Lưu ý đăng ký thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2024 với thí sinh tự do

30/04/2024 07:43 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 2/5 đến 17 giờ ngày 10/5, các thí sinh sẽ chính thức đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024. Trong đó, thí sinh tự do sẽ đăng ký dự thi trực tiếp, không phải trực tuyến như học sinh đang học lớp 12; địa điểm đăng ký dự thi do Sở Giáo dục và Đào tạo quy định.

Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý, thí sinh tự do có học bạ theo chương trình Trung học Phổ thông nào phải đăng ký dự thi theo quy định dành cho chương trình đó. Trường hợp thí sinh bị mất bản chính học bạ Trung học Phổ thông có nguyện vọng được dự thi năm 2024 phải có xác nhận bản sao học bạ được cấp hoặc bản sao kết quả học tập Trung học Phổ thông, hoặc được Sở Giáo dục và Đào tạo xác nhận (trên cơ sở đối chiếu với hồ sơ lưu của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc căn cứ vào hồ sơ dự thi của các kỳ thi trước).

Lưu ý đăng ký thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2024 với thí sinh tự do - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: TTXVN

Thí sinh tự do khai thông tin cần thiết trên bì đựng Phiếu đăng ký dự thi, Phiếu số 1 và Phiếu số 2 (thông tin phải giống nhau ở tất cả các mục tương ứng trên bì, Phiếu số 1 và Phiếu số 2).

Sau đó, thí sinh nộp cho nơi tiếp nhận đăng ký dự thi kèm theo bản sao 2 mặt căn cước công dân (chứng minh nhân dân) trên 1 mặt của tờ giấy A4 và 2 ảnh cỡ 4x6 kiểu căn cước công dân (chứng minh nhân dân), mới chụp trong vòng 6 tháng (có ghi rõ họ và tên, ngày, tháng, năm sinh vào mặt sau tấm ảnh, 2 ảnh này đựng trong một phong bì nhỏ).

Ngoài ra, thí sinh phải dán thêm 1 ảnh vào vị trí đã xác định ở mặt trước túi đựng Phiếu đăng ký dự thi. Công an xã, phường nơi thí sinh tự do đang cư trú ký tên và đóng một dấu có phần giáp lai lên ảnh của Phiếu đăng ký dự thi để xác nhận nhân thân thí sinh.

Tùy theo mục đích dự thi và việc lựa chọn tổ hợp môn xét tuyển đại học, cao đẳng, thí sinh tự do có thể chọn cả bài thi hoặc chỉ chọn một số môn thành phần cho phù hợp.

Thí sinh tự do chỉ được đăng ký môn thi thành phần trong cùng một bài thi tổ hợp. Trường hợp thí sinh tự do chưa tốt nghiệp Trung học Phổ thông có những bài thi, môn thi (để xét công nhận tốt nghiệp Trung học Phổ thông) năm trước đủ điều kiện bảo lưu, nếu muốn bảo lưu bài thi, môn thi nào thì phải ghi điểm bài thi, môn thi đó.

Về điều kiện bảo lưu, thí sinh đã dự thi đủ các bài thi, môn thi quy định nhưng chưa tốt nghiệp Trung học Phổ thông và không bị kỷ luật hủy kết quả thi được bảo lưu điểm thi để xét công nhận tốt nghiệp Trung học Phổ thông trong kỳ thi năm liền kề tiếp theo. Bài thi, môn thi được bảo lưu điểm thi gồm: Bài thi độc lập đạt từ 5,0 điểm trở lên; bài thi tổ hợp đạt từ 5,0 điểm trở lên và các môn thi thành phần của bài thi này đều đạt trên 1,0 điểm; môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đạt từ 5,0 điểm trở lên.

Sau khi nộp Phiếu đăng ký dự thi, thí sinh tự do sẽ được đơn vị đăng ký dự thi cấp tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào Hệ thống quản lý thi tại địa chỉ http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn.

Để bảo mật thông tin, khi nhận được tài khoản và mật khẩu, thí sinh nên thay đổi ngay mật khẩu; bảo mật tài khoản và mật khẩu của mình. Trong trường hợp quên tài khoản và mật khẩu, thí sinh liên hệ với đơn vị đăng ký dự thi để xin cấp lại. Nơi tiếp nhận đăng ký dự thi giữ lại bì đựng Phiếu đăng ký dự thi, Phiếu số 1, bản sao căn cước công dân (chứng minh nhân dân) và 2 ảnh; trả lại Phiếu số 2 cho thí sinh sau khi đã ký và đóng dấu xác nhận.

Thí sinh lưu giữ Phiếu số 2 để nhận Giấy báo thi, Giấy chứng nhận kết quả thi. Trong trường hợp có sai sót thông tin đăng ký dự thi hoặc bị thất lạc Giấy báo thi, thí sinh đem Phiếu đăng ký dự thi này trực tiếp tới điểm thi đã đăng ký vào buổi tập trung phổ biến quy chế để đề nghị sửa chữa sai sót và làm thủ tục dự thi.

Việt Hà - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm