Luận điểm "anh hùng khó qua ải mỹ nhân" đã được khoa học chứng minh

01/07/2015 18:30 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Có vẻ như phụ nữ đẹp thật sự có nhiều cơ hội trải nghiệm cuộc sống dễ chịu hơn, khi một nghiên cứu khoa học vừa chứng minh nhan sắc của họ có khả năng làm tê liệt phần lý trí trong bộ não nam giới.

Cho dù là môi trường công sở hay các trong phòng xử án, nghiên cứu này vừa đi đến kết luận rằng phụ nữ đẹp có thể đạt được thỏa thuận họ muốn một cách dễ dàng hơn so với những người đồng giới với nhan sắc trung bình. Điều này bắt nguồn từ việc vẻ đẹp nữ giới khiến tính công bằng và khách quan trong bộ não nam giới trở nên ít nhạy bén hơn.

Thuộc một phần trong nghiên cứu, 21 nam sinh viên của Đại học Chiết Giang, Trung Quốc, đã được yêu cầu nhìn vào 300 bức ảnh phụ nữ rồi phân loại chúng, một bên là hấp dẫn và bên còn lại là không.

Sau đó, những người đàn ông này, cùng với một số phụ nữ mà họ vừa xem mặt đã tham gia một trò chơi mà trong đó họ phải quyết định xem có chia tiền của mình cho các đối tác nữ kia không. Cùng lúc đó, các nhà nghiên cứu sẽ phân tích sóng não và ghi nhận mức độ đưa ra quyết định nhanh chậm của bộ não những người đàn ông này khi họ đứng trước quyết định chia hay không chia.


Chủ nghĩa coi trọng bề ngoài cũng góp phần tạo ra sự bất bình đẳng như phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính, và xuất thân gia đình.

Kết quả cho thấy, đàn ông có xu hướng đồng ý với những giao dịch thiệt về mình hơn nếu đối tác là phụ nữ hấp dẫn. Hoặc trong trường hợp cùng phải chia 1 lượng tiền như nhau cho 2 người phụ nữ, một xinh, một không xinh, nam giới thường nhanh chóng đưa ra quyết định hơn đối với cô gái xinh.

Trong khi đó, hình ảnh quét não cho thấy, đàn ông nhạy bén hơn trước những lời đề nghị gây thiệt cho họ từ những phụ nữ không hấp dẫn, nhưng phản ứng chậm hơn nếu chúng đến từ các đối tác xinh đẹp.

Anthony Little, một nhà tâm lý học của Đại học Stirling cho biết, hiện vẫn chưa rõ lý do tại sao nam giới hành xử khác trước những đối tượng hấp dẫn. "Chúng ta có xu hướng thiên vị để trở nên tốt đẹp hơn trong mắt những phụ nữ hấp dẫn, ngay cả khi không được lợi lộc gì" - Little nói - "Điều này cho thấy những quyết định kiểu này không bắt nguồn từ ý thức nhằm tối đa hóa lợi ích của bản thân".

Các nghiên cứu trước đây cũng từng chỉ ra rằng một khuôn mặt xinh đẹp có thể đem lại  lợi thế suốt đời, kể từ giai đoạn học cấp 2, khi mọi người bắt đầu có nhận thức và đánh giá về ngoại hình. Bản báo cáo mang tên Trong trường học, Vẻ ngoài có lợi và vẻ ngoài có hại cho rằng từ giai đoạn trung học, mọi người thường có đánh giá ban đầu rằng những người đẹp thì cũng thông minh, cá tính và giỏi giang hơn, điều dẫn đến tình trạng "trông mặt bắt hình dong".

Các nhà xã hội học tại Đại học Illinois, Chicago cho biết, bằng cách này hay cách khác, phụ nữ nhận được thêm 8% tiền thưởng nếu sở hữu vẻ ngoài xinh đẹp và những cô gái không may sở hữu ngoại hình dưới trung bình mất đi 4% số tiền này. Đối với nam giới, tiền thưởng thêm nếu có ngoại hình đẹp chỉ là 4% nhưng có nguy cơ mất tới 13% nếu ... xấu trai.

Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng "lookism" (Chủ nghĩa coi trọng bề ngoài) cũng góp phần tạo ra sự bất bình đẳng như chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính, và xuất thân gia đình.

Phan Vân Anh
Theo Daily Mail

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm