Lý do tiêm vắc xin Covid-19 phải kiêng rượu bia

24/06/2021 08:10 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện một tờ giấy xác nhận đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19, điều đáng nói dưới phần đóng dấu của đơn vị tiêm chủng lại kèm "Khuyến cáo không dùng thức uống có cồn trong vòng 50 năm" khiến nhiều người hoang mang...

Cập nhật dịch Covid-19 ngày 24/6: Thêm 37 ca mắc mới trong nước

Cập nhật dịch Covid-19 ngày 24/6: Thêm 37 ca mắc mới trong nước

Bản tin dịch COVID-19 sáng 24/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 42 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM đã 26 trường hợp. Đến nay, tổng cộng Việt Nam ghi nhận 13.989 bệnh nhân, thế giới vượt 180 triệu ca.

"Khuyến cáo không dùng thức uống có cồn trong vòng 50 năm" được chia sẻ khiến nhiều người thắc mắc liệu tờ giấy chứng nhận đó có thật hay không? đồng thời cùng tranh luận xung quanh vấn đề “bỏ rượu nếu tiêm vắc xin Covid-19”

Tiêm vắc xin COVID-19, Kiêng rượu bia, kiêng thức uống có cồn, tiêm vắc-xin, Covid-19, khuyến cáo, giấy xác nhận, diện ưu tiên vắc-xin
Giấy xác nhận đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 kèm khuyến cáo công dùng thức uống có cồn trong vòng 50 năm lan truyền trên mạng

Liên quan đến hình ảnh này, theo  báo Người Lao Động, TS-BS Lê Quốc Hùng - Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết thông tin trên là không đúng. 

Trước đó trên thế giới các chuyên gia cảnh báo, những người tiêm vaccine Covid-19 nên tránh uống rượu vì nó có thể làm giảm phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với vaccine.

Tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp cứu Ronx Ikharia ở Anh mới đây đã tiến hành một thí nghiệm để chứng minh rằng uống rượu có thể làm giảm phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với việc tiêm phòng, bằng cách kiểm tra các mẫu máu trước và sau khi uống ba ly rượu.

Tiêm vắc xin COVID-19, Kiêng rượu bia, kiêng thức uống có cồn, tiêm vắc-xin, Covid-19, khuyến cáo, giấy xác nhận, diện ưu tiên vắc-xin
Tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp cứu Ronx Ikharia. Ảnh: Instagram

Tiến sĩ Ikharia chứng minh rằng ba ly là đủ để làm giảm 50% hiệu quả của các tế bào lympho trong máu.

Giáo sư miễn dịch học Sheena Cruickshank, tại Đại học Manchester cũng cho biết việc giảm tế bào lympho có thể làm giảm hiệu quả phản ứng miễn dịch của cơ thể.

''Bạn cần để hệ thống miễn dịch của mình hoạt động hiệu quả để có phản ứng tốt với vaccine, vì vậy nếu bạn uống vào đêm hôm trước hoặc ngay sau đó thì vaccine sẽ không có ích gì", bà Sheena Cruickshank nói.

Tiêm vắc xin COVID-19, Kiêng rượu bia, kiêng thức uống có cồn, tiêm vắc-xin, Covid-19, khuyến cáo, giấy xác nhận, diện ưu tiên vắc-xin
Rượu bia làm giảm tác dụng của vaccine Covid-19? 

Nhà miễn dịch học Eleanor Riley tại Đại học Edinburgh, Anh cho biết: "Những người nghiện rượu nặng có nhiều vấn đề, và chức năng miễn dịch kém là một trong số đó".

Trước đó, giới chức y tế Nga khuyến cáo người dân không được nhậu khi tiêm vaccine Covid-19 vì sẽ ảnh hưởng hệ miễn dịch, áp dụng với tất cả vaccine chứ không riêng Sputnik V do Nga sản xuất.

Bà Anna Popova - lãnh đạo Cơ quan Giám sát sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Liên bang Nga, khuyến cáo người dân không nên uống bia rượu 2 tuần trước khi tiêm vaccine Covid-19, và nhịn thêm 6 tuần nữa sau khi tiêm.

Viện sĩ Aleksandr Ginsburg - giám đốc Viện Gamaleya bào chế ra vaccine Sputnik V, thì đưa ra lời khuyên: "Bạn cần phải hiểu rằng nhậu nhẹt nhiều làm suy giảm miễn dịch, dẫn đến vaccine sẽ có hiệu quả yếu hoặc không tác dụng. Tương tự, trong 42 ngày khi cơ thể đang hình thành lá chắn bảo vệ, thì không nên dùng các loại thuốc ảnh hưởng hệ miễn dịch. Ngoài ra, chúng tôi khuyến cáo tuyệt đối không nhậu trong 3 ngày sau khi tiêm vaccine".

Hoài Ngọc (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm