Lý do đạo diễn thiên tài Quentin Tarantino từ chối các dự án phim siêu anh hùng

06/11/2022 10:14 GMT+7 | Văn hóa - Giải trí

Đạo diễn lão làng Quentin Tarantino đã có những chia sẻ thẳng thắn và khá “gắt” về phim siêu anh hùng hiện nay.

 

Phim mới của Trần Phi Vũ và Trương Tịnh Nghi gây bão mạng xã hội

Phim mới của Trần Phi Vũ và Trương Tịnh Nghi gây bão mạng xã hội

Bộ phim 'Chiếu sáng anh, sưởi ấm em' của cặp đôi kim đồng ngọc nữ Trần Phi Vũ - Trương Tịnh Nghi đang nhận được rất nhiều lời khen từ các khán giả.

Quentin Tarantino là một trong những đạo diễn lão làng và nổi tiếng nhất hiện nay. Từng giành được tượng vàng Oscar danh giá ở hạng mục kịch bản gốc xuất sắc nhất vào những năm 1995 và 2013, ông được xem là bậc thầy kể chuyện bằng hình ảnh, với hàng loạt tác phẩm kinh điển của làng điện ảnh thế giới.

Tuy nhiên, xuyên suốt sự nghiệp lẫy lừng của mình, Tarantino lại chưa bao giờ trở thành “thuyền trưởng” của những dự án nhà Marvel và DC - 2 trong số những đế chế đồ sộ nhất thị trường phim ảnh hiện nay. Trong một buổi phỏng vấn mới đây cùng tờ LA Times, vị đạo diễn 59 tuổi đã thẳng thắn chia sẻ lý do đằng sau quyết định này.

“Các dự án đó dành cho những người làm thuê”, Tarantino cho biết, “Tôi không phải một gã làm thuê. Tôi không có nhu cầu tìm việc”.

Chú thích ảnh
Quentin Tarantino đã có những chia sẻ khá “gắt” về phim siêu anh hùng - Ảnh: CBR.

Quan điểm của Tarantino có thể khiến nhiều người hâm mộ Marvel và DC, nhiều đạo diễn đã và đang phụ trách các dự án siêu anh hùng cảm thấy chạnh lòng. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận một cách khách quan, chúng ta có thể dễ dàng hiểu được vì sao ông lại có suy nghĩ như vậy.

Đầu tiên, cả Marvel và DC hiện đều đang đi theo mô hình vũ trụ điện ảnh, có nghĩa là các bộ phim lẻ ít nhiều sẽ có sự liên kết với nhau trong một cốt truyện tổng thể. Chính vì vậy, những đạo diễn của họ, dù được quyền sáng tạo theo phong cách cá nhân, nhưng vẫn phải đảm bảo tuân thủ một số quy định của các vũ trụ điện ảnh đó. Nói cách khác, quyền hạn của đạo diễn ít nhiều sẽ bị hạn chế chứ không thể tự do như khi sản xuất các bộ phim độc lập. Và Tarantino không hề thích điều này.

Thứ hai, phong cách phim của Tarantino, người được coi là khá “dị” tại Hollywood, không phù hợp với phim siêu anh hùng ngày nay. Sẽ không quá lời khi nhận định rằng một số tác phẩm của vị đạo diễn này khá kén người xem, trong khi các dự án của DC hay đặc biệt là Marvel lại hướng đến khán giả đại chúng, với kịch bản đơn giản và có tính giải trí cao.

Chú thích ảnh
Quentin Tarantino đã khẳng định sẽ không bao giờ đạo diễn một bộ phim siêu anh hùng - Ảnh: Rotten Tomatoes.

Dẫu vậy, trong quá khứ, đã có 2 lần Quentin Tarantino suýt bén duyên với dòng phim siêu anh hùng. Vào năm 2012, ông từng lên kế hoạch thực hiện dự án điện ảnh Luke Cage sau thành công của Reservoir Dogs (1992), thậm chí còn “chấm” Laurence Fishburne cho vai chính. Sau đó, ông tiếp tục đề xuất ý tưởng về bộ phim Silver Surfer và gửi kịch bản hoàn chỉnh cho hãng phim Constantin Film tại Đức. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, cả 2 dự án này đều bị hủy bỏ.

Quentin Tarantino không phải người duy nhất bày tỏ những suy nghĩ không mấy tích cực về phim siêu anh hùng nói chung và vũ trụ điện ảnh Marvel nói riêng. Trước đó, đạo diễn huyền thoại Martin Scorsese từng gay gắt chỉ trích MCU và coi những dự án phim của Marvel giống như một “công viên giải trí”, không có giá trị điện ảnh.

Đông Giang

Nguồn: Screen Rant, CBR

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm