Lý giải thành công kinh ngạc của Kim Kardashian: 'Siêu vòng ba' rẻ tiền hay đắt giá?

07/05/2015 14:11 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Không phải ngẫu nhiên mà nhà báo Sam Riviere của Telegraph cho rằng Kim Kardashian là một nhà sản xuất truyền hình thành công đến dị thường. Bất chấp bị coi rẻ, cô hoàn toàn sở hữu hình ảnh của chính mình và kiếm được vô số tiền từ nó.

Trường hợp của Kim Kardashian được Sam Riviere gọi là “khoa học của danh tiếng”.

Nhà tiên phong của ảnh tự sướng

Để đi lên, Kardashian đã sử dụng nhiều yếu tố phổ biến của thế kỷ 21: chương trình thực tế, phim nóng. Nhưng đến lúc này, cô dường như đã vượt qua mọi tiền lệ. Danh tiếng của cô tăng với vận tốc tối đa, người ta biết đến cô từ mọi nơi trên Trái đất.

Vị kỷ là hình ảnh của Kardashian. Gia nhập thế giới mạng để tự quảng bá bản thân trong suốt một thập kỷ qua, cô đã đăng 300 bức ảnh tự sướng (selfie) có chủ đích và là nhân vật tiên phong góp phần tạo ra trào lưu tự sướng của toàn thế giới. Mỗi bức được chụp khoảng vài trăm lần trước khi cô chọn được một phiên bản ưng ý.


Bìa cuốn sách ảnh của Kim Kardashian

Thậm chí, cô còn tiên phong ở cách chụp tự sướng: dùng camera trước của điện thoại di động hoặc chụp trong gương, rất nhiều thủ thuật góc độ, ánh sáng, biểu cảm để xinh đẹp và thu hút hơn, về sau đã được đông đảo công chúng áp dụng.

Nhiều người có thể coi ảnh tự sướng là một dạng nhiếp ảnh nhàm chán, nơi có rất ít không gian để sáng tạo và biểu cảm, chỉ gắn với những kẻ ái kỷ quá nặng.

Nhưng nhân vật ái kỷ bậc nhất trong số đó, Kim Kardashian, lại là người đưa việc chụp ảnh lên tầm cao mới - một nghệ thuật nếu có thể nói vậy. Hình ảnh của Kardashian, trong đó có vô số ảnh tự sướng, trở nên không thể xóa nhòa, đôi khi còn như một biểu tượng.

Kardashian đã kết nối các bức ảnh tự chụp với các khoảnh khắc đáng nhớ của cuộc đời cô. Hoặc tự cô biến chúng thành đáng nhớ. “Tôi có thể nhìn vào mỗi bức ảnh và nói rõ tên người thợ làm tóc, trang điểm cho tôi khi tôi chụp bức đó” - cô từng nói.

Với người chưng diện và thay đổi diện mạo xoành xoạch như Kardashian, tuyên bố này khá khó tin. Nhưng đúng là cô trang điểm rất kỹ mỗi lần chụp ảnh tự sướng, dù các bức ảnh dễ đánh lừa người xem rằng cô chụp hoàn toàn ngẫu hứng khi đi tắm, khi tập thể dục…

Nếu người ta chỉ có vài ba bức sắp đặt như vậy, chẳng có gì đáng nói. Nhưng nếu người ta có 300 bức như vậy, sẽ là cả một kỳ công.

Ngắm miễn phí, nhưng “sử dụng” thì 20 triệu USD

Đối với những người có ác cảm với Kardashian, họ sẽ thấy cuốn sách ảnh vô cùng nhàm chán và hời hợt, như một bức ảnh được đăng 300 lần liên tiếp. Bởi, vẫn là gương mặt đó, biểu cảm tương tự, là thân hình đồng hồ cát đó,  mái tóc ướt át gợi cảm, những bộ đồ lót khác nhau… Có gì đặc biệt khi mỗi ngày trên mạng có hàng tỷ bức ảnh như vậy?

Sự khác biệt nằm ở chỗ nhân vật tạo ra và quản lý các bức ảnh là Kim Kardashian.

Sử dụng cơ thể của chính mình như một vật chất là điều không xa lạ trong nghệ thuật, nhưng Kardashian không làm nghệ thuật, cô còn chẳng phải là nghệ sĩ, cô là ngôi sao giải trí đại chúng.

Cô bán hình ảnh cơ thể của mình, theo cách khiến cô vẫn hoàn toàn sở hữu nó. Kim chỉ trao nó cho người cô muốn (chồng Kanye West chẳng hạn). Chính vì sở hữu và kiếm tiền từ cơ thể mình, Kardashian khá gay gắt trong việc bảo vệ bản quyền. Cô từng kiện hãng thời trang Gap 20 triệu USD vì sử dụng hình ảnh trông giống mình.

Trong sách ảnh của mình, Kardashian đăng cả những bức nằm trong vụ đánh cắp ảnh nóng qua iCloud của 100 ngôi sao nữ năm 2014. Đây là một quyết định lạ đời đối với người khác, nhưng với Kardashian thì không.

Cô nói: “Tôi không giận họ (tin tặc), haha. Các bức ảnh được chụp bằng điện thoại Blackberry và tôi không dùng iCloud… Những bức ảnh vốn là bí mật”.

Và ai chứ Kardashian thì không ngại lộ bí mật. “Tôi chẳng nổi điên vì bị đánh cắp ảnh vì đằng nào tôi cũng khỏa thân trên bìa tạp chí rồi” – cô nói. Không một nạn nhân nào trong vụ 100 ngôi sao nữ lộ ảnh nóng từng có phản ứng tương tự.

“Tôi chẳng nổi điên vì bị đánh cắp ảnh vì đằng nào tôi cũng khỏa thân trên bìa tạp chí rồi” – Kim Kardashian tuyên bố.

Hạ Huyền (theo Telegraph)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm