Lũ sông Seine đe dọa nhấn chìm Bảo tàng Louvre, 38.000 kiệt tác phải sơ tán

04/06/2016 21:04 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Các tình nguyện đang làm việc hết sức để di chuyển 38.000 tác phẩm nghệ thuật của Bảo tàng Louvre (Paris, Pháp) tới vị trí cao và an toàn hơn trước nguy cơ lũ lụt khi mực nước sông Seine ngày càng dâng cao đe dọa nhấn chìm Bảo tàng này.

Đức, Pháp và một số khu vực thuộc các nước Tây và Trung Âu đang hứng chịu đợt mưa lũ lớn kéo dài một tuần qua. Ít nhất 17 người đã thiệt mạng do mưa lũ tại hai nước này. Tới chiều 4/6, mực nước sông Seine tại Paris là 6,06 mét, giảm so với mức đỉnh đêm 3/6 đo được là 6,10 mét, gần mức cao nhất trong 3 thập kỷ.


Ngập lụt do nước sông Seine tràn bờ ở Paris ngày 1/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Manuel Valls đã tới thị sát hiện trường và cho biết ít nhất 2.000 người cần phải được sơ tán do tình hình lũ lụt có thể diễn biến khó lường. Trong khi đó, một số thị trấn tại miền Trung nước Pháp đang vật lộn chống chọi với đợt lũ lụt tồi tệ nhất trong hơn một 100 năm qua, hơn 5.000 người đã phải đi sơ tán kể từ cuối tuần qua và hơn 19.000 hộ gia đình không có điện.

Tại Paris, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đích thân tới thị sát bảo tàng Louvre, nơi hàng chục nhân viên tình nguyện đang làm việc hết sức để di chuyển 38.000 tác phẩm nghệ thuật tới vị trí cao và an toàn hơn trước nguy cơ lũ lụt khi mực nước sông Seine ngày càng dâng cao.

Bảo tàng có lượng khách tham quan lớn nhất thế giới Louvre này thông báo đóng sẽ đóng cửa hết ngày 8/6 nhằm bảo vệ các tác phẩm nghệ thuật trước nguy cơ chịu tác động của thiên tai.

Tổng thống Hollande cho biết ông có thể tuyên bố tình trạng "thảm họa thiên nhiên" trong cuộc họp nội các dự kiến diễn ra vào ngày 8/6 nếu tình hình mưa lũ không được cải thiện. Theo Hiệp hội các hãng bảo hiểm của Pháp, thiệt hại trên toàn nước Pháp có thể lên tới hơn 600 triệu euro.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm