Lời thật lòng của đàn ông giàu: 'Đường kiếm tiền vốn không có sự công nhận, giúp đỡ, lối thoát, mà chỉ có áp lực - chịu được ‘sức nén’ chắc chắn đồng tiền không quay lưng'

09/02/2023 16:23 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Chỉ cần có 2 loại năng lực hiếm có này, mọi vấn đề khó nhọc đều có thể giải quyết. Đừng quên: Không có áp lực, không có kim cương!


41 tuổi, ở độ tuổi chín nhất của người đàn ông, tôi đã có trong tay một cơ ngơi kha khá: một gia đình yên ấm, một công việc tốt và trên đà thăng tiến, đủ điều kiện báo hiếu cha mẹ già, chăm sóc con thơ học hành ở những nơi tiên tiến nhất. Có lẽ chẳng mong gì hơn. Nhưng ít ai biết rằng, xuất phát điểm của tôi rất thấp, chỉ là một chàng sinh viên cao đẳng, tốt nghiệp một trường làng nhàng, công việc khởi điểm chẳng mấy suôn sẻ. Vậy nên, trong thâm tâm, tôi luôn biết ơn vợ tôi, khi cô ấy - cái độ tuổi 25 dám gả cho tôi - một gã đàn ông chẳng có gì trong tay.  Từ khi lập gia đình, sự sĩ diện của đàn ông khi thấy vợ chiếc áo mới mà nâng lên đặt xuống, căn ke để không xâm phạm vào quỹ tiền sinh hoạt của tháng, tôi tìm cách làm giàu. Và trên hành trình ấy, tôi nhận ra: Chính việc đọc, tìm hiểu, tiếp cận người giàu, người có tiền, sàng lọc tinh hoa của họ, chính là cách làm giàu nhanh và hiệu quả nhất. 

Tôi nhận ra: Những người thành công hầu như đều đã từng trải qua một giai đoạn tôi luyện bản thân cực kỳ nghiêm khắc, mà sự tôi luyện này chính là nhắm đến việc nâng cao sức mạnh nội tại. Một người có sức mạnh nội tại không phải là sẽ ít gặp thất bại hơn, mà là dù cho họ có gặp thất bại thì họ cũng sẽ có 2 loại năng lực hiếm có này để giải quyết ổn thỏa vấn đề.

1. Giỏi chịu áp lực

Sống trên đời này, ai nấy đều sẽ có cái khó của riêng mình. Cuộc sống chưa bao giờ là thuận buồm xuôi gió. Trải qua nhiều lần thất bại trong cuộc sống, người có nội tâm mạnh mẽ nhất định sẽ không yếu ớt, dễ bỏ cuộc, ngược lại họ có khả năng chống lại áp lực rất tốt, khả năng này chính là nền tảng của sức mạnh nội tại. 

Đối mặt với cuộc sống, điều quan trọng nhất là chúng ta không được gục ngã trước những thất bại, hãy đối mặt với những thử thách của cuộc sống mà không sợ hãi hoặc sợ hãi nhưng vẫn dũng cảm tiến về phía trước. Trong cuốn tiểu thuyết "Ông Già Và Biển Cả", điều khiến tôi khâm phục nhất là dù ông già chưa bao giờ bắt được con cá nào nhưng ông cũng chưa một lần bỏ cuộc. Bởi vì ông ấy hiểu rõ rằng trên đời này không ai có thể đánh bại chính mình, người duy nhất có thể đánh bại bạn chỉ có bản thân bạn mà thôi. 

Kẻ thù lớn nhất của chúng ta trên thế giới này là chính chúng ta, vì vậy nếu chúng ta muốn làm cho mình trở nên mạnh mẽ, chúng ta phải học cách chống lại áp lực. Làm sao để bản thân có được khả năng này, đầu tiên chúng ta cần hiểu là bất kỳ áp lực nào đến cũng là lời nhắc nhở chúng ta cần thay đổi. 

Một số áp lực ở các mức độ nhất định cũng là một điều tốt cho chúng ta, bởi vì nó khiến chúng ta nhận ra rằng chúng ta cần phải tiến lên phía trước, nếu không chúng ta có thể rơi vào tình huống ỷ lại, dậm chân tại chỗ. 

Người có thể thành việc lớn hầu như đều có 2 loại năng lực hiếm có này, bạn có không? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Từ quan điểm tâm lý học, căng thẳng là một tín hiệu của sự tự quản lý, cho phép chúng ta quay trở lại với kế hoạch, phát triển để hòa nhập, ngừng việc buông thả bản thân. Lý do cơ bản nhất khiến nhiều người sợ áp lực là họ không dám thay đổi, ngại cố gắng nên không thể thích nghi với môi trường và cuối cùng bị đào thải. 

Tôi đã từng đọc suy đoán về sự tuyệt chủng của khủng long, nguyên nhân cũng là do môi trường đã thay đổi, nhưng khủng long không biết cách thay đổi, nên cuối cùng đã mất đi khả năng sinh tồn. Khả năng chống lại áp lực về cơ bản nghĩa là chúng ta phải biết duy trì nhận thức rõ ràng về môi trường và hoàn cảnh, sau đó không ngừng điều chỉnh các bước đi của mình cho đến khi chúng ta thích nghi với môi trường. 

Do đó, những người có nội tâm mạnh mẽ sẽ không ngừng điều chỉnh khả năng chống lại áp lực và duy trì sự phát triển đồng bộ với môi trường, điều này sẽ giúp cuộc sống của họ vui vẻ và hạnh phúc hơn.

2. Bùng cháy tự phát, tự chịu trách nhiệm

Phẩm chất cơ bản thứ hai của một người có nội tâm mạnh mẽ là khả năng tự thúc đẩy bản thân, điều mà thần kinh doanh Nhật Bản, Inamori Kazuo gọi là sự bùng cháy tự phát. Có một đoạn văn nói như thế này:"Bất cứ ai cũng phải học cách dũng cảm đối mặt với mọi vấn đề trong cuộc sống mà không có sự động viên, công nhận, giúp đỡ, thấu hiểu, bao dung hay đường lui, mà chỉ có áp lực".

Người có thể thành việc lớn hầu như đều có 2 loại năng lực hiếm có này, bạn có không? - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Tự thúc đẩy bản thân là để bạn học cách biến mình thành ánh sáng và chịu trách nhiệm về bản thân, và về kết quả. Một người cùng lắm chỉ là một bóng đèn nếu người ta chỉ tỏa sáng nhờ người khác. Nhưng nếu bạn biết tự cháy sáng thì bạn sẽ khiến người khác tỏa sáng theo, bạn sẽ trở thành cốt lõi. Hầu hết những người có nội tâm mạnh mẽ đều có một loại sức mạnh bất khuất, hầu hết đều dựa trên sự đốt cháy tự phát này.

Nếu chúng ta hiểu được giá trị của việc tự thúc đẩy bản thân, chúng ta sẽ có thể dũng cảm tiến lên trong cuộc sống của chính mình. Nhà triết học thời nhà Minh, Vương Dương Minh cũng từng nói: "Tâm ta trong sáng, ta còn cầu cái gì?".

Trải nghiệm trưởng thành của Vương Dương Minh cũng vậy, sau khi bị đày xuống Quý Châu, ông càng ngày càng xa rời triều đình, lúc đó ông rơi vào trạng thái tuyệt vọng, mỗi ngày đều suy nghĩ về cuộc đời và ý nghĩa sự sống. Sau đó, ông quyết định không đem cuộc đời mình ủy thác lên người khác nữa, mà tự quyết định và chịu trách nhiệm với cuộc đời của chính mình, từ đó thăng quan tiến chức tại địa phương. 

Không ngừng tu tâm, sau đó làm tốt những việc của mình, học cách nghiền ngẫm mọi việc, thì tâm của bạn sẽ càng ngày càng mạnh mẽ. Trên con đường trưởng thành của cuộc đời, nếu chúng ta muốn có một nội tâm mạnh mẽ, chúng ta phải không ngừng củng cố 2 năng lực cơ bản này, thứ nhất là có khả năng chống lại áp lực, bạn sẽ đạt được chiến thắng cuối cùng trong cuộc sống; thứ hai, điều bạn cần học là tự thúc đẩy bản thân và tự chịu trách nhiệm. Bất kể chúng ta gặp phải chuyện gì, chúng ta đều phải có trách nhiệm với bản thân và học cách nghiền ngẫm vấn đề, chỉ như vậy thì bạn mới có thể tiến về phía trước mà không sợ hãi.

Nổi tiếng và giàu có sau khi ra tù, 'tiểu thư lừa đảo' Anna Sorokin nay còn được Harvard mời đến diễn thuyết cho sinh viên

Trần Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm