Loa phường trung tâm Hà Nội sẽ phải 'né' người cao tuổi, trường học, bệnh viện

03/08/2017 14:11 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Các cụm loa phường tại địa bàn 4 quận cũ (Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng) chỉ phát nội dung thông báo các trường hợp khẩn cấp.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký quyết định phê duyệt Đề án “Sắp xếp lại và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Đài truyền thanh phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố”.

Theo đó, các phường thuộc các quận, duy trì từ 5 đến 10 cụm loa (mỗi cụm tối đa 2 loa), trừ các cụm loa được lựa chọn duy trì, hệ thống loa truyền thanh phường còn lại được giữ nguyên trạng và dừng phát thanh chờ phương án sắp xếp chính thức. Sau khi sắp xếp, cụm loa phải tránh các vị trí trường học, bệnh viện, cơ quan ngoại giao, khu người cao tuổi, khu người nước ngoài sinh sống, khu nhà cao tầng…

Chú thích ảnh
Loa phường tại Hà Nội

Các cụm loa phường tại địa bàn 4 quận cũ (Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng) chỉ phát nội dung thông báo các trường hợp khẩn cấp (phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, phòng chống dịch bệnh...) hoặc theo yêu cầu của Trung ương và Thành phố.

Các quận còn lại loa phường chỉ phát thông tin có liên quan đến dân cư trên địa bàn, cụ thể: Công việc chung của phường; vận động, tuyên truyền chủ trương, chính sách, thông báo công việc có mốc thời gian thực hiện (khám nghĩa vụ quân sự, tiêm chủng, giải phóng mặt bằng, chi trả lương hưu...), các trường hợp khẩn cấp (phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, phòng chống dịch bệnh...). Thời gian phát được quy định tối đa 2 buổi (sáng, chiều) một ngày, 5 ngày/tuần (thứ 7, chủ nhật chỉ phát trong trường hợp đặc biệt) và thời lượng tối đa 15 phút/buổi.

Với thị xã Sơn Tây và các huyện, hệ thống loa được tiếp tục duy trì nhưng sắp xếp lại, đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Hệ thống loa tại các địa bàn này thực hiện tiếp sóng đài cấp trên và phát thông tin có liên quan đến dân cư trên địa bàn (như nội dung thông tin đối với đài phường thuộc các quận). Quy định về thời gian phát sóng như các quận nhưng thời lượng được phép kéo dài hơn, tối đa 45 phút/buổi phát sóng. Tại các địa bàn giáp ranh, phường xã thị trấn phải trao đổi thống nhất vị trí cụm loa, thời gian phát thanh để không chồng lấn nội dung, gây bức xúc cho người dân.

Hà Nội cũng sẽ ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức tuyên truyền, như: Lắp đặt bảng tin điện tử tại các khu vực công cộng và khu chung cư cao tầng, nhắn tin tới số thuê bao điện thoại nội dung chỉ đạo, điều hành của thành phố; thí điểm sử dụng thiết bị thông minh phục vụ công tác thông tin cơ sở, từng bước thay thế hệ thống loa phát thanh tại các phường thuộc quận nội thành...

SỐC: Gần 90% ý kiến khảo sát muốn bỏ loa phường

SỐC: Gần 90% ý kiến khảo sát muốn bỏ loa phường

Theo kết quả phiếu khảo sát đến tối ngày 25/2, trong số hơn 3.000 ý kiến tham gia khảo sát có tới 89,67% cho rằng không cần thiết duy trì loa phường.

Đề án này được thực hiện từ tháng 8/2017 và kết thúc năm 2018.

XC/Báo Tin Tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm