Long An và nhiều tỉnh, thành tạm dừng tổ chức lễ hội dịp Tết Nguyên đán

13/01/2022 11:30 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - UBND tỉnh Long An chỉ đạo các sở, ban, ngành, các huyện thị, thành phố, thị xã tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội dịp Tết.

Mang Tết về nhà với 'Tết Art 2022'

Mang Tết về nhà với 'Tết Art 2022'

Khai mạc ngày 10/1 tại Hanoi Studio Gallery (13 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội), "Tết Art 2022" là cuộc triển lãm quy tụ tranh và tác phẩm điêu khắc nhỏ của 17 tác giả.

Theo đó, các ngành chức năng tăng cường giám sát dịch bệnh tại các địa bàn, khu vực có nguy cơ cao; bố trí lực lượng phòng, chống dịch bảo đảm xử lý kịp thời các tình huống xảy ra; cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, tạo sự đồng thuận trong xã hội để người dân vui Xuân, đón Tết trong trạng thái "bình thường mới".

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tập trung nỗ lực cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. Theo dự báo, trong thời gian tới, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhất là biến chủng Omicron có tốc độ lây lan rất nhanh... Các tổ chức, cán bộ, đảng viên không tổ chức thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho cán bộ các cấp dưới mọi hình thức...

Chú thích ảnh
(Ảnh minh họa)

Các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 41-CT/TW của Ban Bí thư (khóa XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ theo Thông báo Kết luận số 347/TB-VPCP, ngày 22/12/2021. Theo đó, tỉnh Long An không tổ chức các hoạt động tập trung đông người nhất là vào dịp Tết Nguyên đán, không tổ chức bắn pháo hoa ở các địa phương trong tỉnh; kiên quyết bài trừ các sản phẩm văn hóa độc hại, tệ nạn xã hội, hủ tục và mê tín dị đoan...

Bắc Ninh tạm dừng tổ chức lễ hội dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Trước đó, tối 11/1, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh tạm dừng tổ chức lễ hội hoạt động trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Đồng thời Bắc Ninh tiếp tục tạm dừng hoạt động đối với các nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống, cà phê tại chỗ vào tất cả thời gian trong ngày, chỉ cho phép bán hàng mang về.

Theo đó, đối với các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, thờ tự: các nghi lễ chỉ do các chức sắc tôn giáo tại cơ sở đó thực hiện. Đối với các địa phương được tổ chức nghi lễ tâm linh: phần lễ không quá 10 người và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Chú thích ảnh
Hát quan họ trên thuyền rồng ở Bắc Ninh

Đối với các trường hợp do nhu cầu phải đi/về địa phương, cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế thấp nhất khả năng lây mắc COVID-19. Tỉnh khuyến khích người dân, người lao động chủ động tự xét nghiệm SARS-CoV-2 khi trở lại làm việc sau Tết.

Bên cạnh đó, Bắc Ninh yêu cầu người dân không ra ngoài từ 22 giờ đến 4 giờ sáng hôm sau, trừ các trường hợp thực hiện công vụ, đưa người đi cấp cứu, đi làm ca đêm, đi làm về. Những trường hợp này phải có giấy tờ liên quan như thẻ, giấy xác nhận của cơ quan, doanh nghiệp hoặc giấy tờ chứng minh khác. Các hoạt động ngoài trời không được tập trung quá 10 người và đảm bảo giãn cách tối thiểu 2 mét.

Tỉnh cũng tiếp tục dừng hoạt động đối với các dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, massage, phòng tập thể hình, yoga, spa, phòng game, quán bi a, rạp chiếu phim. Lễ cưới, tiệc cưới chỉ được tổ chức trong khuôn khổ gia đình, thay vì mời khách dự tiệc thì dùng hình thức báo hỷ. Chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, khuyến cáo các gia đình có tang lễ tổ chức mai táng trong 24 giờ, thực hiện hình thức hỏa táng và không tổ chức ăn uống tập trung đông người.

Từ ngày 4/10/2021 đến nay, Bắc Ninh ghi nhận 14.526 ca mắc COVID-19, riêng từ 6 giờ ngày 10/1 đến 6 giờ ngày 11/1/2022, tỉnh ghi nhận 355 ca mắc COVID-19; trong đó có 235 ca tại cộng đồng, 120 ca ở khu cách ly, phong tỏa, xâm nhập, nhập cảnh.

Hiện, trên địa bàn tỉnh có 55/126 xã, phường, thị trấn ở cấp độ 1 (bình thường mới); 57 xã, phường, thị trấn ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình); 14 xã, phường, thị trấn ở cấp độ 3 (nguy cơ cao) và không còn địa phương ở cấp độ 4 (nguy cơ rất cao).

Toàn tỉnh Bắc Ninh hiện có 359 ổ dịch tại 8/8 huyện, thành phố. Tỉnh đang khẩn trương rà soát, truy vết các trường hợp liên quan đến các ca mắc mới, các trường hợp đi/về từ vùng dịch, thực hiện khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly y tế theo đúng quy định; đồng thời, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân.

Chú thích ảnh

Ninh Bình, Bạc Liêu tạm dừng tổ chức lễ hội và bắn pháo hoa dịp Tết Nhâm Dần 2022

* Để chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; thúc đẩy phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh trên các lĩnh vực vào cuối năm và dịp Tết Nguyên đán; đồng thời, bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, UBND tỉnh Ninh Bình có văn bản số 02/UBND-VP2 ngày 5/1/2022 về việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Theo đó, dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tỉnh Ninh Bình tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội và bắn pháo hoa và không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, các sự kiện, liên hoan, tiệc cuối năm....

* Trước tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều vừa ký Công văn số 01/CT-UBND chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Trong đó, tỉnh tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội và bắn pháo hoa nổ trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần sắp tới.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm