Luật sư nói gì về trần tình gây 'sốc' của diễn viên Kiều Thanh?

31/07/2019 19:22 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Vụ việc diễn viên Kiều Thanh công khai là người thứ 3, sống chung với người đàn ông chưa ly hôn đang khiến dư luận phản ứng. Ở khía cạnh luật pháp,  Kiều Thanh có dấu hiệu vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình?

Dư luận phản ứng 'dữ dội' khi Kiều Thanh công khai là người thứ 3

Dư luận phản ứng 'dữ dội' khi Kiều Thanh công khai là người thứ 3

Dư luận phản ứng dữ dội, nhiều người chỉ trích diễn viên Kiều Thanh khi công khai là người thứ 3, sống chung với người đàn ông chưa ly hôn.

Theo lời kể của Kiều Thanh với các phóng viên, người đàn ông sống chung với cô hiện tại chưa ly hôn với vợ và cô cũng không yêu cầu điều đó. Vì tuy mang danh vợ cả - vợ hai nhưng mối quan hệ của Kiều Thanh với hai bên, với con riêng đều tốt đẹp.

Trao đổi về vấn đề này với Thể thao & Văn hóa, luật sư Phạm Thị Thu – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, Giám đốc Công ty Luật số 1 Hà Nội, khẳng định, đây là một trong những hành vi bị nghiêm cấm theo Luật hôn nhân và G ia đình.

Kiều Thanh, diễn viên Kiều Thanh, Trà Cave Kiều Thanh, Kiều Thanh là người thứ 3, kiều thanh vi phạm luật, Bông hoa hồng trên ngực trái, người thứ 3
Diễn viên Kiều Thanh trong buổi họp báo ra mắt phim "Hoa hồng trên ngực trái"

Cụ thể, theo Khoản 1 và Điểm c, Khoản 2, Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có ghi rõ, cấm hành vi: "Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ".

Tuỳ vào tính chất, mức độ của hành vi vi phạm cũng như hậu quả do hành vi chung sống như vợ chồng, người vi phạm sẽ bị xử lý tương xứng theo quy định của pháp luật.

Thứ nhất: Xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 48, Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 67/2015/NĐ-CP).

Phạt tiền từ 1.000.000 đến 3.000.000 đồng đối với hành vi: Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ.

Thứ hai: Nếu người đã có vợ hoặc có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác khi thỏa mãn các dấu hiệu cấu thành tội phạm quy định tại Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015 sẽ bị xử lý theo pháp luật hình sự.

Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội: "Vi phạm chế độ một vợ, một chồng" quy định, người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm, nếu thuộc một trong hai trường hợp:

Trường hợp thứ nhất, làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn. Đây là điều kiện bắt buộc quy định về hậu quả xảy ra từ hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng, cụ thể là dẫn đến ly hôn, tan vỡ gia đình của một bên hoặc cả hai bên. Ly hôn được hiểu là đã ly hôn tại cơ quan Tòa án có thẩm quyền, đã có Quyết định hoặc Bản án có hiệu lực pháp luật về việc chấm dứt mối quan hệ vợ chồng của người có yêu cầu ly hôn.

Trường hợp thứ hai là đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm. Cụ thể, hành vi chung sống như vợ chồng với người khác trước đó đã bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà vẫn tái phạm hành vi chung sống như vợ chồng với người khác thì đủ điều kiện áp dụng Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Kiều Thanh, diễn viên Kiều Thanh, Trà Cave Kiều Thanh, Kiều Thanh là người thứ 3, kiều thanh vi phạm luật, Bông hoa hồng trên ngực trái, người thứ 3
Diễn viên Kiều Thanh chia sẻ chuyện đời tư gây sốc

Theo luật sư Phạm Thị Thu, trong trường hợp này, nếu diễn viên Kiều Thanh đã công khai trước truyền thông là sống chung, có con chung thì việc vi phạm đã được xác nhận. Điều này thuận lợi cho cơ quan có thẩm quyền, họ có quyền quyết định xử phạt hành chính, nếu còn vi phạm tiếp diễn thì sẽ xem xét xử lý hình sự.

Luật sư Thu cũng cho hay, trên thực tế, những trường hợp tương tự diễn ra rất nhiều nhưng khó xử lý, ngay cả vợ hoặc chồng có đơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền là Chủ tịch UBND cấp Xã/Phường để xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định hôn nhân một vợ một chồng.

Khó khăn bởi họ phải xác minh xem có việc quan hệ với nhau như vợ chồng hay không, việc quan hệ kiểu ngoại tình không được xét trong trường hợp này. Quan hệ vợ chồng là sống chung nhà, có chung tài sản, có con chung…

"Chúng tôi từng gặp những trường hợp có con chung mà còn không xử lý được vì họ trốn tránh, không xác nhận được họ có chung sống với nhau như vợ chồng? Hoặc cũng có những trường hợp, có con chung nhưng chưa xét nghiệm ADN hoặc con không để họ bố…" – luật sư Thu cho biết.

Bảo Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm