Luật 'An toàn thông tin mạng': Cấm lợi dụng internet vào mục đích khủng bố

19/11/2015 19:52 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - “Ngăn chặn hoạt động lợi dụng mạng cho mục đích khủng bố” là điều khoản đáng chú ý tại Luật “An toàn thông tin mạng”, vừa được Quốc hội thông qua và sẽ có hiệu lực thi hành trên toàn quốc từ 6/2016.

Điều 31 của bộ Luật này quy định rõ 3 biện pháp ngăn chặn hoạt động lợi dụng mạng internet cho mục đích khủng bố, bao gồm:

a) vô hiệu hóa nguồn Internet có bản chất khủng bố;

b) ngăn chặn việc thiết lập và mở rộng trao đổi thông tin về các tín hiệu, nhân tố, phương pháp và cách sử dụng Internet cho mục đích khủng bố, về mục tiêu và hoạt động của các tổ chức khủng bố trên mạng;

c) trao đổi kinh nghiệm và thực tiễn về kiểm soát các nguồn Internet, tìm và kiểm soát nội dung của trang tin điện tử có bản chất khủng bố.

Cũng theo khoản 2 của điều luật này, quy định chi tiết về các biện pháp ngăn chặn hoạt động lợi dụng mạng cho mục đích khủng bố sẽ được Chính phủ ban hành (sau khi bộ luật ra đời – TT&VH). Trước đó, trong ngày 19/11, các Đại biểu Quốc hội đã bỏ phiếu thông qua Luật “An toàn thông tin mạng” với gần 86% số phiếu tán thành.


Các Đại biểu Quốc hội trong phiên họp ngày 19/11

So với bản dự thảo từng được Quốc hội đưa ra thảo luận vào ngày 29/10, bộ Luật được thông qua đã có một số sửa đổi bổ sung, đồng thời rút xuống còn 58 điều ( so với 63 như dự Luật cũ). 

Trong đó, thay đổi quan trọng nhất nằm ở điều 20, với việc bổ sung yêu cầu Nhà nước cần “thiết lập kênh thông tin trực tuyến để tiếp nhận phản ánh của tổ chức, cá nhân về vấn đề liên quan đến bảo vệ thông tin cá nhân”.

Riêng ở vấn đề “bảo vệ thông tin cá nhân”, trong phiên thảo luận ngày 29/10, một số Đại biểu Quốc hội từng đưa ra yêu cầu bổ sung thêm các điều khoản liên quan tới vấn đề này.

Tuy nhiên, theo giải trình của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Luật  “An toàn thông tin mạng” chỉ quy định các vấn đề liên quan đến kỹ thuật nhằm đảm bảo thông tin truyền đưa trên mạng được nguyên vẹn, không bị gián đoạn, sửa đổi hoặc phá hoại, được bảo mật tốt, đồng thời vấn đề này đã được quy định tại các bộ Luật khác như Luật dân sự, Luật hình sự, Luật Công nghệ thông tin, Luật báo chí... Do vậy, các  đề xuất bổ sung này không được thực hiện.

Cúc Đường


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm