Lung linh sắc màu văn hóa các dân tộc nơi thượng nguồn Sông Đà

10/12/2023 09:05 GMT+7 | Văn hoá

Từ ngày 7 đến 10/12/2023 tại Huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu) đã diễn ra Tuần Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc năm 2023 với chủ đề Lung linh sắc màu văn hóa các dân tộc nơi thượng nguồn Sông Đà.

Đây là chuỗi các hoạt động văn hóa thể thao được diễn ra hàng năm nhằm mục đích bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc gắn với phát triển du lịch trên địa bàn huyện đồng thời giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao và các giá trị di sản văn hóa của các dân tộc thiểu số trong huyện. 

Lung linh sắc màu văn hóa các dân tộc nơi thượng nguồn Sông Đà - Ảnh 1.

Chương trình có sự tham dự của các đoàn đại biểu của huyện Mường Nhé, huyện Tủa Chùa tỉnh Điện Biên và sự tham gia của nhân dân 14 xã, thị trấn với gần 500 vận động viên, diễn viên tham gia thi đấu, đua tài ở nhiều nội dung hấp dẫn như: thi văn nghệ quần chúng; trình diễn nghệ thuật diễu hành đường phố; lễ hội ẩm thực; trưng bày các phẩm đặc hữu của địa phương, các sản phẩm OCOP, sản phẩm Sâm Lai Châu; thi đấu các môn thể thao dân tộc và các trò chơi dân gian đẩy gậy, tù lu, kéo co, đua thuyền...

Lung linh sắc màu văn hóa các dân tộc nơi thượng nguồn Sông Đà - Ảnh 2.

Đặc biệt với việc tái hiện lại không gian văn hóa của các dân tộc Kinh, Thái, Hà Nhì, Mông, La Hủ, Giáy, Mảng, Cống, Si La đã thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Tại đây, du khách và người dân có thể tìm hiểu sâu hơn về phong cách kiến trúc của mỗi ngôi nhà, những sản phẩm đồ thủ công mỹ nghệ, thổ cầm, nhạc cụ, trang phục truyền thống của dân tộc đó; đồng thời thưởng thức các làn điệu dân ca đến những món ngon đặc sắc của các dân tộc...

Lung linh sắc màu văn hóa các dân tộc nơi thượng nguồn Sông Đà - Ảnh 4.

Có 500 mâm cỗ ẩm thực được 10 dân tộc chuẩn bị và mời du khách thưởng thức với những món ăn đặc sản mà ai đến Mường Tè cũng phải một lần trải nghiệm. Tất cả làm nên một lễ hội Lung linh sắc màu văn hóa các dân tộc nơi thượng nguồn Sông Đà.

Lung linh sắc màu văn hóa các dân tộc nơi thượng nguồn Sông Đà - Ảnh 5.

Ông Đao Văn Khánh - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mường Tè phát biểu

Ông Đao Văn Khánh - Chủ tịch UBND huyện Mường Tè khẳng định: "Văn hóa truyền thống các dân tộc là di sản văn hóa quý giá, không chỉ là di sản của một vùng đất, con người hay địa phương mà nó là di sản quý báu của quốc gia; góp phần làm lên sự phong phú, đa dạng của nền văn hóa. Thông qua các hoạt động của Tuần văn hóa, thể thao và du lịch sẽ tạo ra một không gian văn hóa đặc biệt vô cùng ý nghĩa để các chủ thể văn hóa, nghệ nhân, diễn viên, vận động viên có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu, được chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống".

Thảo Nhi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm