Lừa đảo ‘Cún cưng săn mồi’: Nhiều người mất tiền oan chỉ sau vài giây ngắm 1 bức ảnh, Google phát cảnh báo khẩn

17/04/2023 17:38 GMT+7 | HighTech


Theo The Sun, Google mới đây cảnh báo tất cả người dùng đề phòng một chiến dịch lừa đảo nguy hiểm, có thể đánh cắp tiền của bạn chỉ trong vài giây.

Tin đáng mừng là trò lừa này cũng rất dễ bị phát hiện nếu bạn biết cách.

Cún cưng săn mồi

Google cho biết, chiêu trò lừa đảo "Cún cưng săn mồi" sử dụng các quảng cáo giả mạo trên trang web hoặc marketplace (chợ trực tuyến). Kẻ lừa đảo sẽ đăng ảnh quảng cáo về một chú cún cưng (hoặc những con vật nuôi khác) trông rất dễ thương, đang tìm kiếm một chủ nhân có trái tim ấm áp để bao bọc chúng.

"Nếu liên hệ với họ (những kẻ lừa đảo), bạn sẽ nhận được yêu cầu chuyển tiền trước khi giao thú cưng. Sau đó, dù bạn đã hoàn tất chuyển tiền, bạn cũng không bao giờ nhận được thú cưng mơ ước" – Google cho hay.

Theo Google, trò lừa đảo này có thể diễn ra dưới nhiều hình thức nhưng nhìn chung, mục đích của những kẻ lừa đảo vẫn là cám dỗ bạn bằng những giao dịch trông rất hời và thúc đẩy bạn chuyển tiền.

Lừa đảo 'Cún cưng săn mồi': Nhiều người mất tiền chỉ sau vài giây, Google phát cảnh báo khẩn - Ảnh 1.

Nguồn: topdogtips

Các dấu hiệu đỏ

Không liên lạc quan điện thoại: Trong tình huống lừa đảo này, người bán thường xử lý các thắc mắc thông qua email hoặc đoạn chat, thay vì liên lạc qua điện thoại.

Một nhà cung cấp hoặc lai tạo có uy tín sẽ luôn liên lạc với bạn qua điện thoại hoặc trò chuyện video (nếu không gặp trực tiếp) trước khi bán thú cưng cho bạn.

Ảnh thú cưng lấy từ internet: Nếu kiểm tra, bạn có thể tìm thấy ảnh thú cưng định mua hoặc nội dung quảng cáo mà mình nhìn thấy trên nhiều trang web.

Thanh toán qua ví điện tử/thẻ quà tặng: Kẻ lừa đảo thường yêu cầu bạn thanh toán qua ví điện tử (như Venmo) hoặc thanh toán bằng thẻ quà tặng. Theo American Kenel Club, nếu chọn một phương thức thanh toán không an toàn, bạn sẽ rất khó lấy lại được tiền. Thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc qua Paypal thường là những lựa chọn an toàn nhất.

Giá quá hời: Chó thuần chủng được bán với giá chiết khấu cao thường là dấu hiệu lừa đảo. Do đó, bạn nên nghiên cứu giá của giống chó mà mình định mua trước. Nếu người bán cho biết họ đã đăng ký chó của mình với một tổ chức cụ thể, bạn có thể gọi cho tổ chức đó để xác nhận.

Lừa đảo 'Cún cưng săn mồi': Nhiều người mất tiền chỉ sau vài giây, Google phát cảnh báo khẩn - Ảnh 2.

Nguồn: cloudfront.ne

Đã có bao nhiêu người trở thành nạn nhân?

Theo dữ liệu của Tổ chức giám sát doanh nghiệp (BBB), tại Mỹ đã có gần 10.000 báo cáo lừa đảo và khiếu nại liên quan tới hình thức "cún cưng săn mồi" đã được ghi nhận trong 3 năm qua. Ủy ban thương mại liên bang Mỹ (FTC) ước tính rằng chỉ có khoảng 10% nạn nhân báo cáo về hành vi phạm tội này, do đó con số thực tế có thể cao hơn nhiều.

Trong khi đó, theo Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC), thiệt hại do lừa đảo bán thú cưng đã tăng hơn 1000% trong vòng 2 năm. Tổng thiệt hại ở mức 375.000 USD vào năm 2019 nhưng đã tăng lên hơn 4.2 triệu USD vào năm 2021.

"Những kẻ lừa đảo thích lợi dụng mọi người khi họ đang ở trong trạng thái xúc động mạnh. Sự phấn khích khi mua được thú cưng mới có thể che mờ phán đoán đúng đắn.

Nạn nhân có thể bị tổn hại về tài chính và tình cảm khi nhận ra rằng họ đã mất tiền và không hề nhận được thú cưng mong ước" – Ông Steve Bernas, chủ tịch và giám đốc điều hành của BBB tại Chicago và Bắc Illinois cho hay.

Hiện nay, chiến dịch lừa đảo "cún cưng săn mồi" đang có xu hướng lan rộng và lợi dụng Google Pay. Đây cũng là lý do khiến "ông lớn công nghệ" khẩn cấp lên tiếng cảnh báo người dùng.

Lừa đảo 'Cún cưng săn mồi': Nhiều người mất tiền chỉ sau vài giây, Google phát cảnh báo khẩn - Ảnh 3.

Nguồn ảnh: Money

Làm gì để không mắc bẫy?

Đối với người dùng sử dụng Google Pay, sau khi chuyển khoản hoàn tất, Google Pay không thể thu hồi số tiền đó. Do vậy, để tránh bị lừa đảo, Google khuyến cáo bạn nên dành thời gian suy nghĩ trước khi chuyển khoản, hãy tự hỏi bản thân liệu giao dịch này có vấn đề gì không.

"Chỉ nên giao dịch với người mà bạn biết rõ và đáng tin cậy" – Google cảnh báo – "Thông thường, những kẻ lừa đảo sẽ tìm cách khiến bạn hành động nhanh chóng mà không kịp suy nghĩ.

Để làm điều đó, chúng thường sử dụng những giao dịch nghe có lợi tới mức phi lý (nhưng lúc đó bạn không nhận ra), các chủ đề gây xúc động hoặc các hoạt động kinh doanh giả mạo nghe như thật".

Bản ghi nhớ của Google cũng lưu ý rằng, các quảng cáo trực tuyến giả mạo rất phổ biến. Bạn thậm chí có thể bị lừa thông qua tin nhắn trực tiếp trên các ứng dụng trò chuyện.

"Nếu bạn liên hệ để thể hiện sự quan tâm đối với thú cưng (hoặc sản phẩm nào khác), kẻ lừa đảo có thể yêu cầu bạn chuyển tiền trước hoặc thậm chí cho bạn xem biên lai vận chuyển, giả dạng rằng mặt hàng đang được chuyển tới" – Google nhấn mạnh.

Nhật Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm