Lực lượng đảo chính bắt giữ tổng thống Guinea, giải tán chính phủ

06/09/2021 08:42 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Trong một đoạn băng phát sóng trên đài truyền hình nhà nước Guinea, các binh sĩ tiến hành cuộc nổi dậy ở thủ đô Conakry ngày 5/9 tuyên bố rằng họ đã giải thể hiến pháp, giải tán chính phủ trong một cuộc đảo chính.

Cướp biển tấn công tàu tại Vịnh Guinea, bắt cóc 17 thuyền viên

Cướp biển tấn công tàu tại Vịnh Guinea, bắt cóc 17 thuyền viên

Cướp biển đã tấn công 2 tàu biển và bắt cóc 17 thuyền viên tại Vịnh Guinea thuộc vùng biển của Cameroon. Hiện lực lượng an ninh sở tại đang mở cuộc tìm kiếm những người bị bắt cóc.

Trong một thông báo bằng video khác, lực lượng trên khẳng định đã bắt giữ Tổng thống Alpha Conde và giải tán chính phủ.   

Một binh sĩ không rõ danh tính, khoác trên người quốc kỳ Guinea và được vây quanh bởi 8 binh sĩ có vũ trang khác, cho biết họ đã lên kế hoạch thành lập một chính phủ chuyển tiếp và sẽ công bố thêm chi tiết sau.   

Chú thích ảnh
Lực lượng tiến hành đảo chính Guinea xuất hiện trên truyền hình nước này ngày 5/9. Nguồn: Guinea TV

Những hình ảnh chưa xác thực được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy Tổng thống Guinea Alpha Conde bị lực lượng đặc nhiệm bắt giữ sau nhiều giờ giao tranh dữ dội gần dinh Tổng thống ở thủ đô Conakry. Nhiều nguồn tin cho rằng đứng sau vụ đảo chính là một đơn vị đặc nhiệm thuộc quân đội quốc gia dưới sự chỉ huy của cựu binh lê dương Pháp, Mamady Doumbouya.   

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 5/9 lên án vụ đảo chính tại Guinea và thúc giục lực lượng làm binh biến tại quốc gia Tây Phi này trả tự do cho Tổng thống Alpha Conde. Ông Guterres đăng trên Twitter: “Cá nhân tôi đang theo dõi sát tình hình tại Guinea. Tôi lên án mạnh mẽ việc chiếm đoạt chính quyền bằng vũ lực và kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho Tổng thống Alpha Conde”.

Ngọc Thúy/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm