Luôn chuẩn bị cho tình huống phát hiện Covid-19 tại cộng đồng

20/01/2021 13:45 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 20/1, Bộ Y tế tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố trong cả nước. Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bộ Y tế.

Dịch Covid-19 ngày 19/1: Thế giới có 96.124.443 ca bệnh, 2.052.372 ca tử vong

Dịch Covid-19 ngày 19/1: Thế giới có 96.124.443 ca bệnh, 2.052.372 ca tử vong

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 96.124.443 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 2.052.372 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 68.786.449 người.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định, tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện rất phức tạp. Hầu hết các quốc gia, lãnh thổ đều có xu hướng gia tăng ca bệnh, có thể chạm mốc 100 triệu nhiễm vào đợt tới. Trong lịch sử loài người, đây là dịch bệnh có sức lây lan nhanh và ảnh hưởng tới các quốc gia một cách nặng nề nhất.

Tại Việt Nam, hiện nay trải qua thời gian dài không có ca nhiễm trong cộng đồng, nhưng nguy cơ lây nhiễm COVID-19 vẫn rất cao.

Xử lý nghiêm nhà xe nhận chở khách nhập cảnh trái phép

Sau khi nghe các địa phương báo cáo công tác phòng chống dịch, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã tham mưu với Thủ tướng Chính phủ hạn chế tối đa việc nhập cảnh qua đường hàng không. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ có công điện số 01 và các văn bản chỉ đạo từ nay tới Tết Nguyên đán, các chuyến bay được hạn chế tối đa, để bảo vệ người dân đón Tết an lành.

Covid-19, Bộ Y tế, Dịch Covid-19, cộng đồng
Các công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép được kiểm tra y tế. Ảnh: Quang Duy/TTXVN

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Y tế, với đường bộ, nguy cơ lây nhiễm COVID-19 qua khu vực cửa khẩu, đường mòn lối mở, vượt biên trái phép hết sức phức tạp. Một vài nước trong khu vực vẫn mở chuyến bay thương mại nên bà con chọn bay về các quốc gia đó và đi theo đường bộ vào Việt Nam.

Mặc dù hiện nay tại các tỉnh biên giới, các cửa khẩu, lực lượng chức năng đã tăng cường tối đa công tác tuần tra, kiểm soát nhưng tình trạng nhập cảnh trái phép vẫn đang diễn ra. Tết Nguyên đán gần kề, tâm lý của bà con muốn trở về quê hương đón tết, nhưng nếu để tình trạng nhập cảnh trái phép diễn ra thì nguy cơ lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng rất cao. “Trung bình mỗi ngày phát hiện khoảng hơn 100 trường hợp nhập cảnh trái phép, có ngày, lên tới 500 trường hợp”, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.  

Công tác theo dõi, giám sát việc nhập cảnh cho thấy, các trường hợp vượt biên trái phép đều có sự liên kết với các nhà xe, các đường dây, qua đối tượng môi giới để vượt biên. “Các đối tượng này sử dụng mạng xã hội như facebook, zalo, wechat để trao đổi về cách thức vượt biên. Vừa qua, qua rà soát, chúng tôi đã phát hiện một số nhà xe chở khách từ khu vực biên giới trốn cách ly vào trong nội địa. Có hơn 10 địa phương có hiện tượng như vậy”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin.

Do đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị cơ quan chức năng, công an các địa phương tăng cường phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp này. “Chúng tôi đề nghị tất cả địa phương tập trung cao độ, bóc gỡ, triệt phá đường dây, nhà xe và xử lý nghiêm nhà xe nhận chở khách vượt biên. Chúng tôi sẽ cung cấp danh sách nhà xe cho các địa phương”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Phát động đợt cao điểm người dân phát giác người nhập cảnh trái phép

Trước tình hình người dân nhập cảnh trái phép gia tăng trong dịp Tết Nguyên đán, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị các địa phương phát động đợt cao điểm người dân phát giác, thông báo chính quyền địa phương khi có người từ nước ngoài trở về trái phép, không tuân thủ cách ly. Những gia đình có người thân ở nước ngoài cần cam kết với chính quyền địa phương, không đón người nhà trở về nếu nhập cảnh trái phép và không qua cách ly.

Covid-19, Bộ Y tế, Dịch Covid-19, cộng đồng
Chiến sỹ biên phòng tuyên truyền, nhắc nhở người dân tại chốt kiểm soát dịch COVID-19. Ảnh: Xuân Tư/TTXVN

“Chúng ta phải giữ gìn nghiêm ngặt từng li mới kiểm soát được lây nhiễm COVID-19. Hiện nay, một số nước đã có vaccine, nhưng tốc độ lây nhiễm COVID-19 còn nhanh hơn tốc độ tiêm phòng”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Đặc biệt, Bộ trưởng cũng lưu ý về việc chuẩn bị cho tình huống phát hiện COVID-19 tại cộng đồng: “Nếu phát hiện ca bệnh, phải thần tốc khoanh vùng, cách ly. Phải đưa mầm bệnh ra khỏi cộng đồng càng nhanh càng tốt”. Đồng thời, các cơ sở y tế cần đặt trong tình trạng báo động ở mức cao nhất, kiên quyết không để lây nhiễm trong bệnh viện. Nếu phát hiện sẽ khoanh vùng, ngăn chặn nhanh nhất...

Về công tác phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: Công tác phòng, dịch được đảm bảo tối đa. Hiện nay các biện pháp cần thiết để tổ chức Đại hội Đảng một cách an toàn nhất đã được triển khai. Các mẫu xét nghiệm cho các cán bộ cấp Trung ương dự Đại hội đảng đều âm tính...

Tính đến 17h00 ngày 19/1/2021, thế giới hiện ghi nhận trên 96 triệu ca mắc COVID-19 và hơn 2 triệu trường hợp tử vong do COVID-19 tại 220 quốc gia, vùng lãnh thổ. Mỹ là quốc gia có số mắc cao nhất thế giới với trên 24,6 triệu trường hợp và trên 408 nghìn người đã tử vong.  

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, biến thể SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên tại Anh hồi giữa tháng 12/2020, đến nay đã lây lan ra 50 nước và vùng lãnh thổ. Biến thể được phát hiện tại Nam Phi cũng đã xuất hiện tại 23 nước và vùng lãnh thổ. 

Đến nay, Việt Nam ghi nhận 1.540 trường hợp mắc (trong đó có 880 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, 660 trường hợp mắc trong nước), 35 trường hợp tử vong.

Riêng 20 ngày đầu của tháng 1/2021, Việt Nam ghi nhận 75 ca nhiễm nhập cảnh (chiếm 8.4% trong tổng số mắc COVID-19 nhập cảnh), tăng thêm 11 ca so với cùng kỳ của tháng 12/2020 (64 ca). 

Cả nước hiện đang cách ly 18.008 người, trong đó cách ly tại cơ sở y tế: 121, tại khu cách ly tập trung: 16.663 và tại nhà, nơi lưu trú 1.224 người.

Bích Thủy/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm