Lương hàng tuần lên đến 10 triệu USD, CEO TikTok sở hữu 2 đặc điểm tinh tuý: Cha mẹ tham khảo để nuôi dạy nên đứa trẻ thiên tài

05/04/2023 11:34 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Ở vị CEO TikTok có 2 đặc điểm ưu tú mà các bậc cha mẹ có thể trau dồi cho con.

Vừa qua, ngày 23/3, ông Shou Zi Chew đã tham dự một phiên điều trần trước Hạ viện Mỹ xoay quanh các nghi vấn chỉ trích về việc thiếu kiểm soát nội dung video và câu hỏi bảo mật dữ liệu rằng TikTok có thực sự lấy cắp dữ liệu của người dùng.

Trong hơn 5 tiếng căng thẳng, bị các bên bao vây và đàn áp với hàng trăm câu hỏi khó , vị CEO trẻ tuổi này vẫn giữ được phong thái trầm ổn, lịch thiệp. Ông rất bình tĩnh và tự tin trả lời từng vấn đề được đặt ra.

Có được phong thái như vậy là nhờ sự giáo dưỡng cẩn thận từ gia đình. Ngay từ khi còn nhỏ, ông Shou Zi Chew đã rất ưu tú. Ông sinh ra trong một gia đình trung lưu có cha làm trong ngành xây dựng và mẹ là nhân viên kế toán. Năm 12 tuổi, ông sang Singapore và được nhận vào trường Trung học cơ sở Hua Chong. Đây là một trong những ngôi trường tại Singapore có điểm thi đầu vào cao ngất ngưởng.

Đáng chú ý, ông từng là quân nhân dự bị trước khi sang Anh và Mỹ du học. Sau khi hoàn tất nghĩa vụ quân sự, ông Chew theo học ĐH College London và lấy bằng MBA ở trường ĐH Harvard.

Ông Chew từng làm việc tại Goldman Sachs và DST ngay khi tốt nghiệp. Sau đó, ông trở về Trung Quốc giữ chức Giám đốc tài chính của Xiaomi. Và vào cuối tháng 5/2021, ông chuyển sang ByteDance trở thành Giám đốc điều hành của TikTok.

Lương hàng tuần lên đến 10 triệu USD, CEO TikTok sở hữu 2 đặc điểm này: Cha mẹ có thể tham khảo để nuôi dạy nên đứa trẻ thiên tài - Ảnh 2.

Theo Daily Mail, ông Chew sở hữu khối tài sản trị giá 200 triệu USD, kiếm được khoảng hơn 10 triệu USD cho mỗi tuần. Số tiền này đơn thuần đến từ việc ông trở thành giám đốc điều hành của một công ty trị giá hàng tỷ USD. 

Shou Zi Chew thực sự là một vị giám đốc ưu tú. Ở ông có sức hấp dẫn đặc biệt, có phong thái của nhà lãnh đạo. Điều này được thể hiện rõ qua phiên điều trần trước Hạ viện Mỹ. 

Từ phong thái của ông, các bậc phụ huynh có thể tham khảo để có cho mình phương pháp giáo dục thông minh, khoa học. Nhờ đó giúp con dễ đạt được thành công trong tương lai.

1. Biết kiểm soát cảm xúc mạnh mẽ

Phiên điều trần tại Hạ viện Mỹ không phải là các cuộc bàn bạc, trò chuyện đơn thuần mà là cuộc họp căng thẳng dài nhiều tiếng. Các vị giám đốc doanh nghiệp sẽ bị phỏng vấn với hàng loạt câu hỏi dồi dập và liên tục.

Trước đây Zuckerberg, nhà sáng lập Facebook, cũng bị "tra khảo" như vậy và khi kết thúc phiên điều trần, Zuckerberg đã bị bắt chọn biểu cảm đơ cứng, bị chế thành meme khi phải uống nước để cố giữ bình tĩnh. Nếu bạn ở đó trong 6 - 7 giờ liên tục thì việc mất kiểm soát biểu cảm là khó tránh khỏi.

Có lẽ ông chủ Toyota - Akio Toyoda chính là người không thích phiên điều trần nhất. Vì ông đã mang "văn hóa xin lỗi" của Nhật Bản ra thế giới, khi liên tục cúi đầu xin lỗi và suýt rơi nước mắt khi bị thẩm vấn.

Thế nhưng, ông Shou Zi Chew đã thong dong và bình tĩnh trả lời vấn đáp, khiến ông trở thành lãnh đạo công nghệ "hot" nhất hiện tại.

"Tôi tên là Shou Zi Chew và tôi sinh ra ở Singapore. Tôi đã có thời gian phục vụ trong quân đội, sau đó theo học đại học ở Anh, rồi đến Mỹ để học trường kinh doanh. Tại đây, tôi đã gặp vợ mình, một cô gái người Singapore". Đoạn phát biểu mở đầu của ông Shou Zi Chew gây chú ý khi ông không ngay lập tức giải thích thân phận của mình mà trước tiên nhắc đến vợ mình và mối lương duyên. Điều này đã rút ngắn khoảng cách giữa ông với những người xa lạ.

Ngay sau đó, chính quyền Hoa Kỳ có thái độ rất gay gắt. Họ đặt ra hàng loạt câu hỏi với các lý do nhằm buộc tội với mục đích khiến ông Shou Zi Chew không thể biện hộ.

Nhưng vị CEO trẻ tuổi của TikTok rất khéo léo. Với các vấn đề mang tính xã hội, ông không trực tiếp trả lời mà ông dùng các quan điểm để phản biện.

Ông Shou Zi Chew cũng cảnh giác hết sức trong các vấn đề nhỏ. Khi bị hỏi một cách vô lý: "TikTok của bạn có thể truy cập được WiFi không?".

Nếu là người khác, rất có thể họ đã trả lời trực tiếp câu hỏi, nhưng ông Chew thấy được cái bẫy mà đối phương giăng nên đã vặn lại với nét mặt khó hiểu: "Tôi không hiểu bạn đang nói gì". Còn vài chính trị gia khác không cho ông Chew cơ hội giải thích mà chỉ có thể lựa chọn “có” hoặc “không”.

Lương hàng tuần lên đến 10 triệu USD, CEO TikTok sở hữu 2 đặc điểm này: Cha mẹ có thể tham khảo để nuôi dạy nên đứa trẻ thiên tài - Ảnh 3.

Ông Shou Zi Chew trong phiên điều trần tại Hạ viện Mỹ

Mỹ lo ngại TikTok ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, quyền riêng tư và an toàn của người dùng. Áp lực cấm TikTok tại Mỹ đang không ngừng tăng lên song trong phiên điều trần, ông Chew khẳng định không có bằng chứng về việc Trung Quốc truy cập dữ liệu người dùng.

Ông Shou Zi Chew đã phong độ và khéo léo xử lý tình huống trong suốt buổi điều trần, phã vỡ hàng loạt cạm bẫy. Ngay cả khi bị ngắt lời một cách thô lỗ, ông Chew vẫn rất lịch sự, không làm ầm lên như các doanh nhân khác.

Chúng ta có thể thấy được khả năng kiểm soát cảm xúc ở ông Chew cực kỳ mạnh mẽ. Đây là điều mà chúng ta thường nói về việc ổn định cảm xúc quan trọng như thế nào với một người.

Là cha mẹ, bạn hãy cố gắng tập cho con thói quen điều chỉnh cảm xúc của mình. Bởi đứa trẻ khi có thể duy trì trạng thái lý trí sẽ đối diện được với áp lực cao, không xảy ra xung đột với người khác.

2. Giỏi quan sát và học hỏi trong mọi tình huống

Thành tựu sự nghiệp ấn tượng của Shou Zi Chew đến từ kết quả của sự giáo dục ưu tú. Khi ông tốt nghiệp UCL, ông có 2 năm kinh nghiệm tại ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, sau đó lại theo học MBA tại Harvard.

Ông Chew cũng từng là nhân viên của công ty đầu tư DST, một trong những nhà tài trợ ban đầu của ByteDance, công ty mẹ của TikTok. Trước đó, ông cũng có thời gian tập sự tại TikTok.

Shou Zi Chew chia sẻ ông cảm thấy khó khăn khi phải tiếp xúc một lĩnh vực và môi trường mới. Tuy nhiên, ông Chew rất giỏi quan sát và học hỏi mọi người xung quanh, đặc biệt khi gặp các doanh nhân thành đạt, các lãnh đạo cấp cao.

"Hãy cố gắng học hỏi từ mọi người, cố gắng quan sát công việc trong phạm vi gần, xem cách họ làm như thế nào, rồi ta tiếp thu và biến nó thành kiến thức của riêng mình", vị CEO TikTok từng cho biết. 

Lương hàng tuần lên đến 10 triệu USD, CEO TikTok sở hữu 2 đặc điểm này: Cha mẹ có thể tham khảo để nuôi dạy nên đứa trẻ thiên tài - Ảnh 4.

Ông từng chia sẻ về quý nhân đầu tiên trong sự nghiệp của mình chính là Yuri - một tỷ phú người Nga. Yuri là nhà đầu tư bậc thầy trong ngành tài chính với phong cách đầu tư nhanh chóng, chính xác và có phần tàn nhẫn.

Ông Shou Zi Chew rất thích Yuri ở sự thông minh và luôn làm mọi thứ khác biệt. Ông Chew được Yuri truyền dạy cho rất nhiều điều. Vào năm 2010, trước sự bùng nổ của Internet Trung Quốc, ông Chew đã nắm bắt cơ hội, dùng chính phong cách đầu tư "nhanh chóng, chính xác và tàn nhẫn" của người thầy Yuri để tiến quân vào thị trường.

Ông Chew đã họp liên tục 10 cuộc mỗi ngày, gặp gỡ hàng trăm công ty mỗi năm. Ông đã ghi lại từng đặc điểm và thông tin của các công ty khác nhau vào 1 file (tệp dữ liệu) và không ngừng phân tích chúng.

Ông Chew cũng liên hệ với Lei Jun - CEO Xiaomi và nhận được 7% cổ phần với số tiền lên tới 500 triệu USD. Kết quả là ông mang lại lợi nhuận khổng lồ cho DST, gây chấn động ngành tài chính bấy giờ.

Cũng chính nhờ lần đầu tư này mà ông Shou Zi Chew đã kết giao được với tất cả "ông lớn" trong ngành công nghệ. Và cũng chính những nguồn tài nguyên mạng giúp sự nghiệp ông Chew lên như "diều gặp gió".

Sau này, ông Chew ra nhập Xiaomi và trở thành Giám đốc tài chính của công ty. Đến khi rời đi, ông đã viết một lá thư bày tỏ tình cảm với ông chủ cũng như người thầy thứ 2 trong sự nghiệp.

"Cảm ơn người sếp nhiều năm trước đã tạo cho tôi cơ hội phát triển. Tôi không thể diễn tả hết được sự cảm kích và biết ơn của mình. Thật vinh hạnh khi được học hỏi và đồng hành cùng nhau", trích đoạn trong lá thư của ông Chew.

Ở ông Shou Zi Chew, chúng ta có thể thấy được sự tỏa sáng của nhà lãnh đạo tài ba. Với tư cách là CEO một công ty hàng đầu thế giới với mức lương "khủng" nhưng cuộc sống của ông rất kín tiếng, giản dị. Ông Chew thường nói: "Tôi không có bí quyết, không nhiều kinh nghiệm, tôi chỉ học tập và làm việc thật chăm chỉ".

Ứng Hà Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm