Lo sợ IS, Thổ Nhĩ Kỳ cho Mỹ đặt hẳn chân vào Căn cứ Không quân Incirlik

24/07/2015 11:01 GMT+7 | Trong nước

 (Thethaovanhoa.vn) - Cả máy bay không người lái và có người lái của Mỹ đều được phép sử dụng căn cứ không quân của Thổ Nhĩ Kỳ để tấn công các mục tiêu IS ở Syria. Trước đó, những máy bay này chủ yếu phải triển khai từ vùng Vịnh với khoảng cách xa hơn.

Lo ngại tình hình bất ổn trước các vụ bạo lực gần đây do tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tiến hành, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí mở rộng hợp tác quân sự với Mỹ, theo đó cho phép Washington sử dụng căn cứ quân sự ở miền Đông nước này để triển khai các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu IS.


Căn cứ Không quân Incirlik, miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ

Theo giới chức quốc phòng Mỹ ngày 23/7, chính quyền Ankara sẽ cho phép quân đội Mỹ phát động các cuộc không kích chống các tay súng IS từ Căn cứ Không quân Incirlik, miền Đông nước này, gần với biên giới Syria.

Theo thỏa thuận mà Ankara và Washington vừa đạt được sau nhiều tháng đàm phán, quân đội Mỹ sẽ được phép sử dụng các máy bay không và có người lái đặt tại Thổ Nhĩ Kỳ để tấn công các mục tiêu IS ở Syria. Trước đó, những máy bay này chủ yếu được triển khai tại vùng Vịnh. Tuy nhiên, do các vấn đề về an ninh, các nhà chức trách Mỹ không nói rõ chi tiết thỏa thuận hợp tác này.

 Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cũng đã có cuộc điện đàm thảo luận việc đẩy mạnh hợp tác trong cuộc chiến chống IS, lực lượng đang hoạt động mạnh tại các nước láng giềng Syria và Iraq.

Thông cáo của Nhà Trắng nói rõ lãnh đạo hai nước đã thảo luận việc tăng cường hơn nữa hợp tác song phương trong cuộc chiến chống IS và những nỗ lực chung nhằm củng cố an ninh và ổn định về xã hội và chính trị đối với hai quốc gia láng giềng Iraq và Syria. Ngoài ra, hai bên cũng đề cập đến việc ngăn chặn làn sóng chiến binh nước ngoài gia nhập hàng ngũ tổ chức cực đoan, cũng như vấn đề bảo đảm an ninh vùng biên của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước mối đe dọa an ninh từ IS, văn phòng Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đã ra tuyên bố tiến hành mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia. Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này đã điều động máy bay chiến đấu tới khu vực giáp giới Syria sau khi xảy ra nhiều vụ đụng độ với nhóm IS. Cũng trong ngày 23/7, kênh truyền hình CNN phát bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và kênh truyền hình NTV đưa tin một binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng và 2 binh sỹ khác bị thương tại khu vực Kilis do bị bắn từ phía biên giới Syria - khu vực do các tay súng IS kiểm soát. Ngay sau đó, xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn trả vào các mục tiêu do IS nắm giữ. 

Máy bay Mỹ sẽ cất cánh tại Căn cứ Không quân Thổ Nhĩ Kỳ

 Trong thời gian qua, Thổ Nhĩ Kỳ đang phải chứng kiến diễn biến căng thẳng tại dọc biên giới dài 900 km với Syria và quan rằng sự bất ổn an ninh tại quốc gia láng giềng này có thể lan sang Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh phiến quân IS gia tăng các vụ bạo lực. Vụ bạo lực đẫm máu nhất xảy ra ngày 20/7 tại thị trấn biên giới Suruc làm 32 người thiệt mạng, chủ yếu là người Cuốc. IS đã thừa nhận là thủ phạm vụ đánh bom liều chết này.

 TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm