Luật sư phân tích tình huống pháp lý Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh về nước: Có thể hành vi không cấu thành tội phạm

08/08/2022 13:20 GMT+7 | Giải trí

Hai nghệ sĩ Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh được trả hộ chiếu và đã về nước. Câu hỏi gây tranh luận là: Có phải "hành vi của các nghệ sỹ không cấu thành tội phạm"?

NSND Trung Hiếu: Hồng Đăng có thể bị buộc thôi việc

NSND Trung Hiếu: Hồng Đăng có thể bị buộc thôi việc

NSND Trung Hiếu chưa liên lạc được với diễn viên Hồng Đăng nhưng anh cho biết, theo Luật Viên chức, Hồng Đăng có thể phải chịu hình thức kỷ luật cao nhất là buộc thôi việc.

Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh về nước đang là từ khoá có tốc độ tìm kiếm tăng chóng mặt. Cụ thể, cụm từ “Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng về nước” tăng 800%; “Hồng Đăng về nước" tăng 650%; “Hồng Đăng về nước chưa" tăng 600%; “Hồng Đăng về Việt Nam" tăng 350%...

PGS.TS. Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ VHTTDL xác nhận, hai nghệ sĩ đã về nước. Theo đó, tối 7/8, Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh đã gọi điện cho lãnh đạo Bộ VHTTDL thông báo "đã về nước an toàn".

Ông Tạ Quang Đông cho biết thêm, hai nghệ sĩ phải báo cáo, giải trình với cơ quan nơi họ công tác: Hồng Đăng thuộc Nhà hát Kịch Hà Nội. Hồ Hoài Anh do Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam quản lý.

"Sau đó, đơn vị của hai nghệ sĩ sẽ làm văn bản báo cáo. Quy trình xử lý là như vậy. Hiện, cả hai chưa có báo cáo chi tiết nên Bộ chưa thể trả lời thêm", Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết thêm.

Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh, Sao Việt, Hiếp dâm, Nghệ sỹ Việt, Showbiz Việt, Nhà hát Kịch Hà Nội, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam
Hai nghệ sỹ Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng đã về nước ngày 7/8

Dưới góc nhìn pháp lý, việc 2 nghệ sĩ Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh về nước nói lên điều gì? Trao đổi với báo điện tử Thể Thao và Văn hoá, Thạc sỹ/Luật sư Hoàng Hương Giang (Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Tp.Hà Nội) cho biết:

“Theo thông tin phản ánh thì hai nghệ sĩ đã về nước, tuy nhiên hiện nay chưa có văn bản chính thức từ cơ quan có thẩm quyền liên quan đến vụ việc nghi vấn thời gian qua.

Dưới góc độ pháp lý, trong trường hợp cá nhân bị tố giác tội phạm thì cơ quan tố tụng sẽ tiến hành xác minh tin báo, tố giác tội phạm theo quy định pháp luật của nước sở tại.

Tuy nhiên nếu quá trình xác minh, điều tra, làm rõ cho thấy, vụ việc không có dấu hiệu tội phạm thì cơ quan tố tụng sẽ có kết luận về việc các cá nhân tố giác không phạm tội. Đồng thời, các biện pháp ngăn chặn áp dụng trước đó với cá nhân bị tố giác sẽ bị huỷ bỏ.

Do đó, trong trường hợp hai nghệ sỹ được trả hộ chiếu về nước như thông tin phản ánh không loại trừ trường hợp đã có kết luận chính thức từ cơ quan nước sở tại về hành vi của các nghệ sĩ không cấu thành tội phạm”.

Lê Ni

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm