Lọ hoa cũ bỏ quên trên gác mái bán được hơn 437 tỷ đồng

14/06/2018 07:45 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Khi phát hiện một lọ hoa sứ cất trong hộp đựng giày trên gác mái ngôi nhà của mình, một gia đình người Pháp đã không thể ngờ rằng họ có thể bán cổ vật này với giá 19 triệu USD (tương đương 437 tỷ đồng).

Lọ hoa sứ đã được bán với mức giá 19 triệu USD trong ngày 12/6. Kênh CNN (Mỹ) đưa tin người chủ ngôi nhà đã đưa lọ hoa trên gác mái đến hãng đấu giá Sotheby ở Paris để định giá. Qua xác minh, Sotheby cho biết lọ hoa sứ có từ thời nhà Thanh ở Trung Quốc vào thế kỷ 18. Mức giá sàn đấu giá cho lọ hoa trong khoảng từ 590.000 USD đến 825.000 USD.

Chú thích ảnh
Lọ hoa sứ này thuộc dòng Dương Thái của Trung Quốc. Ảnh: CNN

Gia đình người Pháp đã vô cùng bất ngờ khi biết thông tin này. Lọ hoa sứ là đồ vật được tặng cho ông bà của người chủ ngôi nhà. Ngoài lọ hoa sứ Trung Quốc, họ còn phát hiện cả gương đồng của Nhật Bản - thứ cũng được bán đấu giá tại Sotheby.

Chú thích ảnh
Cận cảnh họa tiết trên lọ hoa sứ. Ảnh: CNN

Chuyên gia Olivier Valmier tại Sotheby cho biết khi lần đầu tiên nhìn thấy lọ hoa sứ thuộc dòng Dương Thái này, ông đã sững sờ bởi chất lượng của cổ vật có dấu ấn từ thời Vua Càn Long trị vì tại Trung Quốc trong khoảng năm 1736-1795. Ông Valmier khẳng định dòng đồ sứ Dương Thái vô cùng hiếm và hiện chỉ còn được lưu trữ tại một số bảo tàng trên thế giới.

Trong tháng 4, một bát sứ Dương Thái đã được bán tại Hong Kong (Trung Quốc) với mức giá hơn 30 triệu USD.

Tây Ban Nha trả lại Colombia gần 700 cổ vật bị đánh cắp

Tây Ban Nha trả lại Colombia gần 700 cổ vật bị đánh cắp

Tây Ban Nha đã trả lại Colombia 691 cổ vật quý có niên đại từ năm 1.400 trước Công nguyên, bị bắt giữ trong cuộc truy quét của cảnh sát 11 năm trước.

Theo Hà Linh - Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm