Lùm xùm vụ tranh chấp bản quyền bài 'Gánh mẹ': Người chứng minh được thời điểm mình công bố tác phẩm sớm hơn sẽ thắng?

01/11/2019 23:59 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Như đã thông tin, vụ việc tranh chấp quyền tác giả lời bài Gánh mẹ giữa Quách Beem và tác giả Trương Minh Nhật vừa xuất hiện tình tiết mới.

Ồn ào quanh bài hát 'Gánh mẹ': Sự thật Quách Beem đăng ký quyền tác giả khi nào?

Ồn ào quanh bài hát 'Gánh mẹ': Sự thật Quách Beem đăng ký quyền tác giả khi nào?

Những ngày qua, vụ việc tranh chấp quyền tác giả lời bài "Gánh mẹ" giữa Quách Beem và tác giả Trương Minh Nhật đang gây được sự chú ý của dư luận.

Cụ thể, sau khi bị tác giả Trương Minh Nhật tố cáo mình "xài chùa" bài thơ Gánh mẹ, ca sĩ Quách Beem thông qua facebook cá nhân đã tung ra những bằng chứng nhằm chứng minh mình mới là tác giả của Gánh mẹ, trong đó, đáng chú ý có giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả do Cục Bản quyền tác giả cấp, trong đó ghi rõ Gánh mẹ thuộc loại hình tác phẩm âm nhạc, tác giả, chủ sở hữu là Đoàn Đức Đông (bút danh Quách Beem).

Vậy nhưng giấy chứng nhận này lại bị làm mờ phần thời gian cấp giấy chứng nhận. Mặc dù vậy, thông tin về ngày cấp CMTND của Quách Beem được hiển thị trên tờ giấy này là 28/11/2014.

Gánh mẹ, Bản quyền gánh mẹ, Quách Beem, Trương Minh Nhật, gánh mẹ, tranh chấp bản quyền gánh mẹ, ca sĩ quách beem, gánh mẹ quách beem
Tài liệu và giấy chứng nhận đăng ký bản quyền ca khúc “Gánh mẹ” của nhạc sĩ Quách Beem

Tra cứu từ hệ thống niên giám tại website Cục Bản quyền tác giả (www.cov.gov.vn) thì số chứng nhận 2358 N993 ghi thông tin tác phẩm Gánh mẹ của Đoàn Đức Đông (bút danh Quách Beem) đăng ký 26/03/2019.

Trong khi đó, như Thể thao và Văn hóa đã thông tin: Ngày 23/10, tài khoản facebook có tên Trương Minh Nhật đăng dòng trạng thái nhận mình là tác giả lời bài hát Gánh mẹ, đồng thời khẳng định bài thơ này ông sáng tác vào giữa năm 2014, sau đó đăng bài thơ trên nhóm Thơ văn facebook ngày 13/6/2014.

Gánh mẹ, Bản quyền gánh mẹ, Quách Beem, Trương Minh Nhật, gánh mẹ, tranh chấp bản quyền gánh mẹ, ca sĩ quách beem, gánh mẹ quách beem
Ông Trương Minh Nhật

Ông Nhật còn cho biết thêm, bài thơ Gánh mẹ còn một khổ nữa nhưng ông "giấu", không đưa vào vì sợ bố cục bài thơ bị lỏng lẻo. Ông khẳng định mình có các nhân chứng sẵn sàng ra làm chứng nếu phía ca sĩ Quách Beem gặp ông và cùng đối chất. Nếu không có sự gặp gỡ và đi đến giải quyết vấn đề một cách rõ ràng, ông sẽ đưa vụ việc này ra tòa để đòi lại công bằng cho mình.

Trao đổi với Thể thao và Văn hóa về vấn đề này, luật sư Tám Trần (Giám đốc IPCom Việt Nam) cho biết: “Khoản 1, Điều 6, Luật Sở hữu trí tuệ quy định: ‘Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký.

Trong trường hợp có hai người cùng tuyên bố quyền tác giả của mình đối với một tác phẩm (không phải trong trường hợp đồng sáng tạo) thì phải chứng minh được quá trình họ đã lao động sáng tạo nên tác phẩm đó.

Chứng cứ để chứng minh cho việc này tương đối khó khăn, do vậy lợi thế sẽ thuộc về người chứng minh được thời điểm mình công bố tác phẩm sớm hơn”.

Luật sư Tám Trần phân tích thêm: “Vì quyền tác giả phát sinh không thông qua thủ tục đăng ký nên Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả mà Quách Beem đưa ra sẽ không có nhiều ý nghĩa, bởi ông Trương Minh Nhật đã đưa ra chứng cứ thuyết phục thời điểm ông công bố tác phẩm sớm hơn thời điểm ca sĩ Quách Beem được Cục Bản quyền tác giả cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả đối với tác phẩm Gánh mẹ.

Phạm Huy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm