Lực sỹ Hoàng Thị Duyên và niềm hi vọng cuối cùng

27/07/2021 06:46 GMT+7 | Olympic 2021

(Thethaovanhoa.vn) - Mục tiêu có được 1 tấm huy chương Olympic Tokyo của đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) đặt vào đô cử Hoàng Thị Duyên, người được coi là niềm hi vọng cuối cùng.

VTV5, VTV6 trực tiếp Olympic 27/7: Hoàng Thị Duyên, Tiến Minh, Huy Hoàng thi đấu

VTV5, VTV6 trực tiếp Olympic 27/7: Hoàng Thị Duyên, Tiến Minh, Huy Hoàng thi đấu

VTV5, VTV6 trực tiếp Olympic Việt Nam ngày 27/7: Trưa hôm nay Hoàng Thị Duyên thi đấu đầu tiên. Đến chiều tối là Huy Hoàng dự vòng loại 800m tự do và Tiến Minh đánh trận thứ hai.

Ước mơ của cô gái dân tộc Giáy

Đến với cử tạ năm 13 tuổi, Hoàng Thị Duyên mau chóng chứng tỏ năng khiếu dù chỉ được tập luyện ở môi trường nhiều hạn chế (đi bộ hàng ngày 6km từ nhà đến nơi tập). Ý chí bền bỉ giúp cô gái dân tộc Giáy lọt vào ĐTQG và chính thức được biết đến kể từ khi giành HCB giải vô địch trẻ châu Á năm 2016.

Trước giờ tới Olympic, lực sỹ 25 tuổi từng là nhà vô địch SEA Games 30, vô địch World Cup 2020 và hạng 3 giải vô địch châu Á 2021 ở hạng 59kg. Thành tích của Hoàng Thị Duyên trong 2 năm qua ổn định ở mức từ 210kg đến 216kg, song trước đó tại giải vô địch thế giới vào năm 2018, lực sỹ 25 tuổi từng đạt mức tổng cử 223kg (cử giật 103k - cử đẩy 120kg).

Trong cuộc thi đấu tại hạng 59kg nữ tại Olympic Tokyo, Hoàng Thị Duyên sẽ đối đầu với 8 lực sỹ đến từ châu Á, châu Âu và châu Mỹ. Nhận định theo thành tích chuyên môn mới nhất, Kuo Hsing-Chun là ứng viên nặng ký nhất cho tấm HCV, khi lực sỹ người Đài Bắc Trung Hoa hiện đang nắm giữ kỷ lục thế giới với thành tích tổng cử 247kg (cử giật 110kg, cử đẩy 137). Ngay trong cuộc thi đấu tại giải vô địch châu Á cùng với Hoàng Thị Duyên, Kuo Hsing-Chun cũng đã giành ngôi vô địch đầy thuyết phục với thành tích 246kg.

Với các đối thủ còn lại, xếp hạng thành tích lần lượt từ cao xuống thấp là Mariana Roldan (Venezuela) có mức tổng cử 218kg, Maria Guerrero (Ecuador) 215kg, Polina Guryeva (Turkmenistan) 211kg, Dora Meiriama Tchakounte (Pháp) 210kg, Mikiko Andoh (Nhật Bản) thành tích 209kg, Izabella Yaylyan (Armenia) 202kg và Zoe Smith (Anh) 200kg.

Với các thông số này, có thể dự báo, cơ hội cạnh tranh 1 vị trí trong nhóm có huy chương ở hạng 59kg của Hoàng Thị Duyên là không nhỏ. Nếu cô gái người Lào Cai có thể tái lập được thành tích 216kg như tại giải vô địch châu Á hồi tháng 4 vừa qua, sẽ có rất nhiều hi vọng làm nên điều bất ngờ tại Olympic. Đặc biệt, nếu Hoàng Thị Duyên tái lập được thành tích tổng cử 223kg ở giải vô địch thế giới thì khả năng giành huy chương càng được củng cố.

VTV6, VTV5, trực tiếp Olympic Tokyo 2021, Việt Nam, Hoàng Thị Duyên, cử tạ, Huy Hoàng, bơi lội, Tiến Minh, cầu lông, đoàn thể thao Việt Nam, lịch thi đấu Olympic hôm nay
Lực sỹ Hoàng Thị Duyên, niềm hi vọng giành huy chương cuối cùng của đoàn TTVN tại Olympic - Ảnh: Hoàng Linh

“Nếu làm tốt những gì bản thân cùng ban huấn luyện đặt ra, tôi tin mình sẽ có cơ hội tranh chấp huy chương”, chính Hoàng Thị Duyên đã từng khẳng định trước giờ lên đường tới Tokyo.

Vượt qua chính mình

Những thống kê đang thắp lên hi vọng, nhưng chắc chắn mọi thông số chuyên môn về thành tích đã có chỉ mang tính tham khảo. Điều kiện tiên quyết để Hoàng Thị Duyên mở ra cơ hội cho chính mình vẫn là thành tích đạt được trong phần thi đấu. Lực sỹ 25 tuổi ít nhất cần duy trì được mức tổng cử 216kg và cố gắng cải thiện càng nhiều càng tốt. Trong trường hợp không đạt được thành tích này, sẽ rất khó để lực sỹ Việt Nam tranh chấp với các đối thủ còn lại.

Bên cạnh đó, vấn đề lớn nhất với Hoàng Thị Duyên là cần tập trung tối đa và tự tin vào bản thân để có được thành tích tốt nhất. Ban huấn luyện ĐTQG cử tạ cần làm công tác ổn định tâm lý và giúp VĐV vượt qua áp lực. Bài học của lực sỹ Thạch Kim Tuấn vẫn còn nóng hổi và Hoàng Thị Duyên cần tự tạo cho mình cảm giác hưng phấn để sẵn sàng đương đầu với mọi thử thách ở cuộc thi đấu lớn nhất trong sự nghiệp từ trước tới nay.

Cô gái 25 tuổi lần đầu dự Olympic nên có thể sẽ gặp vấn đề tâm lý. Hoàng Thị Duyên cần được tạo sự thoải mái khi thượng đài và quan trọng nữa là tính toán của ban huấn luyện để khiến các đối thủ phải phân tâm. Việc đăng ký mức tạ (3 lần cử giật, 3 lần cử đẩy) với các lực sĩ cũng là một trong những yếu tố mang tính chiến thuật và nó cũng có thể ảnh hưởng tới thành tích chung cuộc.

Ở Olympic Tokyo, các lực sĩ được chuẩn bị rất kỹ lưỡng và nếu chủ quan, bất cứ ai cũng trả giá đắt. Kim Tuấn không được xếp hạng chung cuộc trong phần thi đấu ở hạng 61kg, dù thực lực được đánh giá trong nhóm 5 lực sỹ hàng đầu thế giới. Chứng kiến phần thi ổn định của các VĐV bị xem là dưới cơ của mình, Kim Tuấn có dấu hiệu không thể tập trung tối đa và thất bại 5/6 lần đẩy tạ.

Không phải ngẫu nhiên, các nhà chuyên môn đã quyết định trao cơ cho Hoàng Thị Duyên, khi cử tạ Việt Nam buộc phải lựa chọn giữa cô gái dân tộc Giáy và Vương Thị Huyền, một lực sỹ đã có kinh nghiệm thi đấu tại Olympic và giành được nhiều thành tích ấn tượng trước đó. Ngoài năng lực cá nhân của Hoàng Thị Duyên, cơ hội tranh chấp ở hạng 59kg cũng lớn hơn so với cuộc thi đấu ở hạng 49kg nữ, khi thành tích của Vương Thị Huyền đã bị các đối thủ bỏ lại khoảng cách khá xa. Và hi vọng, sau rất nhiều trục trặc dẫn đến thất bại đáng tiếc, cử tạ Việt Nam sẽ có được thành tích như mong đợi trong cuộc thi đấu tại Olympic Tokyo.

Lịch thi đấu đoàn TTVN ngày 27/7:

Cử tạ: 13h30 - Hoàng Thị Duyên - Hạng 59kg nữ (nhóm A)

Cầu lông: 18h00 - Nguyễn Tiến Minh - Vòng loại bảng L, gặp Ade Resky Dwicahyo (Azerbaijan)

 

Việt Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm