Lượng người về quê vẫn tăng, phát hiện nhiều F0 trong số đó

05/10/2021 16:00 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Rất đông bà con từ TP.HCM cùng các tỉnh lân cận liên tục đổ về những tỉnh miền Tây như Cà Mau, Bạc Liêu, Bến Tre… đã có rất nhiều F0 được phát hiện ra.

Người dân tự phát về quê: Đừng để nhu cầu 'chính đáng' trở thành hành vi nguy hiểm, sai trái

Người dân tự phát về quê: Đừng để nhu cầu 'chính đáng' trở thành hành vi nguy hiểm, sai trái

Con đường về nhà vốn tưởng như rất đỗi bình thường, chính đáng của nhiều người dân các tỉnh thành miền Tây cũng như nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước hiện đang sinh sống, làm việc ở TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai lại đang trở nên rất gian truân.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau cho biết, trong ngày 4/10, toàn tỉnh ghi nhận 30 ca mắc Covid-19, trong đó có 27 ca trở về từ vùng dịch. Tính đến nay, đây là số ca bệnh cao nhất được ghi nhận trong 1 ngày của Cà Mau, nâng tổng số ca mắc từ vùng dịch về lên 55 trường hợp.

Theo thống kê của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau, trong 2 ngày qua, có hơn 7.000 người từ các tỉnh thành như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An… tự phát về địa bàn.

Chú thích ảnh
Rất nhiều gia đình không thể trụ nổi sau nhiều tháng mất việc phải rời Đồng Nai về quê tránh dịch. Ảnh: Lê Xuân-TTXVN

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt đã khẩn trương chỉ đạo kích hoạt bệnh viện dã chiến, đồng thời đảm bảo nhân lực, vật lực, trang thiết bị để tiếp nhận, điều trị cho các F0, hạn chế tối đa ca chuyển nặng và không qua khỏi.

Ngoài ra tỉnh cũng sẽ bổ sung thêm các khu cách ly tập trung mới nhằm đảm bảo điều kiện tiếp nhận người từ ngoài tỉnh trở về theo quy định.

Cùng ngày, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu cũng ghi nhận 19 ca Covid-19 mới, hầu hết là người trở về từ vùng dịch. Song những bệnh nhân này được nhận định là ít có khả năng lây lan trong cộng đồng.

Chú thích ảnh
Người dân về quê tự phát bằng xe máy tập trung tại chốt cầu Rạch Miễu. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu - TTXVN

Tại Bến Tre, trong ngày 4/10, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh cho biết trên địa bàn có thêm 19 F0. Một nửa trong số này được phát hiện từ đoàn người trở về quê thông qua lấy mẫu xét nghiệm tại chốt kiểm soát Covid-19 dưới chân cầu Rạch Miễu.

Riêng trong ngày 4/10, tỉnh Đồng Tháp đã đón 8.000 người về, trong đó đã ghi nhận 70 ca mắc Covid-19. Phó chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu nhận định: “Bây giờ tỉnh đang quá tải vì lượng người về ngày càng đông, trong khi tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp”.

Tương tự tại An Giang thời gian vừa qua có gần 30.000 người về quê. Trong đó có 30 ca nhiễm Covid-19 và 50 trường hợp nghi nhiễm. Đáng nói là đến hiện tại vẫn còn hàng nghìn người chưa đưa về các địa phương để phân loại được.

Chú thích ảnh
Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bến Tre hỗ trợ thức ăn, nước uống cho người dân làm thủ tục tại chốt cầu Rạch miễu. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu - TTXVN

Lượng người đổ về các tỉnh miền Tây trong những ngày này vẫn rất đông khiến các chốt kiểm soát tại cửa ngõ xảy ra tình trạng ùn tắc, nhiều nơi còn quá tải.

Trước tình hình này, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, hiện hệ thống y tế các tỉnh miền Tây cơ bản đáp ứng được diễn biến tình hình, kể cả điều kiện có thêm người từ các tỉnh khác về. Song tinh thần chỉ đạo chung hiện nay vẫn là khuyến cáo bà con lại TP.HCM và các tỉnh vùng dịch, ngoại trừ trường hợp rất cần thiết mới về quê.

Cùng với đó, những người sau khi về quê phải được tiếp nhận, đưa vào cách ly ngay, phát hiện các ca dương tính thì điều trị sớm. Một số địa phương đã có chỉ đạo người tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 sau khi từ vùng dịch trở về có thể tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Sắp tới, có lẽ lượng người đổ về miền Tây vẫn sẽ tiếp tục tăng. Song bà con cần tuân thủ theo hướng dẫn và chỉ đạo của chính quyền địa phương, cơ quan chức năng để hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm dịch bệnh.

Nguyễn Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm