Lockheed trúng thầu hợp đồng cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD cho Saudi Arabia

20/07/2019 12:03 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 19/7 cho biết, nhà sản xuất vũ khí lớn nhất của Mỹ Lockheed Martin đã trúng thầu hợp đồng trị giá 1,48 tỷ USD nhằm xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) cho Saudi Arabia, qua đó nâng tổng giá trị của thỏa thuận lên 5,36 tỷ USD.        

Mỹ chuẩn bị đưa hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao THAAD sang Romania để làm gì?

Mỹ chuẩn bị đưa hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao THAAD sang Romania để làm gì?

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, vào mùa Hè tới đây, Mỹ sẽ đưa Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) sang bố trí tạm thời tại Romania trong thời gian hệ thống chiến đấu Aegis Ashore tại đây được kiểm tra kỹ thuật và hiện đại hóa.

Theo Lầu Năm Góc, hợp đồng mới này là một sự sửa đổi đối với thỏa thuận đã đạt được trước đây về việc sản xuất hệ thống lá chắn tên lửa THAAD cho Saudi Arabia. Hợp đồng mới nhằm mục đích cung cấp các hạng mục hỗ trợ đánh chặn cho Saudi Arabia.   

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD của Mỹ được vận hành thử nghiệm tại đảo Wake, Thái Bình Dương. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, hồi tháng 11/2018, các quan chức Saudi Arabia và Mỹ đã ký vào thư đề nghị và chấp nhận việc chính thức hóa các điều khoản cho phép Saudi Arabia mua 44 bệ phóng, các tên lửa và trang thiết bị liên quan đến hệ thống THAAD. Tiếp đó, tháng 4/2019, Lockheed Martin đã trúng thầu hợp đồng trị giá 2,4 tỷ USD cung cấp các tên lửa đánh chặn THAAD, một số trong đó dự kiến sẽ được chuyển giao cho Saudi Arabia.    

Lockheed Martin đã sản xuất và phát triển hệ thống THAAD được thiết kế để bắn hạ tên lửa đạn đạo tầm ngắn, tầm trung và tầm xa. Trong khi đó, hãng Raytheon, một hãng sản xuất vũ khí khác của Mỹ sản xuất hệ thống radar tiên tiến.

Minh Châu/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm