Lời chào của Công Phượng trước ngày Việt Nam đấu Malaysia

27/12/2022 05:38 GMT+7 | Bóng đá Việt

Không giống như những chuyến xuất ngoại trước đó, Công Phượng ký hợp đồng thi đấu cho Yokohama FC ở J-League 1 tương đối lặng lẽ, trong khi đội tuyển Việt Nam đang thi đấu ở AFF Cup 2022 mà không có anh.

1. Đây là một chi tiết rất kỳ lạ. Về lý thuyết, sang Yokohama FC thi đấu là một bước tiến về nghề nghiệp của Công Phượng, phù hợp với độ tuổi được xem là "chín" nhất của một cầu thủ. 

Nghĩa là Công Phượng phải có phong độ cao hơn so với trước, nên việc vắng mặt ở AFF Cup, trở thành chuyện không bình thường. Có tin cho biết, Phượng chủ động xin HLV Park Hang Seo không đá AFF Cup để lo việc đưa gia đình sang Nhật Bản định cư.

AFF Cup trở thành giải đấu đầu tiên và duy nhất dưới thời HLV Park Hang Seo mà Công Phượng vắng mặt dù đủ điều kiện. Ngay lúc anh còn đá ở Bỉ theo dạng cho mượn và ngồi dự bị toàn phần thì HLV Park Hang Seo bất chấp dư luận vẫn gọi Công Phượng về đá vòng loại World Cup. Rõ ràng, chuyến đi sang Nhật Bản lần này rất quan trọng với cá nhân Công Phượng. Anh hiện mới chỉ 27 tuổi, thời gian thi đấu vẫn còn tương đối dài cho một cầu thủ chuyên nghiệp.

Là cầu thủ sáng giá nhất của lứa U19 HAGL làm bùng nổ bóng đá Việt Nam giai đoạn 2014 - 2019, Công Phượng chia tay đội bóng phố Núi mà hầu như chẳng có gì trong tay về mặt thành tích. Sự nghiệp của Công Phượng đương nhiên là vẫn còn kéo dài, nhưng sự kết thúc giữa anh với đội bóng của bầu Đức, có quá nhiều điều dang dở.

Lứa cầu thủ khóa 1 Học viện HAGL - Arsenal JMG đã không thể hoàn thành mục tiêu được chơi bóng sớm ở châu Âu, còn với việc bầu Đức đưa họ lên đá V-League sớm từ tuổi 19 thì sau 7 năm, vẫn chẳng có danh hiệu nào cho phố Núi. Công Phượng sang Yokohama FC theo dạng tự do, nghĩa là HAGL không có được phí chuyển nhượng. Tiếng thơm thì còn đấy, nhưng khi thời gian trôi qua, đâu mấy ai còn nhớ đến thời mà Công Phượng chơi bóng ở HAGL nữa.  

Với sự ra đi của Công Phượng và sắp đến là một vài trụ cột khác, HAGL đứng trước giai đoạn khủng hoảng cả về thành tích lẫn hình ảnh. Dù liên tục ra nước ngoài, nhưng đa số hoạt động thương mại của HAGL đều gắn với hình ảnh của Công Phượng. Thế hệ U19, hay còn được gọi là "Những đứa trẻ bầu Đức", có lẽ sẽ khép lại từ đây.

Lời chào của Công Phượng - Ảnh 1.

Công Phượng (10) đã quyết định từ chối tham dự AFF Cup 2022 để hoàn thành mục tiêu sang Nhật Bản chơi bóng. Ảnh: Hoàng Linh

 2. Điểm tích cực duy nhất, đó là bóng đá Việt Nam vừa có thêm cầu thủ xuất ngoại dù chưa có gì bảo đảm là Công Phượng sẽ thành công. Vấn đề của Quang Hải ở Pau FC, cảm giác thiếu bóng của anh trong màu áo đội tuyển ở AFF Cup 2022 cho thấy việc xuất ngoại càng lúc càng phức tạp, khó khăn nhưng không thể không làm.

Những năm đá V-League của Công Phượng không tạo ra một dấu ấn đặc biệt nào, đừng nói đến chuyện phát triển trình độ. Ra nước ngoài là con đường duy nhất nếu bóng đá Việt Nam muốn cải thiện đẳng cấp. Ngay ở AFF Cup 2022, toàn bộ 10 đội bóng đều dùng HLV ngoại, xu hướng hội nhập ấy là tất yếu.

Cứ nhìn đội hình ra sân đá với Lào ở trận đầu tiên thì biết, hầu như HLV Park Hang Seo chỉ dùng các gương mặt cũ. Không có một gương mặt nào mới mẻ được giới thiệu từ V-League. Thậm chí SLNA, đội bóng chơi khá thất vọng ở mùa giải vừa qua, vẫn có Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức đá chính trong khi nhóm cầu thủ HAGL thì ngồi dự bị.

Có thể là HLV Park Hang Seo bảo thủ, cũng có thể là V-League không thể nhào nặn ra những tài năng. Không lẽ cả một nền bóng đá vận hành suốt bao nhiêu năm mà cứ vẫn áp dụng công thức: Chọn cầu thủ từ U23 để lên đội tuyển quốc gia?!

Sự cũ kỹ đó hiện chưa đem đến hậu quả nghiêm trọng nào vì cơ hội vô địch AFF Cup vẫn còn nằm trong tầm tay của thầy trò Park Hang Seo. Tuy nhiên, nếu chúng ta biết Malaysia, đối thủ trong trận đấu hôm nay, đang chơi tốt dù không có cầu thủ đến từ Johor Tazim, CLB đang thống trị giải Super League của Malaysia tương tự như Hà Nội FC. 

Nghĩa là Malaysia chưa có đội hình mạnh nhất nhưng họ vẫn đang mang dáng dấp của đối thủ xứng tầm với Việt Nam. Ngoài ra, chi tiết này cũng cho thấy khả năng cung cấp tuyển thủ quốc gia của giải Super League không tồi. Điều tương tự diễn ra ở Thái Lan, dù thiếu một loạt cầu thủ đang đá ở nước ngoài cũng như các đội hàng đầu ở Thai-League thì đội bóng dưới quyền HLV Alexander Polking vẫn duy trì được sức mạnh.

Dù sao thì chuyện Công Phượng chia tay HAGL, sang Nhật Bản thi đấu, không chơi ở AFF Cup 2022 cũng là sự vận động bình thường của bóng đá chuyên nghiệp. Thay đổi luôn mang đến những điều mới mẻ, và đó là điều nên làm dù tốt hay xấu. 

Tuyển Việt Nam đấu Malaysia mà không có Công Phượng


Long Khang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm