Luyến tiếc một Paris 'đã mất', người Pháp đổ xô đọc lại Hemingway

25/11/2015 13:34 GMT+7 | Đọc - Xem

(Thethaovanhoa.vn) - Cuốn tiểu thuyết Hội hè miên man (A Moveable Feast) của nhà văn Mỹ Ernest Hemingway, đã trở thành biểu tượng cuộc sống ở thủ đô Paris của Pháp và đứng đầu danh sách best-seller khi nó bán “đắt như tôm tươi” tại các cửa hàng sách ở khắp nước Pháp.

Được xuất bản hồi năm 1964, sau khi Hemingway tự vẫn, Hội hè miên man là cuốn hồi ký về những trải nghiệm sống của nhà văn ở Paris trong những năm 1920.

Sau khi xảy ra các vụ tấn công đẫm máu ở Paris đêm 13/11, cướp đi sinh mạng của 130 người, nhiều người đã đặt cuốn tiểu thuyết này bên cạnh hoa và nến tại các nơi tưởng niệm ở khắp thành phố.

Cuốn sách này hồi sinh bất ngờ một phần nhờ một người phụ nữ được biết đến là “bà” Danielle, người đã nhắc tới cuốn truyện trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình Pháp BFM TV tại một lễ tưởng niệm bên ngoài Thính phòng hòa nhạc Bataclan vài ngày sau vụ tấn công.

“Thật quan trọng khi mang hoa tới tưởng niệm các nạn nhân đã khuất và cũng thật quan trọng khi đọc cuốn Hội hè miên man của Hemingway” – bà Danielle nói. “Chúng ta đang trong nền văn minh cổ đại và sẽ duy trì các giá trị của mình. Chúng ta sẽ vẫn thân thiện với 5 triệu người Hồi giáo hành đạo một cách tự do và hòa bình. Song chúng ta sẽ chiến đấu với 10.000 kẻ giết người man rợ lợi dụng tôn giáo”.


Cuốn Hội hè miên man, xuất bản bằng tiếng Pháp. Ảnh: AFP

Kể từ sau cuộc phỏng vấn đó, cuốn Hội hè miên man đã chiếm vị trí đầu các danh sách của Amazon và địa chỉ bán lẻ FNAC ở Pháp.

“Tựa đề cuốn sách bằng tiếng Pháp (Paris est une fête - Paris là một bữa tiệc) rất có tính biểu tượng bởi đây là một hành động đề kháng và cho thấy Paris vẫn rất sống động. Cuốn sách mô tả Paris trong những năm 1920, thời điểm người dân ngồi ở các hiên nhà, uống rượu vang và trò chuyện, rất gần với phong cách của giới trẻ Paris thời nay” -  David Ducreux thuộc Editions Gallimard, công ty xuất bản cuốn sách bằng tiếng Pháp, nói.

Sau khi xảy ra các cuộc tấn công, lượng đặt mua cuốn truyện tăng từ 10 lần lên 500 lần/ngày và đến cuốn tuần trước là 2.100 lần/ngày. Mức đặt mua tăng đột ngột khiến Editions Gallimard phải tái bản khẩn cấp 30.000 cuốn.

Ông Boris Vejdovsky, giáo sư văn học Mỹ thuộc trường Đại học Lausanne và đồng tác giả một cuốn sách viết về Hemingway, giải thích một phần của hấp dẫn của cuốn truyện này là nó mô tả một Paris không còn tồn tại.

“Đây là cuốn sách được viết dựa theo nỗi luyến tiếc quá khứ, viết về một thế giới đã biến mất... Nó mang đến cho chúng ta một nhãn quan lý tưởng về Paris. Tôi nghĩ đây chính là những gì mà mọi người đang tìm kiếm. Bạn được tiếp cận với một Paris đích thực qua những trải nghiệm trên các đường phố, món ăn và các mối quan hệ lãng mạn mà nhân vật chính mô tả trong cuốn sách. Đây không phải là những gì mà chúng ta trải nghiệm được khi tới Paris hiện nay, không nói đến sau những gì đã xảy ra trong đêm 13/11” - Vejdovsky nói.

Tuấn Vĩ
Theo AFP


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm