Lý giải Gen Z, doanh nghiệp nên làm gì để giữ chân nhân tài trẻ?

27/07/2022 11:01 GMT+7 | Bạn cần biết

Thế hệ Z luôn được xem là “những tài năng trẻ" đối với các doanh nghiệp. Vậy phải làm thế nào để giữ chân họ?

Thế hệ Gen Z khác biệt như thế nào?

Trẻ, giàu năng lượng, có khả năng tư duy độc lập và cái tôi cao, cá tính của Gen Z chính là điều mà không ít doanh nghiệp phải đau đầu. Cùng phân tích sự khác biệt của thế hệ  Z ngay sau đây.

Chú thích ảnh
Hiểu được Gen Z để xây dựng chiến lược tuyển dụng và quản lý nhân sự lâu dài

Quy tắc chính là để phá vỡ

Theo như nghiên cứu trên các nền tảng Social Listening cũng như Data Analytics của YouNet Media, thì Gen Z là một thế hệ thích phá cách, họ không làm theo các quy tắc đã định sẵn. 

Khác với thế hệ trước Gen Z không chịu nhiều ảnh hưởng từ gia đình hoặc xã hội trong định hướng bản thân. Cho nên, “những đứa trẻ hiện đại” sẽ chọn công việc theo sở thích và khả năng chứ không theo xu hướng hay định kiến của xã hội.

Độc lập và luôn là chính mình

Gen Z tiếp xúc với công nghệ từ nhỏ, những người trẻ này hoàn toàn có thể tự tìm hiểu cũng như khám phá tất cả mọi thứ chỉ bằng một vài cú click chuột. Vì vậy, Gen Z sở hữu khả năng độc lập rất cao. 

Mong muốn được thử thách

Một điều khá đặc biệt ở thế hệ Gen Z, họ sẽ rất nhanh chán các công việc lặp đi lặp lại không có nhiều thử thách. Thế hệ này, sẽ luôn tìm kiếm môi trường mà bản thân có thể phát huy được toàn bộ khả năng, cũng như học hỏi thêm nhiều điều mới mẻ từ công việc lẫn đồng nghiệp của mình.

Người sẽ tạo ra xu hướng

Với những thế hệ trước kia, Gen Z là một sự mới mẻ, thế nhưng vẫn có những tương đồng nhất định lựa chọn nghề nghiệp cũng như định hướng về tương lai. Gen Z, được xem là một thế hệ trẻ sở hữu nhiều cá tính mạnh mẽ, có cái tôi cao. Thế nên họ sẽ không muốn mình mãi là những người phải chạy theo xu hướng, mà phải là người tạo ra các xu hướng mới.

Nhà tuyển dụng cần làm gì để giữ chân thế hệ Z?

Nhu cầu làm việc của Gen Z khác rất nhiều so với những thế hệ trước, có thể khó cho một số nhà tuyển dụng, bởi họ phải biết cách nào tốt nhất để hỗ trợ cũng như đáp ứng được nhu cầu của Gen Z. Khi các nhà tuyển dụng hướng đến thế hệ trẻ hơn để dẫn đầu trong tương lai, đây là những yếu tố đáng được xem xét khi lên kế hoạch giữ chân tài năng trẻ.

Luôn linh hoạt

Bằng cách trao cho nhân viên trẻ sự độc lập trong việc lựa chọn cách thức làm việc, người sử dụng lao động có thể thúc đẩy sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống và tạo ra một bầu không khí tích cực và thân thiện.

Cho phép nhân viên tùy chọn làm việc từ xa vừa tiết kiệm chi phí vận hành, trang thiết bị cho doanh nghiệp vừa có thể tăng năng suất và cải thiện sức khỏe tinh thần cho nhân viên.

Nuôi dưỡng một nền văn hóa đa dạng và hòa nhập

Khuyến khích và cởi mở sự đa dạng trong môi trường công sở. Một nhóm đa dạng về lứa tuổi, giới tính, vùng miền, quốc tịch, trình độ, trường hoặc hệ đào tạo có thể cung cấp cho mọi người cơ hội thể hiện những ý tưởng khác nhau, tạo nên bầu không khí đổi mới và thảo luận chuyên môn liên tục. Xây dựng một nền văn hóa đa dạng và hòa nhập cũng tạo cơ hội cho những người trẻ tuổi tự hào về công ty mà họ làm việc.

Chú thích ảnh
Môi trường làm việc mở và đa dạng sẽ tạo động lực cho người lao động trẻ 

Với hiểu biết rằng họ đại diện cho một thương hiệu có tư duy tiến bộ và có nhận thức về văn hóa, nhân viên trẻ có nhiều khả năng làm việc với niềm đam mê và mong muốn thực sự, đạt được sự xuất sắc trong công việc.

Thúc đẩy một môi trường giao tiếp và phản hồi

Giao tiếp cởi mở, tôn trọng và lắng nghe ý kiến của người lao động là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để giữ cho các Gen Z luôn lạc quan và thoải mái tại nơi làm việc.

Các buổi gặp gỡ, party, khen thưởng sẽ góp phần giúp nhân viên của bạn cảm thấy thoải mái và được khích lệ. Nuôi dưỡng môi trường tự do ngôn luận và giao tiếp xuất sắc là một trong những cách thành công nhất để biến điều này thành hiện thực.

Gofibe – Nơi “dừng chân” của những đối tác và cả các tài năng trẻ

Gofiber là công ty phần mềm được sáng lập và vận hành bởi đội ngũ trẻ, có tư duy và phong cách mới mẻ. Trên lộ trình phát triển mình hơn nữa để trở thành một đơn vị hàng đầu tại Việt Nam và có thể vươn tầm ra xa thế giới GoFiber vẫn đang tìm kiếm nguồn nhân lực hàng đầu ở các vị trí Lập trình viên, Chuyên viên Giám sát và ứng cứu sự cố an ninh mạng, Chuyên viên cao cấp Hỗ trợ vận hành, Digital marketing, SEO, Content, thiết kế đồ họa …

Chú thích ảnh
Vô số công việc hấp dẫn đang chờ đón bạn tại Gofiber

Mỗi năm, Gofiber đều có các đợt tuyển dụng lớn, tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng, đóng góp vào sự thành công cho công ty. Với nhiều chính sách ưu đãi nhân tài, Gofiber hiện nay đang là sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ ngành công nghệ thông tin mới ra trường.

Chú thích ảnh
Gofiber - Nơi giúp bạn dễ dàng sở hữu công việc trong mơ

Ngoài ra, Gofiber - Tuyển dụng cho các đối tác cũng là cầu nối giữa nhân viên ngành công nghệ thông tin với các công ty tuyển dụng hàng lớn, hỗ trợ tìm kiếm nhân lực chất lượng cho đối tác nhằm hợp tác cùng phát triển nhiều dự án quan trọng.

Nếu bạn đang cần tìm kiếm một công việc có chế độ đãi ngộ tốt, mức lương hấp dẫn, vui lòng liên hệ đến Gofiber qua địa chỉ sau:

CÔNG TY CÔNG NGHỆ PHẦN MỀM GOFIBER

Địa chỉ: Tầng 3B, Tòa Nhà Scetpa, 19A Cộng Hòa, Phường 12, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: 0969995149 

Website: https://gofiber.dev/

PTTT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm