Loại quả độc tôn của Việt Nam: Người Trung Quốc phải thừa nhận hàng "Made in Vietnam" ngon hơn "Made in China" một bậc

12/03/2023 15:08 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Theo người Trung Quốc, do thổ nhưỡng địa phương sâu, tơi xốp, chứa nhiều khoáng chất nên so với hạt điều của các nơi khác, hạt điều Việt Nam mẩy, nhân ngon hơn, tỷ lệ hạt xấu thấp hơn.

Dư luận Trung Quốc khen hạt điều Việt Nam

"Hạt điều là một trong bốn loại hạt hàng đầu thế giới.

Hạt điều được trồng ở nhiều nơi ở Trung Quốc như Hải Nam, Vân Nam, Quảng Tây nhưng do ảnh hưởng của thời tiết và môi trường nên hương vị luôn kém hơn một bậc so với hạt điều Việt Nam.

Hạt điều có yêu cầu cao về môi trường, chỉ trồng được ở vùng nhiệt đới có lượng mưa nắng dồi dào, thời gian sinh trưởng dài, 3 năm mới bắt đầu cho trái, 7-8 năm mới bước vào thời kỳ cho năng suất cao.

Do diện tích trồng ít, năng suất thấp, hầu như năm nào cung cũng vượt cầu nên giá thành đắt hơn so với các loại hạt thông thường.

Là vùng nhiệt đới điển hình, Việt Nam có khí hậu nắng nóng, mưa nhiều rất thích hợp cho cây điều sinh trưởng.

Việt Nam là một trong những nước sản xuất hạt điều lớn trên thế giới và hơn 90% hạt điều của Trung Quốc được nhập khẩu từ Việt Nam.

Ngoài ra, thổ nhưỡng địa phương sâu, tơi xốp, chứa nhiều khoáng chất nên so với hạt điều của các nơi khác, hạt điều Việt Nam mẩy, nhân ngon hơn, tỷ lệ hạt xấu thấp hơn", tài khoản Wechat Trung Quốc Yuanshengsu cho biết.

Trong khi đó, chia sẻ với trang tin QQ News (Trung Quốc), người dùng có tên Tianhe Wanwu cho biết thêm, hạt điều Việt Nam giàu dinh dưỡng, thơm ngon ngậy bùi, là đặc sản nhất định phải mua khi sang Việt Nam.

Loại quả độc tôn của Việt Nam: Người Trung Quốc phải thừa nhận hàng "Made in Vietnam" ngon hơn "Made in China" một bậc - Ảnh 1.

Việt Nam đứng đầu thế giới về xuất khẩu điều nhân. Ảnh: jraifarm

Việt Nam đang giữ thế độc tôn về xuất khẩu điều

Theo Hiệp hội Điều Việt Nam, trong 16 năm qua, xuất khẩu điều nhân của Việt Nam liên tục giữ vững vị trí số một thế giới khi chiếm tới 80% tổng sản lượng toàn cầu.

Thống kê của Hải quan Việt Nam cho thấy, kim ngạch xuất khẩu hạt điều của nước ta năm 2022 ước đạt 3,07 tỷ USD, với sản lượng 514.699 tấn, với các thị trường chính là Mỹ và Trung Quốc (hơn 90% thị phần), Hà Lan (80%), (Đức 60%) v.v…

Cục Xuất nhập khẩu thuộc Bộ Công Thương cho hay, hiện đã đa dạng nguồn cung nhưng Việt Nam vẫn là nguồn cung hạt điều chính quan trọng cho Trung Quốc và Mỹ, khó có nguồn cung nào có thể thay thế.

Tuy nhiên, thep các chuyên gia ngành điiều, do lạm phát tăng cao ở nhiều quốc gia, đặc biệt là những quốc gia có nền kinh tế phát triển nên sản lượng xuất khẩu điều của nước ta trong năm qua và thời gian tới sẽ bị giảm rõ rệt.

Ví dụ, trong năm 2022, Việt Nam chưa đạt được mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 3,2 tỷ USD dù đã điều chỉnh giảm khoảng 600 triệu USD so với mục tiêu ban đầu là 3,8 tỷ USD.

Dự đoán tình hình xuất khẩu điều năm 2023 sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn nên Hiệp hội điều Việt Nam đặt mục tiêu khá khiêm tốn: Xuất khẩu điều đạt khoảng 3,1 tỷ USD, tăng nhẹ 30 triệu USD so với năm 2022.

An An

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm