Lộ diện trang bìa, nội dung cuốn hồi ký của Vương tử Harry: Sẽ ôn lại những ‘hình ảnh nhức nhối nhất’ của thế kỷ 20

28/10/2022 13:56 GMT+7 | Văn hóa - Giải trí

Ngày 27/10, hàng loạt thông tin chi tiết mới về cuốn hồi ký của Vương tử Harry đã được tiết lộ. Trong đó đáng chú ý là tựa đề mang đầy ẩn ý.

Hoàng tử Harry và Meghan Markle tưởng nhớ Nữ hoàng Elizabeth II

Hoàng tử Harry và Meghan Markle tưởng nhớ Nữ hoàng Elizabeth II

Hoàng tử Harry và Meghan Markle đang tưởng nhớ đến cố Nữ hoàng Elizabeth II với một lời tri ân ngọt ngào. Cặp đôi đã truy cập trang web cho Quỹ Archewell của họ để tưởng nhớ Nữ hoàng.

Thời điểm ra mắt và nội dung cuốn hồi ký

Theo tờ Cosmopolitan đưa tin, Vương tử Harry chính thức tiết lộ tên cuốn hồi ký sẽ được ra mắt vào tháng 1 năm tới của mình.

Cuốn hồi ký kể về cuộc đời Vương tử nước Anh sẽ mang tên SPARE (tạm dịch: Dư thừa) và sẽ được ra mắt trên toàn thế giới vào ngày 10/1/2023

Chú thích ảnh
Bìa cuốn hồi ký của Vương tử Harry - Nguồn: Daily Express

Cuốn tự truyện rất được mong đợi ban đầu được phát hành vào mùa thu năm 2022 nhưng bị trì hoãn sau sự ra đi của Nữ vương Elizabeth II.

Cuốn sách của Harry, có tựa đề ẩn ý rằng anh luôn là đứa con “thừa” trong Vương thất và phải đứng sau William - người thừa kế vương vị nước Anh. Cuốn sách đã được nhà xuất bản Penguin Random House mô tả là giữ "sự trung thực thô sơ, không hề nao núng".

Nội dung cuốn sách dài 416 trang sẽ bắt đầu bằng lời kể của chính Công tước xứ Sussex về cuộc đi bộ đau buồn của anh sau quan tài mẹ mình được hàng triệu người theo dõi vào đám tang Vương phi Diana, ngày 6 tháng 9 năm 1997 khi Harry mới 12 tuổi, và tiếp tục khám phá “sức mạnh vĩnh cửu của tình yêu vượt qua đau buồn”.

Chi tiết về đám tang của Vương phi Diana được đề cập trong cuốn sách và nhà xuất bản cho biết: "SPARE đưa độc giả ngay lập tức trở lại một trong những hình ảnh nhức nhối nhất của thế kỷ 20: hai cậu bé, hai Vương tôn, đi sau quan tài của mẹ họ khi cả thế giới dõi theo. trong nỗi buồn và sự kinh hoàng.

Khi Diana, Vương phi xứ Wales, an nghỉ, hàng tỷ người tự hỏi các Vương tôn phải nghĩ gì, cảm thấy gì và cuộc sống của họ sẽ diễn ra như thế nào kể từ thời điểm đó”.

Nhà xuất bản cũng quảng cáo rằng cuốn sách cũng đi sâu vào "hành trình cá nhân từ chấn thương đến chữa lành" của Vương tử Harry.

Theo báo cáo từ The Sun, Harry rất "hoảng sợ" về cuốn hồi ký và cố gắng thực hiện một số thay đổi vào phút cuối do lo ngại nó có thể "thiếu nhạy cảm" sau sự ra đi của bà nội anh hồi đầu tháng 9 vừa qua.

Chú thích ảnh
Cuốn sách dự kiến sẽ tiết lộ nhiều chi tiết về đám tang mẹ anh, Vương phi Diana - Nguồn: TODAY

Trước đây, Harry đã từng có nhiều tiểu sử và chương trình truyền hình. Nhưng một nguồn tin của Page Six cho biết, “Có rất nhiều câu chuyện mới trong đó về quá khứ mà Harry chưa từng kể về thời thơ ấu của anh ấy.… Có một số nội dung trong đó có thể khiến gia đình anh lo lắng”.

Và chuyên gia Vương thất Andrew Morton nói với Us Weekly rằng Vua Charles III nói riêng nên đặc biệt lo lắng. Ông cho hay, rất có thể cựu Thái tử Anh sẽ phải đối mặt rất nhiều sự tấn công, có lẽ sẽ đến từ cách ông đối xử với người vợ đầu của mình và scandal ngoại tình tai tiếng nhất nước Anh cuối thế kỷ 20.

Ngoài cảm xúc cá nhân về những vấn đề gia đình, SPARE có thể sẽ kể lại chi tiết sự nghiệp của Harry trong quân ngũ và cuộc đời làm cha của anh đối với Archie và Lilibet, cũng như mối tình của anh với người vợ Meghan.

Harry sẽ làm gì với số tiền nhận được từ cuốn sách?

Theo Page Six, Vương tử Harry đã nhận được “ít nhất 20 triệu đô la trả trước” từ Penguin Random House, và số tiền thu được sẽ làm từ thiện.

Tiền thu được từ cuốn sách sẽ được dùng để hỗ trợ các tổ chức từ thiện của Anh bao gồm Sentebale, một tổ chức mà anh đồng sáng lập dành cho những trẻ em dễ bị tổn thương bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS cũng như WellChild, mà Harry đã là đại diện bảo trợ từ Vương thất trong 15 năm.

Giám đốc điều hành của nhà xuất bản, Markus Dohle, cho biết: “Penguin Random House rất vinh dự được xuất bản câu chuyện chân thực và đầy cảm xúc của Vương tử Harry cho độc giả khắp nơi.

Anh ấy chia sẻ một hành trình cá nhân xúc động vô cùng từ sang chấn đến chữa lành, một hành trình nói lên sức mạnh của tình yêu và sẽ truyền cảm hứng và khích lệ hàng triệu người trên thế giới”.

Lo ngại làm trầm trọng thêm rạn nứt với gia đình

Cuốn sách xuất hiện sau 2 năm không mấy yên bình đối với Vương thất, từ thông báo rằng Công tước và Nữ công tước xứ Sussex sẽ từ bỏ nghĩa vụ của họ, đến vụ bê bối xung quanh mối quan hệ của Vương tử Andrew với Jeffrey Epstein và sự ra đi của cả Vương tế lẫn Nữ vương.

Cuộc phỏng vấn bom tấn của Harry và Meghan với Oprah Winfrey vào tháng 3 năm ngoái hay cuộc phỏng vấn của Meghan với tờ The Cut hồi tháng 8 vừa qua, dù mang tiếng là nói lên hiện thực đằng sau hậu trường lung linh của Vương thất, thực ra đều là những lần danh tiếng của cả gia đình bị mang ra đánh cược với truyền thông và công chúng.

Chú thích ảnh
Cuốn hồi ký có khả năng làm trầm trọng thêm rạn nứt giữa nhà Sussex và Vương thất.- Nguồn: Page Six

Chia sẻ trên Sky News, phóng viên Vương thất Rhiannon Mills thẳng thắn nhận xét rằng cuốn hồi ký này sẽ là một “cú đâm” vào Vương thất.

Theo cô, việc Vương tử Harry quyết định thực hiện cuốn sách đã đủ gây tranh cãi, nhưng sự thật rằng anh đồng ý gọi nó là SPARE giống như một lời xác nhận trắng trợn không hề kìm nén, gợi ý rằng có lẽ bằng cách nào đó mà bản thân Vương thất luôn có sự phân biệt đối với các con.

Dù Thái tử Charles trước đây hay Vua Charles III bây giờ luôn khẳng định ông yêu cả hai con như nhau, có lẽ Harry không hoàn toàn nghĩ vậy.

Nhưng Vua Charles III sẽ không là “nạn nhân” duy nhất của cuốn hồi ký “nóng bỏng tay” này.

Vua Charles dường như đặc biệt nhấn mạnh rằng Harry có thể nhắm vào vợ mình, Vương hậu Camilla, và một nguồn tin nói với The Sun rằng “Charles đã chia sẻ mối quan tâm của mình với William và rất muốn bằng cách nào đó anh tiếp tục ủng hộ Camilla nếu cuốn sách tấn công bà ấy. Nhưng dù William yêu cha mình nhiều thế nào, anh ấy không có khả năng muốn tham gia. Khả năng lớn nhất là William sẽ quyết định giữ thế trung lập".

Một nguồn tin nội bộ trong Vương thất cũng nói với The Mirror, “Hiện giờ đang có một cơn sóng thần khiến các thành viên Vương thất sợ hãi về những gì Harry sẽ viết. Nhiều người hy vọng anh ấy có thể sửa một vài điều nhưng không có nhiều hy vọng”.

Chú thích ảnh
Vua Charles chưa quyết định trao tước vị Vương thất cho 2 cháu nội  -Nguồn: New York Post

Telegraph đưa tin Vua Charles và William thậm chí chưa nhìn thấy "bất kỳ phần nào của bản thảo" hoặc được cho biết "khi nào cuốn sách sẽ được xuất bản". Hơn nữa, mặc dù có nói chuyện về cuốn hồi ký với gia đình, nhưng Harry cũng không hề xin phép bà nội hay điện Buckingham về việc tiến hành nó.

Giờ đây, những người hâm mộ Vương thất càng có thêm lý do để tin rằng cuốn hồi ký sẽ một lần nữa khắc sâu vào vết hằn vốn đã rất sâu giữa nhà Sussex với đại gia đình, nhất là với một tựa đề đầy khiêu khích như thế, chưa kể đến việc tấn công vua cha và vợ ông.

Vua Charles được cho là đang chờ đợi chi tiết về cuốn hồi ký của Harry để ra quyết định có trao tước vị Vương thất cho 2 con anh, Archie và Lilibet hay không. Theo luật định, cháu nội của vị quân chủ sẽ được thừa hưởng đặc quyền này nhưng trường hợp của Archie và Lilibet vẫn chưa được áp dụng.

Hơn nữa, các nguồn tin nhấn mạnh Vua Charles có thể chấp nhận việc bản thân bị trở thành mục tiêu của cuốn sách nhưng sẽ không chấp nhận mọi chỉ trích của con trai thứ nhằm vào vợ mình.

Thạch Anh

Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm