Lộ diện trợ lý 'siêu đẳng' của Đệ nhất phu nhân Mỹ

18/04/2015 06:48 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Bà Michelle Obama thường cần những gì? Hãy hỏi Kristen Jarvis, trợ lý thân cận nhất của Đệ nhất phu nhân Mỹ, và bạn sẽ có mọi đáp án.

Có thể nói Kristen Jarvis giống như một người trung gian của Michelle Obama, đồng thời là người đưa tin, người sắp xếp các cuộc vui chơi cho con cái bà, là chiếc ví, bạn tập thể dục, vệ sĩ, cô em nuôi, thời khóa biểu, người cầm tiền xu lẻ và sổ ghi nhớ của bà.

"Cái bóng" đa năng

Nhưng trước bài báo này, nhiều khả năng bạn chưa từng nghe về Kristen Jarvis. Trung thành song kín tiếng, Jarvis đã có 7 năm ở bên bà Michelle. Chỉ tới tháng này, người ta mới biết về Jarvis khi cô quyết định chấm dứt công việc trợ lý của Đệ nhất phu nhân, nhằm bắt đầu chương mới trong cuộc đời.

Đó là một quyết định khó khăn. Jarvis, 34 tuổi, đã có những cam kết mang tính cá nhân khi trở thành cánh tay phải của bà Michelle. Vai trò đa năng khiến cô được so sánh với Reggie Love, cựu trợ lý tin cẩn của ông Obama. Nhưng trong khi Love gây tai tiếng vì kể hết mọi chuyện "thâm cung bí sử", kể cả những điều không đẹp, lúc kết thúc công việc trợ lý kéo dài 4 năm, Jarvis lại không làm thế.

Cô tiếp xúc với báo chí một cách thận trọng và chỉ kể những câu chuyện tích cực nhất. Ví dụ Jarvis nói rằng bà Michelle vẫn giữ bình tĩnh khi cô quên thiết bị nhắc lời từ xa - một sai sót thảm họa khi bà chuẩn bị có bài phát biểu ở New York.


Jarvis (phải) đã ở bên bà Michelle Obama suốt 7 năm, trước khi quyết định rẽ sang hướng khác

Mối quan hệ của Jarvis với gia đình ông bà Obama bắt đầu từ năm 2005. Đó là khi cô làm việc tại văn phòng Thượng nghị sĩ của ông Obama. Jarvis sau đó đảm nhiệm các vị trí cần di chuyển nhiều trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông. Cô phải từ bỏ cuộc sống cũ của mình ở Las Vegas để phục vụ Obama.

Sự tận tâm ấy với công việc khiến cô lọt vào mắt xanh của bà Michelle. Sau cuộc bầu cử, cô chính thức thành "cái bóng", không rời bà nửa bước.

Trong vai trò trợ lý thân cận, Jarvis đảm nhận rất nhiều công việc lặt vặt phục vụ cho Đệ nhất phu nhân. Cô thường phải mang theo những cái bút, khăn giấy, đồ vệ sinh tay. Cô chịu trách nhiệm gọi điện cho mẹ bà Michelle là Marian Robinson để điều phối hoạt động nuôi dạy Malia và Sasha Obama - hai cô công chúa của ông bà Obama. Cô còn là sợi dây liên lạc, kết nối bà Michelle với bạn bè, đồng nghiệp cũ, cha mẹ bạn bè con gái...

Thân thiết như ruột thịt

Sau hàng ngàn giờ đồng hồ di chuyển cùng nhau trên xe hơi, máy bay, đôi bên đã hình thành mối quan hệ hết sức gắn bó. Một số đồng nghiệp gọi đó là mối quan hệ chị em. Số khác cho rằng họ coi nhau như mẹ con. Vế so sánh sau càng có sức nặng, khi Jarvis đã mất cả cha mẹ và anh trai trước khi cô bước vào tuổi 30 - cũng là lý do cô coi giá trị gia đình hơn hết thảy.

“Chúng tôi luôn ở bên nhau" - Jarvis kể - "Chúng tôi luôn trao đổi, cho dù đó là các câu chuyện về công việc, về con cái, đời sống riêng của tôi hay truyền đạt thông tin vắn tắt trước một sự kiện". Không chỉ có vậy, họ còn nghe một loại nhạc cùng nhau, như tác phẩm của Beyoncé và Stevie Wonder. Cũng có đôi lúc họ chỉ ngồi bên nhau trong yên lặng.

Khi nhà Obama nghỉ qua đêm tại Điện Buckingham trong năm 2011, Jarvis là trợ lý duy nhất được ở lại trong công trình của Hoàng gia Anh. Cô ngủ trong một căn phòng cách nhà Obama có mấy chục mét.

Nhưng không phải lúc nào cô cũng kè kè bên bà Michelle, ví dụ như chuyện tập thể lực. Cô chỉ đưa bà tới các lớp tập Solidcore, chứ không tham gia, do các bài tập quá nặng.

Vì ảnh hưởng và hiểu biết tốt của Jarvis về gia đình Obama, các trợ lý trẻ thường tham khảo ý kiến của cô trước khi xuất hiện trước vợ chồng Tổng thống. “Cô ấy là sợi dây kết nối rất quan trọng giữa cuộc sống riêng tư và cuộc sống chính khách của bà Michelle" - Joshua DuBois, người là bạn Jarvis nhận xét - "Cô ấy luôn khiến cho Đệ nhất phu nhân và Tổng thống cảm thấy thoải mái, giống như khi họ đang ở nhà vậy".

Đi tìm thách thức mới

Washington Post cho biết công việc trợ lý tin cẩn của Tổng thống và Đệ nhất phu nhân Mỹ vẫn là bí ẩn, cho tới khi Love tiết lộ mọi chuyện trong cuốn sách của anh ta. Love viết rằng anh phải phục vụ trong vai trò người lựa chọn nhạc cho Tổng thống, bên cạnh vai trò sách số, nhân viên phụ trách du lịch, tài xế riêng, HLV bóng rổ của các con gái Tổng thống, người đưa tin, bị tập đấm, đồng hồ báo thức, thiết bị ghi nhớ, người lên kế hoạch tiệc tùng, bạn tập thể dục, người chăm sóc bữa ăn, quản gia, người gác cổng, con nuôi và cuối cùng mới là ...bạn ông.

Jarvis cũng có công việc tương tự, nhưng Love vẫn phải khẳng định rằng cô gái này giỏi hơn mình. Theo anh, nhu cầu và thách thức mà bà Michelle đặt ra rất khác so với ông Obama, thường là khó khăn hơn nhiều. "Tỉ dụ như anh không cần phải lo lắng quá nhiều về đầu tóc và chuyện trang điểm" - Love nói.

Mấy tháng gần đây, Jarvis nhận ra rằng cô đang cảm thấy thoải mái quá mức với công việc được người ngoài xem là rất nặng nề. Cô muốn có thách thức mới. Vì thế cô dần chuyển mối quan tâm tới chiến dịch tranh cử Tổng thống 2016. Cô quyết định rằng đã tới lúc để tới sân khấu chính trị tại Washington.

Cô đã chia sẻ ý định của mình với Michelle và bà khuyên cô cần chuẩn bị thật kỹ rồi hãy ra đi. Sau đó Jarvis tham gia các cuộc phỏng vấn tuyển việc và bà Michelle đã theo dõi sát hoạt động của cô, đưa ra những lời khuyên quý giá. Gần đây, Jarvis đã được nhận vào Quỹ Ford ở New York, nơi cô được giao vị trí Chánh văn phòng, giúp việc cho Chủ tịch Darren Walker.

Sự ra đi ấy của Jarvis được đánh giá là khôn ngoan, vì ngay cả những trợ lý thân cận nhất của các Tổng thống Mỹ cũng đều phải tự lo cho tương lai khi họ kết thúc nhiệm kỳ. Nhưng Jarvis khẳng định cô và Đệ nhất phu nhân sẽ vẫn giữ liên lạc, vẫn gắn bó, dù cô không còn hiện diện bên bà nữa.

Tường Linh (Theo Washington Post)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm