Lượng kim cương trị giá 15 tỷ USD không cánh mà bay

10/04/2018 16:30 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Quốc hội Zimbabwe ngày 10/4 cho biết sẽ triệu tập một số quan chức cấp cao bao gồm cả Phó Tổng thống đương nhiệm để giải trình về việc thất thoát một lượng kim cương trị giá tới 15 tỷ USD.

Truyền thông sở tại đưa tin cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe hồi năm 2015 tuyên bố rằng một lượng kim cương trị giá 15 tỷ USD đã "không cánh mà bay’’ khỏi khu mỏ Marange nằm cách thủ đô Harare khoảng 300km về phía Tây. Đây cũng chính là khu mỏ mà đã xảy ra vụ trấn áp của quân đội nước này năm 2008.

Ba quan chức cấp cao bị triệu tập để thẩm vấn bao gồm Phó Tổng thống đương nhiệm Kembo Mohadi, người giữ chức Bộ trưởng An ninh thời điểm trên; đương kim Bộ trưởng Tài chính Patrick Chinamasa và cựu Bộ trưởng Công an Augustine Chihuri.

Chú thích ảnh
Nhân viên an ninh gác bên ngoài nhà máy chế tác kim cương tại khu vực Marange, Zimbabwe. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoài ra, tướng công an Godwin Matanga, chánh văn phòng Bộ Nội vụ Melusi Matshiya và chánh văn phòng Bộ Quốc phòng Martin Rushwaya cũng nằm trong danh sách này.

Trước đó, vào tháng 3, một ủy viên của Ủy ban Khai khoáng và Năng lượng thuộc Quốc hội Zimbabwe nói với truyền thông nước này rằng nhiều khả năng cựu Tổng thống Robert Mugabe cũng sẽ phải ra điều trần trước quốc hội về vụ việc này.

Tuy nhiên, theo ủy ban này, việc triệu tập những cá nhân trên không đồng nghĩa với việc họ có tội mà chỉ là để thu thập thêm thông tin về vụ thất thoát tài sản có trị giá lớn này.

Theo một cuộc điều tra của quốc hội Zimbabwe vào năm 2013, có sự khác biệt rõ ràng giữa các số liệu của chính phủ và số liệu do các nhà khai thác mỏ cung cấp trong quá trình khai thác và xuất khẩu kim cương ở nước này.

Zimbabwe có trữ lượng kim cương và bạch kim lớn thứ hai thế giới sau Nam Phi. Đây cũng là nước có 8 trong số 9 khoáng chất “đất hiếm” và trữ lượng lớn vàng, lithium, than đá và quặng sắt.

Tìm thấy nhẫn kim cương mất tích 13 năm trên củ cà rốt trong vườn

Tìm thấy nhẫn kim cương mất tích 13 năm trên củ cà rốt trong vườn

Tưởng chừng đã vĩnh viễn mất đi chiếc nhẫn cưới khi làm vườn cách đây hơn một thập niên, nhưng một phụ nữ người Canada đã hội ngộ với đồ vật dấu yêu này trên một củ cà rốt trong vườn.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm