"Ma cà rồng hút điện" ẩn nấp trong nhà bạn: Tập ngay thói quen này để tiết kiệm hàng triệu đồng hóa đơn tiền điện!

27/03/2023 17:00 GMT+7 | HighTech

Các thiết bị công nghệ thông minh đang tạo cơ hội cho "ma cà rồng hút điện" tiêu tốn hàng triệu đồng tiền điện trong nhà bạn. Hãy thực hiện ngay thói quen này để giảm chi phí.

"Ma cà rồng hút điện" trong nhà bạn

Có những thiết bị tiêu tốn điện ngay cả khi bạn không sử dụng thường xuyên. Thậm chí trong số này có cả loại vẫn sử dụng năng lượng khi không hoạt động.  

Từ máy in, bộ sạc máy tính xách tay đến máy pha cà phê, rất nhiều thiết bị xung quanh nhà vẫn đang chạy một số chức năng nhất định khi chúng được cắm vào ổ điện. Vì vẫn sử dụng điện nên những thiết bị này đang làm tăng hóa đơn tiền điện hàng tháng.

Có một giải pháp đơn giản: Chỉ cần rút phích cắm các thiết bị khi không sử dụng. Rút phích cắm sẽ ngăn năng lượng âm thầm tiêu hao, tiết kiệm năng lượng quốc gia và chi phí về lâu dài.

Nghe có vẻ vô lý, nhưng tại sao thiết bị không sử dụng mà lại vẫn tốn điện?

Theo Bộ Năng lượng Mỹ, thực tế là các thiết bị của bạn thực sự vẫn sử dụng năng lượng ngay cả khi chúng đã tắt trong trạng thái được cắm điện. Các thiết bị ngày càng trở nên thông minh hơn, nhưng cũng chính điều này khiến tiêu tốn điện gia tăng.

Chúng có thể là thiết bị có màn hình thông báo, máy tính đưa vào chế độ ngủ, thậm chí là bộ sạc để không. Các trình phát đa phương tiện liên tục sử dụng năng lượng, đặc biệt là những trình phát có tính năng quét các bản cập nhật trong nền.

Các thiết bị gia dụng thông minh mới như tủ lạnh, máy giặt và máy sấy có màn hình luôn bật, kết nối internet và điều khiển điện tử v.v… cũng nằm trong số này.

Năng lượng tiêu tốn từ các thiết bị khi không sử dụng thường được gọi là điện chờ, nhưng nó cũng có các tên khác như điện ảo, điện ma, dòng điện nhàn rỗi hoặc thậm chí là "ma cà rồng hút điện".

Nhiều người bị sốc khi nhận ra nguồn điện chờ tăng thêm hóa đơn tiền điện đến mức nào. Theo Bộ Năng lượng Mỹ, điện chờ chiếm 5% -10% mức sử dụng năng lượng dân dụng. Việc rút phích cắm các thiết bị có thể tiết kiệm cho một hộ gia đình trung bình tới 100 USD mỗi năm.

Tuy nhiên, việc tiết kiệm được chừng nào còn phụ thuộc vào số lượng thiết bị và thói quen sử dụng.

Chẳng hạn, một thử nghiệm từ Đại học Bang Colorado đã phát hiện ra một máy phát thanh/máy nghe đĩa CD/máy nghe băng kết hợp tiêu tốn 4 watt điện liên tục cho dù nó có được sử dụng hay không. Rút phích cắm khi không sử dụng sẽ tiết kiệm điện gấp 100 lần trong suốt vòng đời của thiết bị.

Một nghiên cứu được công bố bởi Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên cho thấy việc giảm tải từ các thiết bị luôn bật sẽ tiết kiệm cho người tiêu dùng tổng cộng 8 tỷ USD hàng năm và tránh sử dụng 64 tỷ kilowatt giờ điện mỗi năm.

Điều này cũng mang lại những lợi ích về môi trường, như ngăn chặn 44 triệu tấn ô nhiễm carbon dioxide. Nghiên cứu ước tính chi phí điện của các thiết bị luôn bật trung bình lên tới 165 USD mỗi hộ gia đình hàng năm.

"Ma cà rồng hút điện" ẩn nấp trong nhà bạn: Tập ngay thói quen này để tiết kiệm hàng triệu đồng hóa đơn tiền điện! - Ảnh 1.

Cách kiểm soát nguồn điện chờ

Tất nhiên, bước đầu tiên là rút phích cắm của bất kỳ thứ gì không được sử dụng kể cả các thiết bị thường dùng hoặc ít hoạt động.

Một ví dụ về các thiết bị có thể dễ dàng rút phích cắm bao gồm TV và bộ giải mã tín hiệu trong phòng khách. Nhìn chung, việc rút phích cắm của các trình phát đa phương tiện khi không sử dụng, chẳng hạn như đài hoặc đầu đĩa CD, cũng rất dễ dàng.

Khi rút điện thoại hay thiết bị tương tự ra khỏi bộ sạc, bạn cũng có thể hình thành thói quen rút bộ sạc đó ra cùng lúc. Bạn cũng có thể ngạc nhiên về số lượng thiết bị đã cắm vào mà thậm chí không bao giờ động đến, chúng có thể là điện thoại bàn không dây cũ, máy nghe nhạc cũ hoặc đèn trang trí nhiều chức năng.

Tuy nhiên, việc rút và cắm lại mọi thứ có thể trở nên mất thời gian và công sức, đặc biệt nếu ổ cắm ở những nơi khó tiếp cận. Giải pháp là hãy sử dụng các ổ cắm điện có công tắc. Bằng cách đó, một lần nhấn nút công tắc nguồn có thể tắt nhiều thiết bị đang cắm.

Người dùng cũng có thể sử dụng các bộ công tắc hẹn giờ hoặc ổ cắm thông minh để có thể tự động cho phép nguồn điện được kết nối với thiết bị. Ví dụ: bạn có thể đặt thời gian mở nguồn TV trong thời gian sử dụng cao điểm như buổi tối hoặc cuối tuần.

Mạnh Kiên

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm