03/03/2023 17:27 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247
Sữa đậu nành là một sản phẩm có nguyên liệu chính từ đậu nành xay, sau đó sẽ lọc bã và đun sôi lên nấu với sữa tươi. Hàm lượng protein trong đậu nành khá phong phú, ngoài ra còn chứa nhiều vitamin, phốt pho, canxi, sắt và nhiều khoáng chất khác. Những chất dinh dưỡng này vốn rất dễ tiêu hóa và hấp thụ vào cơ thể. Do đó, nhiều gia đình thường tìm mua sữa đậu nành về uống hàng ngày.
Sữa đậu nành đặc biệt giàu chất dinh dưỡng và còn được mệnh danh là dòng "sữa thực vật". Các nguyên tố chứa trong sữa đậu nành khi nạp vào cơ thể con người dễ tiêu hóa và hấp thụ, thậm chí còn nhanh chóng bổ sung các chất dinh dưỡng khác nhau cho cơ thể.
Nhưng điều đáng chú ý là lượng protein trong sữa đậu nành tương đối cao, nếu uống quá nhiều một lúc sẽ làm tăng gánh nặng nhất định cho đường tiêu hóa. Đặc biệt đối với những người có chức năng tiêu hóa kém, việc uống một lượng lớn sữa đậu nành trong một thời điểm có thể gây trướng bụng. Chính vì vậy, nếu uống sữa đậu nành đúng cách thì sẽ có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người hơn.
1. Điều hòa nội tiết tố
Hàm lượng isoflavone chứa trong sữa đậu nành rất phong phú, là một loại phytoestrogen có thể điều hòa nồng độ hormone trong cơ thể con người. Đối với phụ nữ, nếu estrogen bị sụt giảm sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nội tiết tổng thể và chức năng của nhiều hệ thống như da, dây thần kinh và xương.
Và nếu hàm lượng estrogen quá cao thì dễ gây rối loạn nội tiết, từ đó làm khả năng mắc các loại bệnh tăng cao. Đặc biệt, uống sữa đậu nành với lượng vừa đủ có thể điều chỉnh nồng độ hormone và đạt được hiệu quả duy trì sức khỏe tốt.
2. Cải thiện khả năng miễn dịch
Lượng protein cao chứa trong sữa đậu nành là thành phần chính của quá trình tổng hợp các hoạt chất sinh học khác nhau như hormone, enzyme và kháng thể trong cơ thể con người.
Uống sữa đậu nành đúng cách có thể tăng cường các chất sống này trong cơ thể, đồng thời có tác dụng nâng cao chức năng miễn dịch. Hơn nữa, sữa đậu nành còn chứa rất nhiều vitamin, có thể nâng cao khả năng miễn dịch. Bên cạnh đó có tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa và chống bức xạ.
3. Giúp ổn định huyết áp
Đối với những người mắc bệnh cao huyết áp, mỡ máu, tiểu đường cũng có thể uống thêm sữa đậu nành trong cuộc sống hàng ngày.
Sữa đậu nành rất giàu phytosterol, enzyme, kali và canxi. Thành phần này có thể kiểm soát nồng độ của các ion natri, hạ huyết áp, nuôi dưỡng cơ tim và giảm cholesterol. Chất xơ trong sữa đậu nành có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường sau bữa ăn nên có tác dụng hạ đường huyết trong cơ thể.
4. Cải thiện chức năng não bộ
Sữa đậu nành chứa nhiều magie và canxi có thể cải thiện lưu lượng máu não. Ngoài ra, sữa đậu nành chứa nhiều lecithin. Thành phần này có thể nuôi dưỡng não và làm giảm nguy cơ chết tế bào não nên có tác dụng cải thiện chức năng của não.
- Không uống sữa đậu nành khi đói bụng, nếu không sẽ dễ gây trướng bụng.
- Khi nấu sữa đậu nành, nhớ nấu cho sữa chín sôi hoàn toàn. Trong sữa đậu nành sống có chứa chất ức chế men trypsin, saponin và một số chất không có lợi khác nên nếu uống sữa đậu nành sống hoặc không được đun sôi kĩ sẽ gây buồn nôn, nôn, đau bụng đi ngoài… thậm chí ngộ độc.
Nguồn và ảnh: Sohu
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Mã xác nhận
Tải lại captchaĐăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất