'Long Thần Tướng' và chuyện gây quỹ cộng đồng: Không cần vốn vẫn làm được truyện tranh!

24/11/2014 08:31 GMT+7 | Đọc - Xem

(Thethaovanhoa.vn) - “Những người có ý tưởng lại không bao giờ có tiền” – lời của Khánh Dương, người thực hiện kế hoạch gây quỹ cộng đồng truyện tranh Long Thần Tướng 2014. Vấn đề “đầu tiên” khiến nhiều người bỏ cuộc, nhưng nhóm của anh thì không.

Biên kịch Nguyễn Khánh Dương nói chuyện về “Long Thần Tướng – dự án gây quỹ cộng đồng thành công nhất Việt Nam” tại trường công nghệ AiTi, Hà Nội chiều 22/11. Buổi nói chuyện nhằm truyền kinh nghiệm cho các họa sĩ và chuyên gia công nghệ trẻ.

Hôm 20/11, Long Thần Tướng khởi động gây quỹ đợt 2, mục tiêu là 200 triệu đồng.

Dự án suýt thất bại và bước ngoặt ngày 27/5

Lâu nay, các NXB không mặn mà đầu tư cho truyện tranh Việt. Theo Khánh Dương, nhóm của anh từng được đề nghị trả 50 triệu cho 5 tháng, không đủ để sản xuất. Nhắc đến cách gây quỹ cộng đồng (crowdfunding) của Long Thần Tướng, nhiều họa sĩ truyện tranh ngoài thán phục thì còn cho rằng họ không thể làm được như Phong Dương Comic.

Khánh Dương thừa nhận, trong nhóm thực hiện Long Thần Tướng thì họa sĩ Thành Phong (tác giả Sát thủ đầu mưng mủ) là người nổi tiếng nhất. Thành công của dự án gây quỹ cộng đồng phụ thuộc 50% vào danh tiếng tác giả. Với Thành Phong, Long Thần Tướng đã có 50% này.


Biên kịch Nguyễn Khánh Dương

Nhưng 50% còn lại không hề dễ dàng. Phần còn lại trong công thức là: 30% đầu tư chuẩn bị kỹ lưỡng cho dự án và 20% là hệ thống thực hiện ổn định và kiểm soát mọi vấn đề. Khánh Dương chính là người tổ chức thực hiện 50% còn lại này.

Dự án gây quỹ Long Thần Tướng diễn ra trong 2 tháng (từ 1/4 đến 31/5) với mục tiêu 300 triệu đồng. Ngày đầu tiên đã thu về 30 triệu đồng, tức 10%. Theo kinh nghiệm Khánh Dương học hỏi tử nước ngoài, 10% là tín hiệu cho thấy dự án sẽ thành công. Nhưng số tiền ủng hộ ở giai đoạn giữa là khá thấp, đến hết ngày 26/5 là 269 triệu đồng, dù gần đạt 300 triệu, nhưng thời gian chỉ còn 5 ngày.

“Khi đó chúng tôi nghĩ rằng dự án có khả năng thất bại. Tôi và Thành Phong tính đến việc cả hai sẽ bỏ tiền túi ra để bù vào vì không ai muốn thất bại” – Khánh Dương nói.

Nhưng bước ngoặt xảy đến vào ngày 27/5, ngày mà số tiền ủng hộ là 35 triệu đồng, đưa con số vượt mốc 300 triệu. Khánh Dương gọi đó là “điểm bùng phát”. Nhưng đây không phải là ngẫu nhiên. “Nhiều độc giả đã theo dõi dự án từ đầu, có một thời gian cân nhắc và đó là lúc họ thể hiện niềm tin” – anh cho biết. “Điểm bùng phát” cũng là hiện tượng phổ biến ở các dự án gây quỹ cộng đồng quốc tế.


Trang web gây quỹ cộng đồng cho "Long Thần Tướng" do Khánh Dương thiết kế.

Hy vọng sớm có quy định về hoạt động gây quỹ cộng đồng

Tập 1 Long Thần Tướng của nhóm Phong Dương Comic chỉ sau 20 ngày đã được tái bản 2 lần, số lượng lên đến hàng nghìn bản. Đến nay, từ doanh số và phản hồi về nội dung, Long Thần Tướng tập 1 đã thành công. Không những thế, có thể coi đây là truyện tranh thành công nhất Việt Nam trong năm nay.

Nhóm tác giả đã chứng minh một điều: vẫn có thể làm được truyện tranh mà không cần nguồn vốn từ các NXB, công ty sách hay một tổ chức tài trợ. Nhưng điều tối quan trọng là: sản phẩm là phải tâm huyết thực sự của nhóm sáng tạo. Long Thần Tướng có tham vọng lớn, ý tưởng hay và phương thức sáng tác chuyên nghiệp.

Gây quỹ cộng đồng là một hình thức xã hội hóa trong nghệ thuật rất phổ biến trên thế giới. Trang web gây quỹ nổi tiếng Kickstarter.com trong năm 2013 thu về 1 tỷ USD. Nhưng ở Việt Nam, hình thức này còn rất mới. “Tôi hy vọng pháp luật sớm có chế tài về gây quỹ cộng đồng để những nhóm sáng tác độc lập như chúng tôi yên tâm hoạt động hơn” – Khánh Dương đề xuất.

Những con số về gây quỹ Long Thần Tướng đợt 1:

- 2 tháng: thời gian gây quỹ
- 7 ngày: xây dựng trang web Longthantuong.com với nội dung giới thiệu và công cụ hỗ trợ.
- 330,5 triệu đồng: tổng tiền thực thu
- 35 triệu đồng: số tiền ủng hộ cao nhất trong một ngày (27/5)
- 500.000 đồng: số tiền ủng hộ thấp nhất trong một ngày
- 30 triệu đồng: số tiền quảng cáo trên Facebook, kênh quảng cáo duy nhất bên cạnh trang web

Mi Ly
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm