Luật sư Nguyễn Thế Truyền: 'Minh Béo hãy dừng các hoạt động biểu diễn'

10/07/2017 00:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Theo luật sư Nguyễn Thế Truyền, hành vi tuyển thí sinh thi gameshow của Minh Béo không vi phạm điều cấm của pháp luật nhưng toàn xã hội hãy lên án, đấu tranh để đẩy lùi những kẻ có hành vi “bệnh hoạn”.

9 tháng sau khi bị bắt giữ và điều tra về tội ấu dâm trong chuyến lưu diễn tại California, tháng 12/2016 Minh Béo bị trục xuất về Việt Nam. Tháng 12/2016, Minh Béo về Việt Nam với tâm thế như một ngôi sao, anh ta lên mạng xã hội vui vẻ nói lời cảm ơn thay cho lời xin lỗi về hành vi sai trái ở Mỹ.

3 tháng sau khi về nước, vào tháng 3/2017, Minh Béo bị chỉ trích nặng nề khi thản nhiên tuyển học viên lớp diễn viên khoá 8 cho công ty nghệ thuật giải trí Sao Minh Béo trên facebook cá nhân. Dư luận bức xúc và cho rằng Minh Béo không đủ tư cách là một trong số giáo viên đào tạo.

Tháng 5/2017, Minh Béo đăng clip vừa khóc mếu máo vừa xin lỗi khán giả rồi sau đó không lâu, vào ngày 1/6, Minh Béo còn vừa làm diễn viên vừa làm đạo diễn vở kịch thiếu nhi. Minh Béo còn mạnh dạn kêu gọi khán giả nhí bỏ thời gian đến thưởng thức hơn 10 vở diễn khác do chính anh ta dàn dựng.

Chú thích ảnh
Minh Béo thản nhiên đăng tin tuyển người chơi game show “Kịch với nhau” sau khi bị khán giả tẩy chay hồi tháng 6

Mới đây nhất, ngày 4/7, Minh Béo lại thản nhiên đăng tin tuyển người chơi game show “Kịch với nhau” khiến nhiều người phẫn nộ vì sự trơ trẽn của mình.

Đại biểu Quốc hội mang vụ Minh Béo chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện

Đại biểu Quốc hội mang vụ Minh Béo chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện

Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện  tiếp tục đăng đàn trả lời chất vấn tại Quốc hội. Những câu hỏi về Sơn Trà của các đại biểu từ buổi chất vấn hôm qua vẫn đang chờ được trả lời.

Việc diễn viên Minh Béo phạm tội ở Mỹ, Tòa án nước Mỹ đã kết án, Minh Béo đã thi hành xong 9 tháng tù giam và bị trục xuất khỏi quốc gia này, về Việt Nam Minh Béo vẫn tiếp tục hoạt động biểu diễn nghệ thuật như tổ chức show diễn, đăng tuyển diễn viên… câu hỏi nhiều người vẫn băn khoăn là hành vi đó có vi phạm pháp luật hay không?

Theo luật sư Nguyễn Thế Truyền - Công ty Luật Hợp danh Thiên Thanh, Đoàn LS TP Hà Nội: “Dưới góc độ pháp luật, tôi cho rằng hành vi của Minh Béo không vi phạm điều cấm của pháp luật bởi lẽ, theo thông tin báo chí phản ánh việc Minh Béo đăng thông tin tổ chức show diễn, tuyển diễn viên dưới góc độ là của Công ty TNHH nghệ thuật giải trí sao Minh Béo, đây là công ty được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật, có đăng ký ngành nghề tổ chức biểu diễn nghệ thuật…

Việc công ty TNHH nghệ thuật giải trí sao Minh Béo xin phép cơ quan có thẩm quyền cụ thể là Sở văn hóa và thể thao TP HCM tổ chức các hoạt động trên và được cấp phép biểu diễn là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.

Mặt khác, hiện tại cũng không có văn bản pháp luật nào quy định về việc cấm người Việt Nam bị kết án tại nước ngoài, bị trục xuất về Việt Nam không được hoạt động kinh doanh nói chung, hoạt động kinh doanh biểu diễn nghệ thuật nói riêng”.

Chú thích ảnh
Luật sư Nguyễn Thế Truyền - Công ty Luật Hợp danh Thiên Thanh, Đoàn LS TP Hà Nội

Mặc dù vậy, luật sư Nguyễn Thế Truyền cũng bày tỏ: “Về quan điểm cá nhân tôi cho rằng, hành vi ấu dâm trẻ em của Minh Béo bị kết án ở nước ngoài cần phải lên án mạnh mẽ. Thời gian qua ở nước ta đã phát hiện ra rất nhiều vụ án dâm ô trẻ em và đã bị pháp luật xử lý nghiêm minh, toàn xã hội lên án đấu tranh để đẩy lùi những người có hành vi “bệnh hoạn” này. Do đó, nên chăng diễn viên Minh Béo hãy dừng các hoạt động biểu diễn nghệ thuật để tránh gây nên sự phẫn nộ cho khán giả”.

Minh Béo bị tẩy chay: Bản án đáng sợ nhất

Minh Béo bị tẩy chay: Bản án đáng sợ nhất

Vậy là sau mấy suất diễn trong ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và tối 3/6, sân khấu của Minh Béo chỉ lèo tèo vài chục khán giả, có thể thấy Minh Béo đang đối diện với một trong những 'bản án' đáng sợ nhất với một diễn viên: Bị khán giả tẩy chay.

“Về phía khán giá, nếu muốn Minh Béo không xuất hiện trên sân khấu thì cách tốt nhất là không đến xem và tẩy chay các sản phẩm của Minh Béo, đó là cách tốt nhất để bảo vệ môi trường nghệ thuật theo đúng ý nghĩa của nó” - luật sư Truyền cho hay.

Trước đó, buổi diễn hôm 1/6 của Minh Béo bị tẩy chay tới mức khán phòng vắng teo với  khoảng 10 khán giả nhí. Số ít khán giả này toàn là người thân của Minh Béo. Phòng vé hiu hắt không có người đến mua và hai suất diễn bị ghép làm một vì không có người xem. Dù bị dư luận chỉ trích dữ dội, và cơ quan chức năng đã khuyến cáo Minh Béo nên ngừng các hoạt động biểu diễn nhưng Minh Béo dường như bỏ ngoài tai và không ngừng thách thức dư luận?!

Anh Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm