Luật sư Nguyễn Thị Thu Hà: Hoài Linh đã vi phạm thỏa thuận với các nhà hảo tâm

25/05/2021 13:30 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Sau nhiều lần bị đặt câu hỏi về khoản tiền hơn 13 tỷ đồng do các nhà hảo tâm đóng góp cứu trợ lũ lụt miền Trung, ngày 24/5 nghệ sĩ Hoài Linh đã lên tiếng thhừa nhận anh chưa thực hiện công việc cứu trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Hoài Linh: ‘Tôi sẽ đích thân xin lỗi người dân miền Trung vì số tiền đến muộn’

Hoài Linh: ‘Tôi sẽ đích thân xin lỗi người dân miền Trung vì số tiền đến muộn’

Hoài Linh cho biết anh sẽ đích thân đem số tiền hơn 13 tỷ đồng đến trao tận tay cho bà con miền Trung và sẽ xin lỗi họ vì muộn hơn so với dự kiến ban đầu.

Trao đổi với Thể thao & văn hóa (TTXVN), luật sư Nguyễn Thị Thu Hà (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho biết:

- Về phương diện pháp lý, Việt Nam đã có quy định của pháp luật liên quan đến vận động cứu trợ, hoạt động từ thiện, cụ thể được quy định tại Nghị định 64/2008/NĐ-CP ngày 14/5/2008 của Chính phủ quy định về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hoả hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Tuy nhiên, tại văn bản này Chính phủ chưa đề cập cụ thể những trường hợp cá nhân tự đứng ra kêu gọi ủng hộ, mà chỉ tập trung vào cách thức tổ chức cơ quan tổ chức vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai xảy ra trong và ngoài nước, khắc phục hậu quả do hoả hoạn, sự cố nghiêm trọng, hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Chú thích ảnh
Luật sư Nguyễn Thị Thu Hà

* Vậy, trong lúc chờ một Nghị định sửa đổi, thay thế, chúng ta nhìn nhận sự việc liên quan đến nghệ sĩ Hoài Linh như thế nào dưới góc độ lý, thưa luật sư?

- Sau khi có thông tin “tố” thì Hoài Linh đã có những giải thích về khoản nhận ủng hộ này, thậm chí còn đính chính số liệu cụ thể hơn thay vì hơn 13 tỷ đồng như số liệu Hoài Linh cập nhật gần nhất trước khi có sự cố xảy ra, số liệu hiện tại theo Hoài Linh cập nhật là 14,67 tỷ đồng.

Hoài Linh cũng giải thích, với mong muốn đi đến đâu làm từ thiện Hoài Linh cũng lấy chứng nhận của địa phương về, nhưng do lưu diễn và dịch bệnh nên Hoài Linh chưa thực hiện được công việc do các nhà hảo tâm ủy thác. Sự giải thích “muộn màng” của Hoài Linh không hợp lý và rất khó có thể thuyết phục thỏa đáng…

* Vì sao thưa luật sư?

- Thứ nhất, việc các nhà hảo tâm đóng góp cho Hoài Linh mà Hoài Linh không thực hiện kịp thời trong thời gian sớm là không đạt được mục đích, ý nghĩa cũng như mong muốn của họ.

Đây là chương trình từ thiện, cứu trợ để giúp đồng bào miền Trung bị thiên tai, lũ lụt, “nhanh chóng, kịp thời” chính là điều mà những nhà hảo tâm đặt niềm tin vào Hoài Linh. Hiện tại, thì lũ đã qua 6 tháng, cuộc sống của những người dân nơi lũ quét, thiên tai đi qua cũng đã dần vào ổn định. Thời điểm cao điểm hoặc ngay sau khi lũ vừa qua đi, cuộc sống của người dân còn đang rất khó khăn, các tổ chức, cá nhân hoạt động từ thiện, trong đó cũng có những nghệ sỹ nhận cứu trợ trực tiếp đi vào vùng lũ để chuyển các nhu yếu phẩm, vật dụng và phương tiện thiết yếu đến người dân, thì Hoài Linh làm gì sau khi nhận tiền?

Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Hoài Linh

Thứ hai, Hoài Linh đã vi phạm thỏa thuận, thỏa thuận trong trường hợp này là thỏa thuận giữa Hoài Linh và các nhà hảo tâm được thể hiện thông qua nội dung kêu gọi của Hoài Linh. Nhờ vào uy tín và danh tiếng của một nghệ sĩ nổi tiếng, và mục đích ý nghĩa tốt đẹp, nhân văn của chương trình cứu trợ từ thiện các nhà hảo tâm theo nội dung đó mới chuyển tiền cho Hoài Linh. Tuy nhiên, Hoài Linh đã không thực hiện kịp thời, xét về pháp lý, thì Hoài Linh đã vi phạm thỏa thuận.

Thứ ba, Hoài Linh đã xúc phạm đến niềm tin của người hâm mộ, trong đó đặc biệt là các nhà hảo tâm. Sở dĩ Hoài Linh kêu gọi được số tiền rất lớn trong một thời gian ngắn để thực hiện hoạt động từ thiện cứu trợ vì Hoài Linh là người nổi tiếng, các nhà hảo tâm đã đặt niềm tin trong đó phần lớn cũng sẽ là người hâm mộ, bởi nếu chỉ là nhà hảo tâm thông thường không phải là người hâm mộ Hoài Linh thì họ có rất nhiều cách, rất nhiều lựa chọn để ủng hộ giúp đỡ bà con miền Trung bị lũ lụt.

* Vậy nếu được tư vấn hay có lời khuyên cho Hoài Linh về việc này, luật sư sẽ nói gì?

- Sự việc đã xảy ra, mọi giải thích sẽ là vô ích nếu Hoài Linh chưa công khai xin lỗi những nhà hảo tâm, những người hâm mộ mình, vì uy tín và danh tiếng của mình đã đặt niềm tin nơi mình. Không phải chỉ con số 14,67 tỉ đồng đã chuyển đi những đâu, xác nhận thế nào mà Hoài Linh còn nên công khai danh sách các nhà hảo tâm (trừ những người yêu cầu giấu tên), đồng thời công khai luôn chương trình, kế hoạch hành động chi tiết để giải quyết số tiền đã nhận sao cho thỏa đáng, ví dụ như lập bình chọn: chuyển lại tiền của các nhà hảo tâm; tiếp tục hỗ trợ khắc phục hậu quả sau lũ; chuyển tiền cho hội chữ thập đỏ hay có địa chỉ trợ giúp nào thay thế, cụ thể thời gian, địa điểm, số tiền cho từng mục việc. Đó là việc cần thiết phải làm để sửa sai, khắc phục hậu quả.

Mong rằng các nghệ sỹ sẽ không để xảy ra chuyện tương tự để mục đích và ý nghĩa của việc từ thiện không chỉ là cứu giúp theo các địa chỉ từ thiện, mà chính là lòng tin về những điều tốt đẹp, để thiện tâm ngày càng lan tỏa và tăng trưởng, không bị những hoài nghi, và những “sự cố” như câu chuyện Hoài Linh bị ảnh hưởng, bào mòn.

* Xin cảm ơn luật sư Nguyễn Thị Thu Hà!

Huy Thông (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm