurzel.

Trước đây, vở kịch The Tragedy Of Macbeth đã rất nhiều lần được đưa lên màn ảnh rộng lẫn màn ảnh nhỏ qua nhiều phiên bản khác nhau. Lâu đời nhất là phiên bản Macbeth hồi năm 1948 của đạo diễn nổi tiếng Orson Welles.

Ngay cả nhà làm phim người Ba Lan Roman Polanski cũng từng thực hiện một bản Macbeth khác vào năm 1971, giai đoạn đầu sự nghiệp của ông. Thậm chí, vào năm 2006, điện ảnh Australia còn cho ra đời phiên bản thời hiện đại thuộc thể loại hình sự/ly kỳ dù không mấy thành công.

Ở lĩnh vực truyền hình, riêng giai đoạn cuối thập niên 90, đã có 2 phiên bản từ điện ảnh Anh và Australia.

Tác phẩm hứa hẹn dựa trên một vở kịch u tối

Nhìn chung, hầu như tất cả tác phẩm điện ảnh chuyển thể / dựa trên vở kịch The Tragedy Of Macbeth (Bi kịch của Macbeth) đều để lại ấn tượng mạnh cho khán giả và nhận được nhiều lời khen ngợi từ phía giới phê bình.

Macbeth bản mới nhất do ba nước Anh, Mỹ, Pháp hợp tác sản xuất và do đạo diễn Justin Kurzel thực hiện với cốt truyện dựa theo giai thoại về vị vua Macbeth xứ Scotland, người không từ thủ đoạn nào để đạt được mục đích của mình.

Trong số những vở kịch mà William Shakespeare từng viết, Macbeth là vở kịch u tối, chết chóc nhất. Nội dung xoay quanh việc vị dũng tướng Macbeth, người nhận được lời tiên tri từ ba phù thủy rằng một ngày nào đó, ông sẽ trở thành vua của Scotland.

Dù chưa bao giờ làm điều ác nhưng lại tham vọng nên Macbeth sớm mê muội bởi lời tiên tri và lời xúi giục từ người vợ. Ông lên kế hoạch giết vua Duncan để chiếm đoạt ngai vàng.

Chìm đắm trong quyền lực, Macbeth trở thành vị vua độc tài và buộc phải giết ngày càng nhiều người hơn để bảo vệ mình khỏi các thế lực mà ông nghi ngờ là thù địch.

Vai chính Macbeth được thể hiện bởi nam diễn viên tài năng Michael Fassbender. Trong khi đó vai vợ Macbeth do nữ diễn viên người Pháp Marion Cotillard đảm nhận. Cả hai đều là những ngôi sao có thực lực, từng được đề cử hoặc đoạt giải Oscar trong sự nghiệp.  

Macbeth được quay trong vòng 7 tuần, chủ yếu lấy bối cảnh tại Anh và Scotland. Tại LHP Cannes 2015 vừa qua, bộ phim đã được trình chiếu ra mắt (đề cử giải Cành cọ vàng) và nhận được nhiều lời nhận xét tích cực từ phía giới phê bình. Macbeth sẽ được phát hành tại Việt Nam vào ngày 13/11 tới đây và tại thị trường Bắc Mỹ vào ngày 4/12.

BXH 10 phim ăn khách nhất Bắc Mỹ tuần qua:

1. The Martian - 15,9 triệu USD
2. Goosebumps - 15,5 triệu USD
3. Bridge Of Spies - 11,3 triệu USD
4. The Last Witch Hunter - 10,8 triệu USD
5. Hotel Transylvania 2 - 9 triệu USD
6. Paranormal Activity: The Ghost Dimension - 8,2 triệu USD
7. Steve Jobs - 7,2 triệu USD
8. Crimson Peak - 5,5 triệu USD
9. The Intern - 3,8 triệu USD
10. Sicario - 2,9 triệu USD

Hoàng Phương
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm