Lý Liên Kiệt tâm sự cuộc sống và phim võ thuật thực hiện cùng Jack Ma

10/11/2017 07:45 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) – Ngôi sao Kung Fu Lý Liên Kiệt hi vọng sẽ thắp sáng tương lai võ thuật Trung Quốc tại Olympic bằng việc làm mới võ thuật truyền thống.

Thứ Bảy này, bộ phim võ thuật mới Gong Shou Dao sẽ chính thức ra mắt. Phim chỉ dài 20 phút, thế nên, rõ ràng nó sẽ không thành bom tấn phòng vé.

Chú thích ảnh
Dù không thành bom tấn phòng vé nhưng rõ ràng “Gong Shou Dao” cực kỳ được khán giả quan tâm

Bộ phim ngắn, với sự tham gia của Jack Ma – người sáng lập kiêm chủ tịch điều hành Alibaba – cùng 11 diễn viên võ thuật hàng đầu Trung Quốc sẽ lần đầu được chiếu tại trong sự kiện mua sắm Singles’ Day, nơi hàng trăm triệu khách hàng trên toàn thế giới sẽ đổ xô về Taobao, nền tảng mua sắm của Alibaba.

Người đàn ông đứng sau bộ phim, không ai khác, chính là Lý Liên Kiệt, ngôi sao của vô vàn bom tấn. Lý Liên Kiệt và Jack Ma là đồng sáng lập của Taiji Zen, một công ty thúc đẩy lối sống lành mạnh bằng cách kết hợp thái cực quyền với thiền. Trọng tâm của công ty là gongshoudao (GSD), một dạng mới của thái cực quyền mà Lý Liên Kiệt và Jack Ma hi vọng nâng cao vị thế võ thuật Trung Quốc tại Olympic.

Trong buổi phỏng vấn với Sixth Tone gần đây, Lý Liên Kiệt đã cởi mở tâm sự về thái cực quyền, tình bạn của ông với Jack Ma, hi vọng vào tương lai của GSD. Dưới đây là trích lược buổi phỏng vấn.

Có gì đặc biệt ở GSD khi so sánh với các môn võ thuật khác, và nó có liên quan thế nào tới Olympic?

Tôi học võ khi mới lên 8. Giờ, ở tuổi 47, bốn thập kỷ đã trôi qua, tôi đã có may mắn làm được nhiều điều, diễn xuất trong các bộ phim Hollywood, chu du khắp thế giới để nói về võ thuật Trung Quốc. Trung Quốc giờ rất hi vọng võ thuật sẽ chính thức được công nhận như một sự kiện Olympic, nhưng tới nay, chúng tôi vẫn chưa thành công.

Lý do chính cho thất bại của chúng tôi tới giờ là do không đồng thuận về các tiêu chuẩn hay phân loại các môn võ thuật khác nhau. Đơn giản là có quá nhiều phong cách và biến thể nên không thể đưa vào Olympic. Dùng nắm đấm, và mọi người gọi đó là quyền anh; dùng chân, và mọi người gọi đó là taewondo; ném đối thủ xuống sàn, và mọi người gọi đó là judo. Cuối cùng, làm thế nào để hệ thống hóa một thứ rộng lớn như võ thuật Trung Quốc? Jack Ma và tôi hi vọng GSD ít nhất sẽ được định nghĩa phù hợp với mục tiêu của thể thao quốc tế.

Chú thích ảnh
Jack Ma là người có thâm niên trong luyện tập thái cực quyền

Ông là bậc thầy trong nhiều môn võ thuật khác nhau. Tại sao ông chọn thái cực quyền làm nền tảng cho GSD?

Khoảng bảy hay tám năm trước, tôi đọc được một nghiên cứu của Đại học Harvard rằng xem xét 800 tài liệu y tế cho thấy tác dụng của thái cực quyền, một số tài liệu kết luận nó hữu ích cho những người bệnh tim, cao huyết áp, viêm khớp và trầm cảm.

Khoảng thời gian đó, Jack Ma gặp tôi gặp và nói về mơ ước quay một bộ phim giúp bổ biến thái cực quyền. Đã luyện tập thái cực quyền trong 30 năm, ông coi nó như biểu tưởng của văn hóa truyền thống Trung Quốc. Hai năm sau, chúng tôi cùng nhau lập nên Taiji Zen. Mục tiêu chung của chúng tôi là có thể giúp võ thuật Trung Quốc – cụ thể là GSD – được coi là một sự kiện Olympic. Để đạt được điều này, chúng tôi đưa ra những quy tắc cụ thể cho GSD, làm cho nó mang tính chiến đấu và hấp dẫn hơn. Trong nước, giải đấu GSD đầu tiên sẽ được tổ chức ở Bắc Kinh vào ngày 15/11.

Trong quá khứ, Trung Quốc đã thất bại trong việc thuyết phục Ủy ban Olympic (IOC) đưa võ thuật truyền thống Trung Quốc vào thế vận hội. Triển vọng hiện nay ra sao?

Vào tháng Một, Alibaba đã đặt mối quan hệ hợp tác 12 năm với IOC. Trong ba kỳ thế vận hội tiếp theo, công ty của Jack Ma sẽ là một trong những đối tác chiến lược toàn cầu của IOC và không nghi ngờ gì nữa, GSD cơ hội giành vị thế ở Olympic. Trên thưc tế, Jack Ma đã đích thân giải thích về GSD với chủ tịch hiện tại của IOC là Thomas Bach, hồi tháng Tám vừa qua.

Khoảng thời gian này năm 1997, tôi đang quay Once Upon a Time in China and American, bản thân tôi đã lần đầu vượt qua những hoài nghi về cuộc đời. Dù chỉ là một cậu trai, tôi luôn tin rằng nếu tôi làm việc chăm chỉ, thượng tôn pháp luật, và làm hết sức mình, thì không gì là tôi không thể hoàn thành.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, tôi nhận thấy rằng dù có giàu có thế nào, tôi cũng vẫn ăn cùng những thứ tôi thứ tôi vẫn thường ăn và ít nhiều uống những thứ tôi vẫn thường thích uống. Điều khác biệt duy nhất so với thời trẻ là nay tôi đã được giải thoát khỏi những nhà vệ sinh công cộng ở Bắc Kinh, nơi nhiều cậu chàng đứng thành hàng và tiểu vào máng nước. Bây giờ tôi sống trong một căn nhà lớn với tám phòng tắm. Đó là tất cả thành tích của tôi: mỗi ngày một phòng tắm trong tuần.

Tôi từng tin rằng trên đời chỉ có bốn điều quan trọng: danh vọng, tiền bạc, quyền lực và tình yêu. Giờ tôi nhận ra mình phải có cái nhìn rõ ràng hơn về cuộc sống thật sự. Cách đây không lâu, tôi trò chuyện với Yang Xingnong, CEO của Taiji Zen và là hiệu trưởng chỗ chúng tôi. Trong suốt hai giờ, chúng tôi đã nói về mọi thứ, từ phim ảnh và đào tạo võ thuật tới bác ái và vị tha, nhưng chúng tôi vẫn trở lại với cùng một câu hỏi: Cuộc sống là gì? Nỗi đau là gì? Tình yêu là gì? Và tới cuối ngày, đâu là trọng tâm của cuộc sống?

Chú thích ảnh
Lý Liên Kiệt hi vọng vào thế hệ trẻ không chỉ là những chiến binh, mà còn là những nhà tư tưởng

Ông kết hợp thế nào giữa thái cực quyền và giác ngộ?

GSD kết hợp giữa luyện tập thể chất và thiền giống như trong Thiền tông Phật giáo. Trong vài năm qua, tôi dành sáu tiếng mỗi ngày để thiền, tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi trên. Tôi cố gắng rời bỏ cuộc sống thế tục – tôi từng cả tuần không tắm – và tập trung vào những thứ to lớn hơn, chẳng hạn tôi từng dành vài năm nhìn chằm chằm vào các hang động cao ở Himalaya. Tôi hạnh phúc hơn bao giờ hết vì giờ đây, suy nghĩ và mục đích của tôi hoàn toàn phù hợp.

Khi mọi người nghe tên Lý Liên Kiệt, họ có xu hướng nghĩ tới một nghệ sĩ võ thuật, đứa trẻ học võ từ năm lên 8 rồi trở thành nhà vô địch quốc gia, tham gia vào ngành điện ảnh. Bộ phim đầu tiên của tôi, Thiếu lâm tự, ra mắt năm 1982 và phá vỡ kỷ lục phòng vé Trung Quốc cho phim nói tiếng Quan Thoại. Dù có sự nghiệp thành công ở cả Hong Kong và Hollywood, Lý Liên Kiệt giờ đã khuất khỏi tầm mắt công chúng.

Những ngày này, tôi dành thời gian suy nghĩ về cách làm thế nào để giúp mọi người sống tốt hơn, bao gồm thông qua từ thiện. Mười năm trước, tôi đã thành lập One Foundation, một tổ chức từ thiện giúp đỡ những mọi người vượt qua thiên tai, bảo vệ và giáo dục trẻ nhỏ.

Chú thích ảnh
Lý Liên Kiệt thuở đóng “Thiếu lâm tự”

Bộ phim đầu tay của ông, Thiếu lâm tự, khiến khán giả Trung Quốc trở nên yêu thích võ thuật. Ông có hi vọng sẽ để lại ấn tượng tương tự với GSD?

Thiếu lâm tự khiến mọi người quan tâm tới võ thuật nhưng lại thất bại trong việc nắm bắt bản chất của nó. Bộ phim hành động tạo cảm hứng cho thế hệ những đứa trẻ ước mơ thành các nghệ sĩ võ thuật, nhưng rồi lớn lên lại trở thành bảo vệ. Hi vọng hiện tại của tôi là Taiji Zen sẽ tu luyện được một thế hệ thiền, các nhà tư tưởng và là những chiến binh – một thế hệ trong đó mọi người đều có những suy nghĩ, quan điểm về cuộc sống, và mọi người dễ dàng tiếp thu những phản hồi và sẵn sàng giúp đỡ người khác. Không còn những đứa trẻ chỉ mơ thành chiến binh, mà còn biết giá trị của Thiền như con đường để chứng ngộ.

Trong tương lai, tôi hi vọng GSD sẽ trở thành một biểu tượng xứng đáng với niềm tự hào về di sản của Trung Quốc.

10 phim 'để đời' đưa Lý Liên Kiệt trở thành ngôi sao quốc tế

10 phim 'để đời' đưa Lý Liên Kiệt trở thành ngôi sao quốc tế

Là một trong những ngôi sao võ thuật lớn nhất mọi thời, Lý Liên Kiệt từng thủ diễn chính trong hàng chục bộ phim ở cả hai bờ Thái Bình Dương.

Giả Bình (Theo China Film Insider)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm