Loạt chi tiết và khoảnh khắc đặc biệt trong Lễ đăng quang Vua Charles III, mang ý nghĩa quan trọng nhưng ít ai nhận ra

08/05/2023 22:22 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Hoàng gia đã cho thấy sự tinh tế của mình bằng một loạt các chi tiết và khoảnh khắc đáng chú ý tại lễ đăng quang.

Lễ đăng quang của Vua Charles III diễn ra vào ngày 06/05 vừa qua là một trong những sự kiện quan trọng bậc nhất đối với Hoàng gia Anh nói riêng và chế độ quân chủ trên khắp thế giới nói chung.

Loạt chi tiết và khoảnh khắc đặc biệt trong Lễ đăng quang Vua Charles III, mang ý nghĩa quan trọng nhưng ít ai nhận ra - Ảnh 1.

Lễ đăng quang đi vào lịch sử của Vua Charles hôm 6/5

Tại đây, Vua Charles cùng các thành viên hoàng tộc đã thực hiện một loạt các nghi lễ có truyền thống cả ngàn năm và nhận được sự theo dõi của hơn 20 triệu người ở khắp mọi nơi, theo tổ chức Barb.

Tuy nhiên, có rất nhiều chi tiết được hoàng gia Anh khéo léo thể hiện thông qua trang phục, hành động của họ mà ngay cả những người hâm mộ cũng chưa chắc đã có thể nhận ra.

1. Màn hoán đổi Vương miện của Vua Charles

Trong Lễ đăng quang Vua Charles III, việc trao vương miện Thánh Edward cho tân vương được coi là một trong những nghi lễ quan trọng nhất. Tuy nhiên, ít người biết rằng thực chất Vua Charles lại rời Tu viện Westminster, nơi diễn ra các nghi lễ truyền thống, với chiếc vương miện khác.

Loạt chi tiết và khoảnh khắc đặc biệt trong Lễ đăng quang Vua Charles III, mang ý nghĩa quan trọng nhưng ít ai nhận ra - Ảnh 2.

Tân vương sử dụng hai chiếc vương miện khác nhau

Theo đó, khi được tuyên bố là tân vương, Vương miện Thánh Edward, chiếc vương miện lần đầu tiên được tạo ra cho Vua Charles II vào năm 1661 nặng hơn 2kg này đã được trao cho vua Charles III.

Dù vậy, khi rời khỏi Tu viện Westminster, vị quân vương 74 tuổi lại đội chiếc Vương miện của Nhà nước Hoàng gia. Được biết, Vương miện Nhà nước Hoàng gia này có trọng lượng nhẹ hơn một chút nhưng cũng lộng lẫy không kém với 2.868 viên kim cương và đá màu, bao gồm 17 viên ngọc bích, 11 viên ngọc lục bảo và 269 viên ngọc trai.

2. Charles là vị vua đầu tiên được xức dầu Thánh "thuần chay"

Bên cạnh tuyên thệ và trao vương miện, nghi lễ xức dầu thánh cũng là một trong những nghi lễ truyền thống lâu đời trong các lễ đăng quang của vua chúa nước Anh. Với lễ đăng quang lần này, vua Charles đã đưa ra một sự thay đổi nho nhỏ khi ông được cho là sử dụng loại dầu thánh "thuần chay" được tạo ra bằng cách sử dụng dầu ô liu có mùi thơm với hỗn hợp các loại tinh dầu, vừng, hoa hồng, hoa nhài, quế, dầu hoa cam và benzoin, và hoa cam.

Loạt chi tiết và khoảnh khắc đặc biệt trong Lễ đăng quang Vua Charles III, mang ý nghĩa quan trọng nhưng ít ai nhận ra - Ảnh 3.

Vua Charles sử dụng dầu thánh "thuần chay"

Trước kia, đa phần các loại dầu thánh đều được chiết xuất từ động vật như cầy hương hay từ các tuyến của động vật có vú nhỏ và long diên hương từ ruột cá voi. Do vậy, quyết định của vua Charles đã nhận được sự ủng hộ của nhiều người bảo tồn động vật cũng như môi trường.

3. Trang phục của Vương hậu Camilla

Ngay khi đăng quang, mọi con mắt đều đổ dồn vào chiếc vương miện của Hoàng hậu Camilla. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia về hoàng gia cho rằng chiếc váy đăng quang của bà mới xứng đáng nhận được sự chú ý.

Loạt chi tiết và khoảnh khắc đặc biệt trong Lễ đăng quang Vua Charles III, mang ý nghĩa quan trọng nhưng ít ai nhận ra - Ảnh 4.

Chiếc váy thêu tên con cháu và chú cún cưng của bà Camilla

Được thiết kế bởi Bruce Oldfield, chiếc váy mà Hoàng hậu mặc trong lễ đăng quang được khéo léo thêu vào hai chú chó cưng của bà là Bluebell và Beth. Những chú cún như Jack Russell cũng được thêu vàng gần đường viền áo. Đáng chú ý, Hoàng hậu cũng mang luôn tên của các con và cháu của mình thêu vào chiếc áo choàng mà bà diện.

4. Ba con nhà Kate diện trang phục mang màu sắc đỏ - trắng - xanh

Tại lễ đăng quang, ba con nhà Vương phi Kate là Hoàng tử George , Công chúa Charlotte và Hoàng tử Louis đều xuất hiện trong vẻ ngoài vô cùng chỉn chu. Nếu như anh cả George mặc bộ trang phục đỏ để thực hiện nhiệm vụ nâng áo choàng cho ông nội là vua Charles thì Charlotte lại ghi dấu ấn với bộ váy trắng thanh lịch còn Louis lại khoác lên mình trang phục màu xanh đậm.

Loạt chi tiết và khoảnh khắc đặc biệt trong Lễ đăng quang Vua Charles III, mang ý nghĩa quan trọng nhưng ít ai nhận ra - Ảnh 5.

Trang phục của cả ba đại diện cho màu sắc cờ Vương quốc Anh

Thực chất việc để các tiểu công chúa, hoàng tử diện theo 3 tông màu đỏ - trắng - xanh được cho là chủ ý của phía Hoàng gia Anh khi đây là 3 màu sắc chính trên cờ của Vương quốc Anh.

Với lịch sử mặc trang phục cờ của Công nương Kate khi cô thường xuyên mặc trang phục dựa theo màu sắc quốc kỳ khi đi công du, lựa chọn này đã nhận được vô số lời khen vì sự tinh tế và ý nghĩa.

5. Màn tri ân của Công nương Kate

Không ngoa khi nói rằng công nương Kate chưa bao giờ khiến người hâm mộ phải thất vọng bởi sự xuất hiện của mình. Tại sự kiện lần này, vương phi xứ Wales lại một lần nữa "tỏa sáng" trong chiếc váy được đặt riêng.

Loạt chi tiết và khoảnh khắc đặc biệt trong Lễ đăng quang Vua Charles III, mang ý nghĩa quan trọng nhưng ít ai nhận ra - Ảnh 6.

Vương phi xứ Wales khéo léo tri ân mẹ chồng và bà nội chồng

Theo Daily Mail, chiếc váy của Kate đặc biệt ở chỗ, nó được đặt làm riêng và thêu đủ các loại quốc hoa của Vương quốc Anh là hoa hồng (Anh), cây kế (Scotland), cỏ ba lá (Bắc Ireland) và hoa thủy tiên vàng (xứ Wales). Bên cạnh đó, cô cũng đội một chiếc bờm cài được bằng bạc của Alexandra McQueen thay cho vương miện, hoa tai ngọc trai và kim cương nhằm tri ân Công nương Diana và chiếc vòng cổ để tri ân cố Nữ hoàng Elizabeth.

Nguồn: People, The Insider

Thanh Tâm

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm