'Lửa Thiện Nhân' gây sốt ở rạp chiếu

18/10/2015 07:16 GMT+7 | Phim

(Thethaovanhoa.vn) - Một bộ phim tài liệu hiếm hoi chiếu rạp, và thật hiếm hoi khi bộ phim ấy... gây sốt. 6 suất chiếu vào ngày thường và 7 suất chiếu vào các ngày cuối tuần có vẻ chưa làm thỏa “cơn khát” của khán giả.

Vì sao vậy? Vì 77 phút phim tài liệu Lửa Thiện Nhân đã tái hiện lại toàn bộ câu chuyện từng làm xã hội Việt Nam chấn động vào năm 2006. Đó là câu chuyện cậu bé Thiện Nhân bị bỏ rơi, bị súc vật ăn mất một chân và bộ phận sinh dục.

Rồi việc chị Mai Anh, một người phụ nữ đã có hai con, quyết định nhận nuôi Thiện Nhân khiến nhiều người tin rằng, lòng tốt vẫn luôn hiện hữu trên đời.

Câu chuyện toàn người tốt

Lửa Thiện Nhân là bộ phim tài liệu được quay trong vòng 3 năm. Bạn bè thân thiết với nhà làm phim Đặng Hồng Giang kể anh đã cầm cố nhà để theo đuổi bộ phim này. Trong khi đó, Hồng Giang rất hạn chế kể về khó khăn trong quá trình làm phim. Khi nói về bộ phim, anh rất khiêm tốn: “Bản thân những nhân vật này, câu chuyện này đã quá đẹp. Tôi không thể làm nên bộ phim nếu không có họ”.


Thiện Nhân (đứng đằng trước) cùng mẹ Mai Anh và các anh em của mình xuất hiện trong buổi công chiếu “Lửa Thiện Nhân”

Từng là một nhà báo, nên cách tư duy làm phim tài liệu của Đặng Hồng Giang khá giống với cách tư duy viết báo. Phim của anh có cấu tứ mạch lạc, mọi thông tin đều được trình bày rất rõ ràng để khán giả có thể nắm bắt được toàn bộ câu chuyện.

Đó là hành trình của Thiện Nhân từ khi cậu bé được phát hiện, được mẹ Mai Anh nhận về nuôi. Qua bộ phim này, lần đầu tiên khán giả được chứng kiến toàn bộ quá trình nỗ lực của chị Mai Anh và ông Greig Craft, Chủ tịch Quỹ Phòng chống Thương vong Châu Á – cha nuôi của Thiện Nhân - trên con đường thực hiện mong ước giúp Thiện Nhân có được “con chim xinh xinh”.

Đó là một hành trình chính chị Mai Anh cũng phải thừa nhận là quá sức mệt mỏi, nhiều lúc chỉ muốn buông, nếu không có nhiều người tốt hỗ trợ mẹ con chị. Nay hành trình đó còn được mở rộng hơn, không còn chỉ cho Thiện Nhân mà còn cho nhiều đứa trẻ không may mắn khác.

Mong lan tỏa tình yêu thương

Rất nhiều người đã khóc khi xem bộ phim, nhưng đạo diễn Lửa Thiện Nhân dường như không chủ tâm lấy nước mắt khán giả. Đặng Hồng Giang chia sẻ: “Tôi rất tách bạch chuyện làm điện ảnh và làm từ thiện. Tôi mong câu chuyện này tự nhiên sẽ lan tỏa và sẽ giúp ích được cho nhiều người.

Vào thời điểm mà xã hội đang mất niềm tin, có quá nhiều những vụ án đau lòng xảy ra, tôi muốn bộ phim này sẽ giúp khán giả cảm thấy niềm vui sống, tình yêu thương vẫn luôn tồn tại”.

Phim có rất nhiều khoảnh khắc đặc biệt riêng tư, rất đáng yêu của Thiện Nhân do gia đình chị Mai Anh quay lại. Với đạo diễn đây thực sự là những khuôn hình “vàng”. Khoảnh khắc Thiện Nhân mở mắt trong cuộc phẫu thuật đầu tiên, nhìn sang mẹ Mai Anh mấp máy môi: “Lớn lên con nuôi mẹ” là một trong rất nhiều khoảng khắc xúc động, trong toàn bộ câu chuyện kỳ diệu này.

Lửa Thiện Nhân đã từng được chọn chiếu khai mạc LHP Độc lập New York 2014, âm thầm dự LHP Quốc tế Hà Nội 2014 với tên phim Thiện Nhân. Và tới bây giờ đạo diễn quyết định phát hành thương mại tại Cụm rạp Ngọc Khánh (Hà Nội), Cụm rạp Tân Sơn Nhất (TP. HCM).

Đây là một bộ phim thực sự đáng xem. Khán giả mua vé xem phim này cũng là góp phần cho quỹ từ thiện mang tên Thiện Nhân, để chung tay giúp đỡ cho nhiều trẻ em có hoàn cảnh không may mắn khác.

Ngọc Diệp
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm