Lộ diện Volvo EX30 - SUV điện cỡ nhỏ giá 'mềm' ra mắt ngay năm nay

12/01/2023 17:08 GMT+7 | HighTech

Dòng SUV điện nhỏ nhất của thương hiệu Thụy Điển sắp ra mắt là Volvo EX30 vừa lộ diện tại Trung Quốc.

Volvo, từ năm 2021, đã đặt ra mục tiêu chuyển hóa thành thương hiệu kinh doanh 100% xe điện từ 2026 trở đi. Để đáp ứng mục tiêu trên, họ cần xây dựng một đội hình xe điện kỷ nguyên mới ngay từ bây giờ và vào những ngày cuối năm 2022, hãng đã giới thiệu "viên gạch" đầu tiên đặt nền móng cho kỷ nguyên Volvo mới là EX90 cỡ lớn.

Tại lễ ra mắt Volvo EX90, thương hiệu Thụy Điển đã nhá hàng luôn một mẫu SUV cỡ nhỏ. Danh tính xe ngay sau đó được làm rõ, đó là EX30 sẽ ra mắt trong năm 2023. Dòng tên mới trong tuần này vừa được phát hiện chạy thử tại Trung Quốc.

Những hình ảnh được đăng tải bởi người dùng Weibo, thoạt nhìn qua, không rõ là chụp lại mẫu xe nào vì ta không thấy được logo. Tuy vậy, nhìn kỹ hơn ta có thể thấy khá rõ những điểm nhận diện của Volvo EX30 từ đèn hậu hình chữ C tới viền cửa sổ tương đồng bản concept xuất hiện mờ ảo tại lễ ra mắt EX90.

Tuy vậy, chi tiết làm lộ danh tính xe rõ ràng nhất là nội thất không khác nhiều đàn anh với ghế bọc len, màn cảm ứng trung tâm đặt dọc, hốc gió điều hòa không lẫn vào đâu được của Volvo và cần gạt số gắn trên cột vô lăng. Tuy vậy, giao diện tổng thể táp lô xe nhìn không phức tạp như người đàn anh và màn trung tâm có kích thước nhỏ hơn.

Volvo EX30 thử nghiệm công khai tại Trung Quốc, sẵn sàng ra mắt trong năm 2023 - Ảnh 3.

Tương tự một số mẫu xe điện khác tới từ Hyundai hay Audi ra mắt gần đây, Volvo EX30 sở hữu cụm điều khiển trung tâm dạng mở khi có khe nhỏ cho người dùng hàng ghế trước đi qua.

Về kỹ thuật, Volvo EX30 sử dụng khung gầm SEA của tập đoàn mẹ Geely dành riêng cho xe điện. Một mẫu xe chạy khung gầm này là Zeekr 001 tại Trung Quốc có tầm vận hành tối đa 1.000 km, tuy nhiên thông số này rất khó đạt được trên EX30 đơn giản vì xe nhắm tới phân khúc "giá rẻ" và do đó dung lượng pin không thể cao.

Sau EX30, Volvo có lẽ sẽ ra mắt phiên bản thuần điện của sedan S90 và wagon V90 trong tương lai gần.

Volvo EX30 thử nghiệm công khai tại Trung Quốc, sẵn sàng ra mắt trong năm 2023 - Ảnh 4.

Dự đoán thiết kế hoàn chỉnh của Volvo EX30 dựa trên bộ khung EX90 - Ảnh: Motor1

 

Quang Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm